Home »
Uncategories »
สอนทำขนมตาลโบราณ หอมหวานมัน อร่อยทุกคำ ทำได้ง่ายๆ
สอนทำขนมตาลโบราณ หอมหวานมัน อร่อยทุกคำ ทำได้ง่ายๆ
สอนทำขนมตาลโบราณ หอมหวานมัน อร่อยทุกคำ ทำได้ง่ายๆ
วันนี้เราจะมา สอนทำขนมตาลโบราณ ให้กับทุกท่านได้เข้าครัวอีกครั้ง
สำหรับขนมตาลในตอนนี้หาทานย ากซะเหลือเกิน
หลังจากอ่านจบเราไม่ต้องซื้อกินแล้วนะ ทำกินเองได้เลยจ้า
ซึ่งสูตรที่นำมาฝาก เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมจริงๆ จึงมั่นใจได้เลยว่า ปลอดภัย
อร่อย กลมกล่อม หอมนุ่มทุกคำแน่นอน เอาเป็นว่าอย่
ารอช้าเราไปชมวิธีทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมขนมตาล
1 กะทิ 520 กรัม
2 แป้งข้าวเจ้า 235 กรัม
3 น้ำตาลทรายขาว 275 กรัม
4 เ นื้ อ ลูกตาล 170 กรัม
5 เกลือ 1/2 ช้อนชา
6 ผงฟู
7 มะพร้าวทึนทึกขูด
วิธีทำขนมตาล
1 สำหรับในขั้นตอนแรกนั้นให้เราเริ่มต้นด้วยการกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ
ผสมเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนพอให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดู
เมื่อได้ที่แล้วให้พักเอาไว้ให้เย็น
2 จากนั้นให้ทำการนำแป้งข้าวเจ้ามาร่อนจำนวน 2 รอบ แล้วให้นำ เ นื้ อ ตาลที่เราทำการเตรียมไว้มาผสมรวมกับแป้ง
3 ทำการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนมีลักษณะร่วนเป็นเม็ดทราย
4 จากนั้นให้เราค่อยๆทำการรินน้ำกะทิในขั้นตอนแรก ใส่ลงไป นวดไปเรื่อยๆ
จนได้ตัวก้อนตัวแป้ง จากนั้นพักวางเอาไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว
จากการพักแป้ง ให้เราใส่น้ำเชื่อมนวดจนเข้ากัน
5 ทำการปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 6 ชม.
เมื่อครบเวลาให้เราทำการไล่อากาศออกด้วยการคน จากนั้นทำการตักแป้งใส่ 1
ถ้วยตวง ตามด้วยผงฟู 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันดี
6 เมื่อได้ที่แล้ว ให้เราตักใส่ลงกระทงใบตองที่เราพับเตรียมไว้
วางเรียงไว้บนเตาลังถึง เราจะใช้เวลาในการนึ่ ง 15-20 นาที
เมื่อสุกเหลืองดี ทำการแต่งหน้าด้วยมะพร้าวขูด
จากนั้นยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้คลายความร้อน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay