แจกสูตร “ขนมชั้น” แบบไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่ม หอมหวาน อร่อยฟิน


วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำขuมชั้น สูตรแป้งใสนุ่ม หอมหวาน อร่อยฟิน ทำก็ง่าย สามารถทำทานในครอบครัว หรือทำขายสร้างอาชีพเสริมได้ เรามาดูขั้นตอนในการทำกันเลยจ้า…

ส่วมผสมที่ต้องเตรียม

– แป้งท้าว 200 กรัม

– แป้งมัน 100 กรัม

– แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม

– หัวกะทิ 900 กรัม

– น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม

– ใบเตย 10 ใบ

– พิมพ์ซิลิโคน 25 ใบ

ปล. ถ้าใช้แป้งท้าวคุณจะได้ขuมที่เหนียว ใสและหนึบ ๆ แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันในอัตราของแป้งท้าว แต่อาจจะแข็งนิดนึงนะคะ

ขั้นตอนการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำแป้ง 3 ชนิดรวมกันให้ดี แบ่งให้เท่า ๆ กัน 2 ชาม จากนั้นพักวางไว้ก่อน

2. จากนั้นให้เรานำกะทิทั้งหมด และ น้ำตาลทรายที่เตรียมเอาไว้ ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนพอน้ำตาลละลาย รออุ่นเกือบเย็น แบ่งครึ่ง ครึ่งแรก ปั่นกับใบเตย 10 ใบที่ซอยไว้แล้ว กรองให้เหลือเอาแต่น้ำกะทิให้สะอาดไม่มีเศษ

3. น้ำกะทิใบเตยแรกเทใส่แป้งที่รอไว้ชามแรก ใช้มือคนจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด และกะทิสีขาว เทใส่ชาม ที่มีแป้งรอไว้ คนจนแป้งละลาย กรองเช่นเดียวกันทั้ง 2 สี

4. นำถ้วยซิลิโคนทาน้ำมัน หรือไม่ทาก็ได้ เราไม่ทา มันร่อนออกอยู่แล้ว ยกเว้นคุณใช้พิมพ์เหล็กต้องทานะคะ ไม่งั้นติด วางถ้วยลงไป นึ่งให้ร้อนสักนิด รอน้ำเดือดจัด ๆ แล้วรี่ไฟอ่อน เปิดฝา เทขuม ใครใช้กะ 1-2 ชต ก็ 1-2 ชต ไปตลอดนะคะ สำหรับถ้วยเล็ก ๆ

5. ปิดฝาเร่งไฟแรง นึ่งຍาวไปที่ 7-10 นาที ค่อยเปิดฝาอย่าให้น้ำกยดลงขuมนะ(เอียงฝาลง1 ข้างให้น้ำไหลออกลงซึ้งแล้วยกฝาขึ้น)

6. หยอดต่อไป ทำแบบนี้จนหมดเลยคะ ขuมนี้ทำนานต้องใจเย็น ๆ นะ

7. สำคัญข้อที่ 1 คือชั้นสุดท้าย ใครพิมพ์ขนาดเท่าบุ๋ม พิมพ์พุดดิ้ง นึ่งประมาณ 30 นาทีคะ

8. สำคัญข้อที่ 2 ห้ามตัด ห้ามทำอะไรทั้งสิ้นจนกว่าจะเย็นสนิท หามี ดชุบน้ำร้อนตัด ขuมจะได้ไม่ติดกันนะ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า

 

แหล่งที่มา: thailandfood2015 / postsara

เรียบเรียงโดย bobbaank.com