สอนทำห่อหมกปลากราย อร่อยเข้มข้น หอมถึงเครื่องแกง

สอนทำห่อหมกปลากราย อร่อยเข้มข้น หอมถึงเครื่องแกง

เป็นอีกหนึ่งอาหารไ ท ย ที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอ ย่ า งมาก มีรสชาติกลมกล่อมน่ารับประทาน และเป็นอาหารที่ถูกปากคนไ ท ย มานานแสนนาน วันนี้เราจะมา สอนทำห่อหมกปลากราย บอกทุกขั้นตอน จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

1 เ นื้ อ ป ล า ก ร า ย ขู ด 600กรัม

2 พริกแกงเผ็ด 3ชต.

3 กะทิ 2+1/2ถ้วย

4 ไ ข่ เ ป็ ด3ฟอง

5 น้ำปลา

6 น้ำตาลปึก

7 แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต.

8 พริกสด หั่ น เป็นเส้นเล็ก

9 ใบมะกรูดหั่ นฝอย

10 ใบยอ

11 กะหล่ำ

12 ใบโหระพ า

13 เกลือป่ น

14 ใ บ ต อ ง

วิธีทำห่อหมกปลากราย

1 เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง5นิ้ว ใช้ 2แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ4มุม ก็จะได้กระทง ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25ใบ

2 นวด เ นื้ อ ป ล า ก ร า ยให้เหนียวพักไว้

3 นำกะทิ 2 ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเ นื้ อ  ป ล า ก ร า ย ลงไปคนให้เข้ากัน คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้

4 หั่ น ใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย

5 เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้

6.นำใ บมะกรูด หั่ น ฝ อ ย ใส่ลงใน เ นื้ อ ป ล า ก ร า ย ที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้ว จากนี้ก็พร้อมทานได้แล้วค่ะ ใครมีเวลาว่างอ ย า กลองทำสามารถเอาไปลองทำกันดูได้นะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay