Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมหม้อแกง หอมกะทิ อร่อยน่าทาน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมหม้อแกง หอมกะทิ อร่อยน่าทาน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมหม้อแกง หอมกะทิ อร่อยน่าทาน
ชอบทานขนมหม้อแกงกันหรือเปล่า หอมหวานมัน กะทิกลมกล่อมมาก ๆ
เรายังสามารถหาซื้อได้ทั่วไปแต่ว่าการจะเจอร้านอร่อยบางทีมันก็ไม่ง่ายนัก
และสำหรับใครที่อย ากจะทำขนมหม้อแกงทานหรือทำขายบ้างมาลอง อ่ า น
และทำตามสูตรนี้ลองดูเลยรับรองว่าจะต้องติดใจ หากทำขายก็กำไรงามลูกค้าชอบ
ทำอย่ างไรมาติดตามกันได้เลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 ถั่วเขียว 250 กรัม
2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
4 น้ำตาลปิ๊บ 250 ช้อนชา
5 เกลือป่น ¼ ช้อนชา
6 ไ ข่ เ ป็ ด 3 ฟอง
7 หอมแดงซอย 3 ลูก
8 ใบเตย
ขั้นตอนการทำขนมหม้อแกง
1 เอาหอมแดงมาซอยแล้วเจียวกับน้ำมันให้เป็นหอมเจียว หอม เหลือง กรอบ
โดยจะใช้ไฟอ่อน ๆ ในการเจียว เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงเลย
2 ทำการเลาะเปลือกถั่วเขียวออกแล้วแช่น้ำไว้ จากนั้นก็เอาไปนึ่งให้สุกดี
แต่หากไม่มีถั่วเขียวจะใช้เผือกก็ได้ เอาไปนึ่งแล้วมายีให้เป็นชิ้น ๆ
ขนาดเล็ก
3 ต่อไปก็มาเริ่มผสมไข่ น้ำตาลปิ๊บ เกลือ ตามปริมาณที่เตรียมไว้นั้นเลย
ทำการตีให้เข้ากันแล้วใส่ใบเตยลงไปขยำ แล้วก็ใส่กะทิ
เสร็จแล้วคนให้เข้ากันและหาผ้าขาวมากรองเอาแต่น้ำเท่านั้น
4 ต่อไปก็เอาถั่วเขียว/เผือก นั้นไปผสมกับน้ำที่กรองไว้
แล้วก็เอาใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง โดยใส่เพียง 2
ช้อนโต๊ะแล้วผสมให้เข้ากัน
5 ต่อด้วยเอาส่วนผสมนั้นมาเคี่ยวกับไฟปานกลางบนกระทะทองเหลือง
หรือกระทะเทฟล่อน โดยให้เคี่ยวไปจนข้นเลย แต่อย่ ากวนนานไปเพราะจะแตกมัน
เอาแค่กวนให้เข้ากันพอที่ส่วนผสมไม่แตกออกจากกันเท่านั้น
6 พอได้แล้วก็เอาไปอบต่อเลย โดยใส่ถาดแล้วอบกับความร้อน 180 องศา ประมาณ
40 นาที แล้วค่อยเอาหอมเจียวที่ทำไว้นั้นไปโรยหน้าและอบอีก 5
นาทีก็เป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมหม้อแกงแสนอร่อยมาทานกันแล้ว
ทำง่ายใช้เวลาไม่นานแม้จะเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยทำเลยก็ยังทำเป็น
เหมาะมากสำหรับใครที่อย ากจะหารายได้เสริมในช่วงนี้
เพราะว่าแม้เศรษฐกิจจะแย่ขนาดไหนคนก็ยังต้องกินต้องอยู่เหมือนกัน ทำอาหาร
ของหวาน ขนมขายเป็นการเพิ่มรายได้อีกแบบหนึ่ง หากสนใจก็ลองฝึกทำกันดูนะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay