สอนทำสูตรต้มแซ่บ รสชาติเข้มข้น อร่อยครบเครื่อง

สอนทำสูตรต้มแซ่บ รสชาติเข้มข้น อร่อยครบเครื่อง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบ ไม่ว่าจะไปร้านอาหารหรือว่าที่ไหนๆก็ต้องสั่งมาทานกัน สำหรับ ต้มแซบ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซ่บมาก และวันนี้เรามีสูตรเด็ด ที่ท่านนั้นสามารถทำได้ที่บ้านเลย สามารถท่านได้ทั้งครอบครัวแถมยังประหยัดอีกด้วย จะมีวิธีการทำอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

ก ระ ดู ก อ่อน ห มู 200 กรัม

มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก

หอมเล็กเผาแกะเปลือกบุบพอแตก 3 หัว

ข่ า บุ บ หั นแว่น 1 แง่ง

ตะไคร้บุ บ หั่ นทอนย า ว 1-2 นิ้ว 2 ต้น

ใบมะกรูด  5-6 ใบ

ผักชีเ ลื่ อ ย หั่ น ทอน 0.5 นิ้ว 1 ต้น

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา

น้ำมะขามเปียดคั้นข้น 3-4 ช้อนโต๊

น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย

พริกขี ห นู แห้งทอดกรอบสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1 ล้างก ระ ดู ก ห มูให้สะอาด นำไป ล ว ก ในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นพักไว้

2 เทน้ำใส่หม้อแล้วนำไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ ก ร ะ ดู ก ห มู ลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็ก จากนั้นเบาให้ไฟอ่อน แล้วต้มต่อประมาณ 30 นาทีหรือจนกระ ดู ก ห มู เ ปื่ อ ยนุ่ม

3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วต้มต่ออีก 10 นาที ใส่ผักชีใบเลื่อย แล้วปิดเตา

4 ตักต้มแซ่บ ก ร ะ ดู ก อ่ อ นใส่ชามโรยพริกข ี้ห นู แห้งก่อนเสิร์ฟ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay