เก็บไว้ทำกินที่บ้าน บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน เหนียวๆหนึบๆ หอมอร่อย

เก็บไว้ทำกินที่บ้าน บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน เหนียวๆหนึบๆ หอมอร่อย

เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวาน ที่ครายร้อนได้เป็นอย่ างดีเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน ทานแล้วบอกเลยว่าชื่นใจอย่ างแน่นอนร้อนๆแบบนี้ ทานแล้วหายร้อนอย่ างแน่นอนค่ะ และวันนี้เราก็มีสูตรเด็ดร้านดัง พร้อมกับวิธีการทำมาฝากอีกแล้วค่ะ เอาเป็นว่าอย่ ารอช้า เรานั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบ

1 น้ำจาก ด อ ก อัญชัน 1 ถ้วยตวง

2 แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง

3 แป้งมันหรือแป้งท้ า ว 8 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

5 เกลือป่น 1 ช้อนชา

6 กะทิ 2 ถ้วยตวง

7 เ นื้ อ มะพร้าวอ่อน

8 น้ำมะนาว นิดหน่อย

9 น้ำลอย ด อ ก มะลิ 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 นำ ด อ ก อัญชันล้างให้สะอาดนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรองบีบมะนาวใส่นิดหน่อยสีจะม่วงขึ้นค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวดค่ะ

2 นำแป้งที่ได้ไปปั้นย า วๆแล้วเอามีดหั่นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นคือสุกค่ะ ตักออกมาพักไว้ในน้ำเปล่า

3 ส่วนหวาน นำแป้งมันหรือ แ ป้ ง ท้ า ว มาผสมกะน้ำตาลทราย น้ำลอย ด อ ก มะลิ (หรือกลิ่นมะลิ)คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟค่ะ

4 ส่วนกะทิ นำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือดนะคะ พอให้อุ่นๆร้อนๆพอ นานเด๋วกะทิจะแตกมันค่ะ แค่นี่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าาา ใครที่ชื่นชอบสามารถที่จะเอาไปทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay