Home »
Uncategories »
ทำน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก ทำกินเองที่บ้านได้เลย
ทำน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก ทำกินเองที่บ้านได้เลย
ทำน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก ทำกินเองที่บ้านได้เลย
วันนี้เราก็มีวิธีการ ทำน้ำพริกอ่อง แบบละเอียด สำหรับใครที่อย
ากจะทำทานเองที่บ้าน ไม่ต้องออกไปหาซื้อ สามารถที่จะทำกินเองได้
ไม่ต้องเดินทางออกไปซื้อ ทำกินเองได้ทั้งครอบครัว เอาเป็นว่าอย่
างรอช้าเลยดีกว่าค่ะ เราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม + เครื่องปรุง
1 ห มู สั บ 250 กรัม
2 มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก
3 พริกแห้งบางช้าง หั่ น เป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด)
4 ข่า 2 แว่น
5 กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
6 หอมแดง 2 หัว
7 กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
8 รากผักชี 2 ราก
9 กระเ ที ย ม สั บ 1 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11น้ำปลา พอประมาณ
12 น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
13 รสดี ร ส ห มู 1 ช้อนชา
14 ต้นหอมซอย พอประมาณ
15 ผักชีซอย พอประมาณ
วิธีทำ
1 นำมะเขือเทศ ม า หั่ น เป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย พร้อมกับซอยต้นหอมผักชีเตรียมไว้
2 เตรียมเครื่องน้ำพริกไว้ เริ่มจากนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่ า
รากผักชี กะปิหรือ ถั่ ว เ น่ า (ถั่วเน่าบางคนก็ไม่ชอบใส่
ซึ่งเป็นความชอบของแต่ละคน แต่สูตรนี้แนะนำให้ใส่จะได้ครบรสนะจ๊ะ)
ใส่ครกแล้วโขลกให้ละเอียดจนกว่าจะเข้ากัน
3 นำห มู สั บ ลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้แล้ว
4 นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากันแต่พอเบามือ เพราะเราไม่ต้องการให้มะเขือเทศนั้นละเอียดจนเละเกินไป
5 นำกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้แค่ไฟอ่อนๆถึงปานกลาง พร้อมทั้งใส่น้ำมันลงไป
พอกระทะเริ่มจะร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมนั้นเริ่มมีกลิ่นหอม
6 นำเครื่องที่โขลกกับ ห มู ไว้แล้วลงไปผัดให้ทั่ว แล้วตามด้วยรสดี ร ส ห มู ลงไปผัดด้วยไฟอ่อน
7 ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศ เ ปื่ อ ย
8 ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี, ต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสด และแคบหมู
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วเจ้า ใคร อ ย า กลองทำ
สามารถเอาไปลองทำกันที่บ้านได้เลยจ้า บอกได้คำเดียวว่า ลำแต้ๆเจ้า
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay