เก็บไว้ทำกินที่บ้าน วิธีทำข้าวมันไก่โบราณ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

เก็บไว้ทำกินที่บ้าน วิธีทำข้าวมันไก่โบราณ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

สำหรับข้าวมันไก่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนๆก็มีหมด ทั้งข้างขนน ในห้าง หาทานได้หมดทุกที่ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก รสชาติก็ถูกปากอีกด้วย วันนี้เราเลยมี วิธีทำข้าวมันไก่โบราณ มาฝากค่ะ น่าจะลองทำทานกันดูสักครั้งนะค่ะ เอาเป็นว่าอย่ ารอช้าเราไปชมวิธีการทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย

2 กระเทียม 5 กลีบ

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4 รากผักชี

5 ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

6 กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

1 ข้ามหอมมะลิ

2 น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1 เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

2 ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

4 ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5 กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6 พริก ข ี้ ห นู หั่ น ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

7 มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

1 นำไก่มาล้างให้สะอาดก่อนนะคะ วันนี้ ต า ต้ ม ทั้งตัวเลย กะกินทั้งวันให้หายอ ย า กค่ะ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไก่ลงใส่หม้อ แล้ว ห รี่ ไ ฟ ให้อ่อน ไม่ให้น้ำเดือดให้น้ำต้มพอนิ่ง ๆ นะคะ ต้มซัก 15 นาที แล้วก็มากลับด้านไ ก่ ให้ ไ ก่ สุกทั่วถึงกันค่ะ ตาต้ม 45 นาทีค่ะ

2 พอไ ก่ สุกก็ยกไก่ขึ้นทั้งตัว ใส่ภาชนะ แล้วก็หาพลาสติกคลุมตัวไก่ไว้ก่อนค่ะ ไก่จะได้ไม่แห้ง จะฉ่ำ ๆ ค่ะ ต่อไปเราจะมาหุงข้าวมันกันค่ะ

3 นำมันไ ก่ ที่เ ล า ะ ๆ ตาม ตั ว ไ ก่มาได้ 1 ถ้วย ถ้าอยู่ เ มื อ ง ไ ท ยคงหามันไก่ได้กว่านะคะ เอามาใส่กระทะ เจียวให้มันไ ก่ เหลืองกรอบ จะมีน้ำมันไ ก่ ออกมา เราจะใช้น้ำมันนี่มาผัดกับข้าวค่ะ ถ้า ไม่มีมัน ไ ก่ ข้าวมัน ไ ก่ ก็ไม่อร่อยจริงๆ นะคะ หลายคนบอกว่าใช้น้ำมันพืชผัดข้าวทำข้าวมันไก่ ขอยืนยันว่าอร่อยไม่เหมือนใช้มันไ ก่จริงๆ ค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องยอมใช้น้ำมันพืช แต่ของต า พ ย า ย า มอ ย่ า งยิ่งหามันไ ก่ตาม ตั ว ไ ก่มาได้ ดีใจมาก เพราะว่าไ ก่ ที่ อเมริ กา ตัวใหญ่ค่ะ มันก็มาก พอเจียวมันเหลืองตักมันที่กรอบๆ ทิ้งไปนะคะ เราไม่ใช้ค่ะ

4 จากนั้น รอให้น้ำมันเย็นลงนิดนึงก่อน แล้วเอากระเทียมที่ตำมาเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ

5 นำขิงมาฝานเป็นบางๆ ซัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอมค่ะ

6 จากนั้นเราซาวข้าวล้างให้สะอาด ตาใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวเก่าหุงแล้วจะไม่เละค่ะ แต่ถ้าใครมีข้าวใหม่ เขาหุงแล้วจะแฉะ ดูง่ายๆ ส่วนมากข้าวที่มาขายอเมริกาเป็นข้าวหอมมะลิ ก็ลองดูนะคะ ตาตวงข้าวสาร 4 ถ้วย ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาทีค่ะ

7 ข้าวที่ผัดได้ที่หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ

8 หลังจากผัดไป 5 นาที เอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ

9 น้ำต้มไก่อย่ าทิ้งนะคะ เก็บมาใส่หุงกับข้าว จะอร่อยมาก

10 ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ

11 ก่อนปิดฝาอย่ าลืม ใส่เกลือไปนิดหน่อยนะคะ

12 ข้าวเด้งแล้วค่ะ หน้าตาตอนที่สุกจะน่ากินมาก หอมมาก ข้าวนุ่ม เรียงเม็ดสวย

13 ตักมาให้ดูใกล้ๆ ว่าข้าวสวยกำลังดีค่ะ ถ้าไม่กินขิงก็ตักทิ้งไปค่ะ

ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟักกันดีกว่า น้ำต้มไก่ที่อยู่ในหม้อ เราก้ตั้งเตาค่ะ นำฟักมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืด ๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

ไม่ขอตำนะคะ จะปั่นเลย โดยเอาขิงสับมาใส่โอปั่น

-รากผักชี หรือ ก้านผักชี

-ใส่กระเทียมลงไปค่ะ

-ใส่พริกขี ห นู ตามชอบนะคะ

-ใส่เต้าเจี้ยวด้วยค่ะ

-ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ

-ใส่น้ำตาลทรายค่ะ

-ใส่ซีอิ้วดำค่ะ

ใส่ทุกอย่ างแล้วก็ปิดฝา ปั่นให้ละเอียดจะเอาห ย า บ หรือ ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ชอบ ส่วนของต า ชอบแบบห ย า บ ๆ เคี้ยวได้รสพริก ขิงด้วยอร่อยกว่าค่ะ ตักน้ำจิ้มแล้วก็ใส่น้ำซุปไก่ไปกดนิดหน่อยจะได้มีน้ำเยอะหน่อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มไก่รสชาติเด็ดกินกับไก่และข้าวมันแล้วค่ะแค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาา ไม่ยุ่นย ากเลยนะทำได้ง่ายๆเลย ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay