ทำน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก ทำกินเองที่บ้านได้เลย

ทำน้ำพริกอ่อง อร่อยมาก ทำกินเองที่บ้านได้เลย

วันนี้เราก็มีวิธีการ ทำน้ำพริกอ่อง แบบละเอียด สำหรับใครที่อย ากจะทำทานเองที่บ้าน ไม่ต้องออกไปหาซื้อ สามารถที่จะทำกินเองได้ ไม่ต้องเดินทางออกไปซื้อ ทำกินเองได้ทั้งครอบครัว เอาเป็นว่าอย่ างรอช้าเลยดีกว่าค่ะ เราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม + เครื่องปรุง

1 ห มู สั บ 250 กรัม

2 มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก

3 พริกแห้งบางช้าง หั่ น เป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด)

4 ข่า 2 แว่น

5 กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา

6 หอมแดง 2 หัว

7 กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ

8 รากผักชี 2 ราก

9 กระเ ที ย ม สั บ 1 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

11น้ำปลา พอประมาณ

12 น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

13 รสดี ร ส ห มู 1 ช้อนชา

14 ต้นหอมซอย พอประมาณ

15 ผักชีซอย พอประมาณ

วิธีทำ

1 นำมะเขือเทศ ม า หั่ น เป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย พร้อมกับซอยต้นหอมผักชีเตรียมไว้

2 เตรียมเครื่องน้ำพริกไว้ เริ่มจากนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่ า รากผักชี กะปิหรือ ถั่ ว เ น่ า (ถั่วเน่าบางคนก็ไม่ชอบใส่ ซึ่งเป็นความชอบของแต่ละคน แต่สูตรนี้แนะนำให้ใส่จะได้ครบรสนะจ๊ะ) ใส่ครกแล้วโขลกให้ละเอียดจนกว่าจะเข้ากัน

3 นำห มู สั บ ลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้แล้ว

4 นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากันแต่พอเบามือ เพราะเราไม่ต้องการให้มะเขือเทศนั้นละเอียดจนเละเกินไป

5 นำกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้แค่ไฟอ่อนๆถึงปานกลาง พร้อมทั้งใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มจะร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมนั้นเริ่มมีกลิ่นหอม

6 นำเครื่องที่โขลกกับ ห มู ไว้แล้วลงไปผัดให้ทั่ว แล้วตามด้วยรสดี ร ส ห มู ลงไปผัดด้วยไฟอ่อน

7 ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศ เ ปื่ อ ย

8 ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี, ต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสด และแคบหมู แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วเจ้า ใคร อ ย า กลองทำ สามารถเอาไปลองทำกันที่บ้านได้เลยจ้า บอกได้คำเดียวว่า ลำแต้ๆเจ้า

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay