Home »
Uncategories »
แนะนำอาหารที่ควรกินสำหรับคนวัยทองในช่วงอายุ40ปีขึ้นไป
แนะนำอาหารที่ควรกินสำหรับคนวัยทองในช่วงอายุ40ปีขึ้นไป
แน ะนำอาหารที่ค วรกิน สำหรับคนวัยทอง ในช่ว งอายุ 40 ปีขึ้นไป
วัยทองเป็นช่วงรอยต่อระหว่างวัยกลางคนและวัยสูงอายุ ในช่วงอายุ 40
ปีขึ้นไป ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะมีการสร้างฮอร์โมนเพศลดลง
ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเจ้าตัวและคู่สมรส ตลอ
ดจนบุคคลอื่นในครอบครัวและสังคม
ซึ่งในช่วงวัยนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายหล า ยประการ ดังนี้
อาการท้องอืดตัวเตี้ยลง อาการป ว ดไขข้อ 65% สายต าย าว
มีความต้องการทางเพศลดลง 75 ถึง 85% มีปัญหาเรื่องการได้ยิน
ขนน้อยลงหรือมีขนขึ้นในที่ที่ไม่ต้องการ ขี้หลงขี้ลืม
มีอาการท้องผูกมากขึ้น มีปัญหาเรื่องของริ้วรอย
สำหรับคนในช่วงวัย 40 ขึ้นไปนั้น
เป็นวัยที่ต้องยอมรับความจริงว่าเราไม่ใช่หนุ่มสาวแล้ว
ร่างกายของคนเราเปรียบเสมือนรถยนต์ ซึ่งหากใช้งาน
มากก็จะทำให้เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว
ดังนั้น คนในวัย 40 ปีขึ้นไป
ควรดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายใจให้สดใสแข็งแรงอยู่เสมอ
และวันนี้เราคำแนะนำจากคุณหมอและนักโภชนาการต่าง ๆ ได้ชี้ให้เห็นว่า
อาหารอะไรควรที่จะกินคือ
กินทุเรียนบ่อย ๆ
ในทุเรียนนั้น มีแอนตี้ออ กซิแดนท์ กำมะถัน
จะช่วยในเรื่องของการลดมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยลดไขมัน
ลดหน้าแก่ได้อีกด้วย
กล้วยน้ำว้า
กินวันละ 2 ลูก นำไปปิ้งไฟทั้งเปลือ กจะช่วยในเรื่องของการลดไข้ แก้เ จ็
บคอ บำรุงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับตับอ่อน รั ก ษ าอาการต่าง ๆ อย่างเช่นเบา
หวาน ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับต่อมทอนซิลอักเสบ
จิบน้ำร้อนเป็นประจำ
จะช่วยปรับสมดุลเกี่ยวกับอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตได้
ลดเส้นโลหิตสมองตีบต่างๆ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับเบา หวาน ต้อที่ต า บำรุงสายต
าและไต
กล้วยไข่
กินบ่อย ๆ จะช่วยเรื่องของการหยุดผมหลุดร่วง
ป้องกันเกี่ยวกับความจำไม่ดี อัลไซเมอ บำรุงเกี่ยวกับสมอง ตับและไต
อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่าง ๆ ได้อีกด้วย ช่วยบำรุงกะดูก
บำรุงเกี่ยวกับสายต า การมองเห็น
ดื่มน้ำแตงโมบ่อยเป็นประจำ
เรียกได้ว่าเป็นผลไม้บำรุงร่างกายอย่างดีเยี่ยม หากผู้ชายกินบ่อย ๆ
จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของสมรรถภาพทางร่างกายได้เป็นอย่างดี
ทำให้มีกำลังวังชา ช่วยบำรุงโลหิตทำให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น
ช่วยแก้ปัญหามือเท้าชา
ไข่ต้ม
กินวันละ 2 ฟองจะช่วยลดระดับปริมาณน้ำต าลในโลหิตได้
มีงานวิจัยของฮาร์วาร์ดพบว่า หากบริโภคไข่ต้มวันละ 3 ฟอง
สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 45 ปี และบริโภควันละ 2 ฟองสำหรับคนที่อายุประมาณ
45-50 ปี จะมีสรรพคุณมากกว่าการดื่มน ม 5 กล่อง
น้ำกะทิ
เราเอาน้ำกะทิใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ 3 ชั่วโมง
เพื่อที่จะให้เนื้อและตัวน้ำแยกชั้นกัน นำเนื้อมะพร้าวส่วนบนไปเคี่ยวจนกล า
ยเป็นน้ำมัน มะพร้าวสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 3 เดือน
แกนสับปะรด
มีเอนไซม์บรอมีเลน โดยมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการสมานแผล ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยลดปัญหาการอักเสบของกระเพาะอาหาร
กาแฟ
มีคาเฟอีน ที่มีประโยชน์ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย
ดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้วโดยไม่ใส่น้ำต าล ถ้าต่างประเทศได้มีงานวิจัยออ
กมาว่าจะช่วยทำให้สมองรู้สึกปลอ ดโปร่ง รู้สึกกระชุ่มกระชวย
มีไอเดียมีความคิดในการสร้างสรรค์งาน มากกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย
น้ำมะพร้าวอ่อน
ดื่มบ่อย ๆ จะช่วยปรับสมดุลฮอโมนให้กับร่างกาย ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 1
ลูกจะช่วยฟอ กโลหิตและบำรุงไตได้
ส่วนเนื้อมะพร้าวนั้นจะช่วยเกี่ยวกับการบำรุงตับ
ข้อแนะนำการกินอาหารเพิ่มเติม เพื่อสุขภาพที่ดีคนวัยทอง
1. เพิ่มการกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าว ธัญพืช
2. ลดการกินไขมัน อย่าให้เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน
โดยลดไขมันจากสั ต ว์ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปที่มีไขมันพวกกรดไขมัน เช่น
มาร์การีน เนยขๅว โดนัต มันฝรั่งทอ ด เลือ
กใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง เช่น น้ำมัน มะกอ ก
น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา
3. รั ก ษ าน้ำหนักตัวให้เหมาะสม
4. กินอาหารให้หลากหล า ย กินปลา ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ ลดปริมาณเนื้อแดงที่บริโภคลง
5. กินผัก ผลไม้ ถั่ว โดยเฉพาะถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้หลอ ด เต้าหู้แผ่น และธัญพืช เป็นประจำ
6. ลดอาหารเค็ม ดื่มน้ำสะอาดวันละ 1-2 ลิตร
7. ไม่ควรงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง
8. ดื่มน มพร่องไขมัน
ที่มา esancuisine