Home »
Uncategories »
สอนทำห่อหมกปลากราย อร่อยเข้มข้น หอมถึงเครื่องแกง
สอนทำห่อหมกปลากราย อร่อยเข้มข้น หอมถึงเครื่องแกง
สอนทำห่อหมกปลากราย อร่อยเข้มข้น หอมถึงเครื่องแกง
เป็นอีกหนึ่งอาหารไ ท ย ที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอ ย่ า งมาก
มีรสชาติกลมกล่อมน่ารับประทาน และเป็นอาหารที่ถูกปากคนไ ท ย มานานแสนนาน
วันนี้เราจะมา สอนทำห่อหมกปลากราย บอกทุกขั้นตอน จะเป็นอ ย่ า
งไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมห่อหมกปลากราย
1 เ นื้ อ ป ล า ก ร า ย ขู ด 600กรัม
2 พริกแกงเผ็ด 3ชต.
3 กะทิ 2+1/2ถ้วย
4 ไ ข่ เ ป็ ด3ฟอง
5 น้ำปลา
6 น้ำตาลปึก
7 แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต.
8 พริกสด หั่ น เป็นเส้นเล็ก
9 ใบมะกรูดหั่ นฝอย
10 ใบยอ
11 กะหล่ำ
12 ใบโหระพ า
13 เกลือป่ น
14 ใ บ ต อ ง
วิธีทำห่อหมกปลากราย
1 เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง5นิ้ว ใช้
2แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ4มุม ก็จะได้กระทง
ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25ใบ
2 นวด เ นื้ อ ป ล า ก ร า ยให้เหนียวพักไว้
3 นำกะทิ 2 ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่
คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเ นื้ อ ป ล า ก ร า ย ลงไปคนให้เข้ากัน
คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้
4 หั่ น ใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย
5 เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้
6.นำใ บมะกรูด หั่ น ฝ อ ย ใส่ลงใน เ นื้ อ ป ล า ก ร า ย ที่พักไว้
คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที
แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้ว
จากนี้ก็พร้อมทานได้แล้วค่ะ ใครมีเวลาว่างอ ย า
กลองทำสามารถเอาไปลองทำกันดูได้นะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay