แพทย์เตือน อาหาร 9 อย่างนี้ อันตรายมาก ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างร้ายแรง

อาหารที่ชื่นชอบของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป วันนี้เรานำความรู้ดีๆ มาฝากกันค่ะ เมื่อแพทย์ได้ออกมาเตือนว่า อาหาร 9 อย่างนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายมาก อาหารที่ว่านี้จะก่อนให้เกิดโรคร้าย นั่นก็คือ มะเร็ง เผื่อว่าเป็นอาหารโปรดของใครอยู่จึงนำสาระดีๆนี้มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราทานกันใน 1 ชามนั้นมีสารปลูกแตงกวา 25 ชนิดหนึ่งในนั้นคือผงชูรสที่มีอยู่มากและสารกันบูด หรือวัตถุกันหืนที่ได้จากปิโตเลียม ฉะนั้นหากที่เราทานไปมากๆนั้นอาจจะทำให้ก่อเกิดภาวะแคลเซียมในโลหิตต่ำ

2. แฮม,ไส้กรอก

ในแฮมและไส้กรอกที่เราชอบทานกันนั้น มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆอยู่มาก มีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งร้ายแรง คือ ไนโตรซามีน (nitrosamine) ทำให้เกิดมะเร็งตับ โรคกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร

3. คุnกี้

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ , กรดซิตริก , ซอร์บิทอล โซเดียมเมแทไบซัลไฟต์ ถ้าใช้ในปริมาณที่เกินกำหนด จะมีสารกำมะถันตกค้างในอาหารในปริมาณสูงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

4. ไอศกรีม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่ง ได้แก่ สารแต่งรส กลิ่น สี ,ไดอิธิลกลูคอล และอื่นๆ ซึ่งสารปรุงแต่งในไอศกรีมนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งบางประเทศออกกฎห้ามใช้สีมาผสมปรุงแต่งลงในอาหาร

5. มันฝรั่งทอดแผ่น

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมต (หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส),ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต และอื่นๆ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้องห้ามในอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก

6. ผลไม้อบแห้ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น กรดซิตริก,โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเบนโซเอต และอื่นๆ “โซเดียมเบนโซเอต” เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร กึ่งเฉียบพลันคือจะทำให้น้ำหนักลด ท้องเสีย ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อต่างๆโลหิตออกในร่างกาย ตับ ไตใหญ่ขึ้น เป็นอัมพาตและເสียชีวิตในที่สุด

7. หมากฝรั่ง

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น สารให้ความหวาน , ซอร์บิทอ , กรดซิตริก และอื่นๆ การกินอาหารที่มีซอร์บิทอลมากๆ ทำให้เกิดอาการท้องเสียและท้องอืด

8. ขนมเยลลี่และวุ้นสำเร็จรูป

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,กรดซิตริก,คาร์ราจีแนน และอื่นๆ ถ้าเคยปวดท้อง ท้องไส้ปั่นป่วนเพราะอาหารการกิน อาจมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิ อาการไวต่อกลูเต็น ซึ่งเป็นโปรตีนในธัญพืชอย่างข้าวสาลี ดื่มนมแล้วท้องเสีย เนื่องจากร่างกายขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโทส หรือบางที กระเพาะอาหารของคุณอาจไวต่อคาร์ราจีแนน

9. ชานม

มีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ซอร์เบต,โซเดียมเฮกซะเมต้าฟอสเฟส และอื่นๆ ในใบชามีสารออกซาเลทจำนวนมาก ดังนั้นหากเราดื่มชานมทุกวัน โอกาสที่สารออกซาเลทจะสะสมจนก่ออาการอุดตันในไต หรือทำให้เกิดโรคนิ่วในไตก็อาจเกิดขึ้นได้

อาหารที่เรากิน รวมถึงขนมต่างๆที่เราทานในทุกวันนั้น มีทั้งประโยชน์และโทษ หากเราเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ก็จะดีกับตัวเราและทำให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้ ไม่ใช่เพียงเพราะโรคมะเร็ง  แต่ยังมีโรคอื่นๆที่ทำลายสุขภาพของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

 

 

แหล่งที่มา : khaonaroo.com