เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมหม้อแกง หอมกะทิ อร่อยน่าทาน

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมหม้อแกง หอมกะทิ อร่อยน่าทาน

ชอบทานขนมหม้อแกงกันหรือเปล่า หอมหวานมัน กะทิกลมกล่อมมาก ๆ เรายังสามารถหาซื้อได้ทั่วไปแต่ว่าการจะเจอร้านอร่อยบางทีมันก็ไม่ง่ายนัก และสำหรับใครที่อย ากจะทำขนมหม้อแกงทานหรือทำขายบ้างมาลอง อ่ า น และทำตามสูตรนี้ลองดูเลยรับรองว่าจะต้องติดใจ หากทำขายก็กำไรงามลูกค้าชอบ ทำอย่ างไรมาติดตามกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ถั่วเขียว 250 กรัม

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปิ๊บ 250 ช้อนชา

5 เกลือป่น ¼ ช้อนชา

6 ไ ข่ เ ป็ ด 3 ฟอง

7 หอมแดงซอย 3 ลูก

8 ใบเตย

ขั้นตอนการทำขนมหม้อแกง

1 เอาหอมแดงมาซอยแล้วเจียวกับน้ำมันให้เป็นหอมเจียว หอม เหลือง กรอบ โดยจะใช้ไฟอ่อน ๆ ในการเจียว เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงเลย

2 ทำการเลาะเปลือกถั่วเขียวออกแล้วแช่น้ำไว้ จากนั้นก็เอาไปนึ่งให้สุกดี แต่หากไม่มีถั่วเขียวจะใช้เผือกก็ได้ เอาไปนึ่งแล้วมายีให้เป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็ก

3 ต่อไปก็มาเริ่มผสมไข่ น้ำตาลปิ๊บ เกลือ ตามปริมาณที่เตรียมไว้นั้นเลย ทำการตีให้เข้ากันแล้วใส่ใบเตยลงไปขยำ แล้วก็ใส่กะทิ เสร็จแล้วคนให้เข้ากันและหาผ้าขาวมากรองเอาแต่น้ำเท่านั้น

4 ต่อไปก็เอาถั่วเขียว/เผือก นั้นไปผสมกับน้ำที่กรองไว้ แล้วก็เอาใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง โดยใส่เพียง 2 ช้อนโต๊ะแล้วผสมให้เข้ากัน

5 ต่อด้วยเอาส่วนผสมนั้นมาเคี่ยวกับไฟปานกลางบนกระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟล่อน โดยให้เคี่ยวไปจนข้นเลย แต่อย่ ากวนนานไปเพราะจะแตกมัน เอาแค่กวนให้เข้ากันพอที่ส่วนผสมไม่แตกออกจากกันเท่านั้น

6 พอได้แล้วก็เอาไปอบต่อเลย โดยใส่ถาดแล้วอบกับความร้อน 180 องศา ประมาณ 40 นาที แล้วค่อยเอาหอมเจียวที่ทำไว้นั้นไปโรยหน้าและอบอีก 5 นาทีก็เป็นอันเสร็จ

เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมหม้อแกงแสนอร่อยมาทานกันแล้ว ทำง่ายใช้เวลาไม่นานแม้จะเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยทำเลยก็ยังทำเป็น เหมาะมากสำหรับใครที่อย ากจะหารายได้เสริมในช่วงนี้ เพราะว่าแม้เศรษฐกิจจะแย่ขนาดไหนคนก็ยังต้องกินต้องอยู่เหมือนกัน ทำอาหาร ของหวาน ขนมขายเป็นการเพิ่มรายได้อีกแบบหนึ่ง หากสนใจก็ลองฝึกทำกันดูนะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay