15 สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองได้ อร่อยแซ่บมาก

15 สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองได้ อร่อยแซ่บมาก

สำหรับ ค น ไ ท ย เ ร า นั้นในหลาย ๆ อย่ างจะต้องทานคู่กับน้ำจิ้ม เช่น สุกี้ ช า บู อาหารทะเล และอีกหลาย ๆ อย่ างมากที่จะต้องมีน้ำจิ้ม และแน่นอนว่าความอร่อยของเมนูต่าง ๆ เหล่านั้นไม่ใช่แค่ความสดใหม่ของวัตถุดิบเท่านั้น แต่คนกินจะติดอกติดใจไหมนั้นก็อยู่ที่น้ำจิ้มด้วยเหมือนกัน บางคนร้านไหนน้ำจิ้มไม่ถูกปากเขาก็ไม่เข้าร้านนั้นอีกเลย วันนี้เรามีสูตรน้ำจิ้มหลากรส อร่อย ๆ มาฝากทุกคน สามารถทำทานกันได้ทำขายก็ดีเลยล่ะ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1 สูตรน้ำจิ้มสุกี้

โดยจะเตรียมวัตถุดิบดังนี้
ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี
ซอสห อ ย น  า ง ร ม 1 ทัพพี
กระเทียมด  อ ง 2 ทัพพี
น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
พริกชี้ฟ้าแดง 9 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
งาขาวคั่วบด ห ย า บ ๆ 1 กำมือ
น้ำมันงา 2 ทัพพี
ผักชีและผักชี ฝ รั่ ง
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
1 มาเริ่มด้วยการเอาซอสพริกลงในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระ เ ที ย ม ด อ ง น้ำตาลทราย ทำการคนผสม ๆ ให้เข้ากันเลย
2 ต่อด้วยการเอาพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมมาโขลกจนแหลกเลย
3 เอาเต้าหู้ยี้พร้อมน้ำใส่ลงไปแล้วบด ๆ ๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักลงไปในหม้อซอสที่ทำให้ข้อแรกเลย
4 เอาหม้อตั้งไฟแล้วผสมให้เข้ากันจนเดือด
5 ปิดไฟแล้วเอางาขาวคั่วใส่ไปด้วย พร้อมน้ำมันงา ผักชี ผั ก ชี ฝ รั่ ง แล้วก็คนให้เข้ากันเลย เท่านี้ก็เสร็จแล้ว

2 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

สิ่งที่จะต้องเตรียม
พริกขี ห นู สวนแดง/เขียวผสมกัน 10 เม็ด
พริกข ี้ห นู เม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเ ที ย ม ไ ท ย แกะเปลือก ¼ ถ้วย
รากผักชีครึ่งช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ลูก
น้ำต้มสุกเกือบครึ่งถ้วย
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การเอาพริกข ี้ห นู ทั้งหมดทุกชนิดเลยปั่นในเครื่อง ปั่ นให้ละเอียด แล้วก็ใส่กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว แล้วปั่นต่อให้เข้ากันดี จากนั้นก็ค่อยใส่น้ำต้มสุกลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดูได้เลย ปรุงเพิ่มตามชอบได้เลย เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

3 สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะรสเด็ด

สิ่งที่จะต้องเตรียม
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
ซอสพริก ¾ ถ้วย
ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วย
เต้าหู้ยี้ บ ด ห ย า บ 1 ก้อน
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ไ ท ย ป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ ½ ช้อนชา
งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ้วขาว เต้าหู้ยี้ลงไปผสมกันในหม้อแล้วก็เอาตั้งไฟ โดยใช้ความแรกไฟปานกลาง จากนั้นก็ผสมให้เข้ากันตลอดจนเดือดเลย พอเดือดแล้วก็ใส่น้ำมันงาลงไปเลย ตามด้ววยพริกไ ท ย ผงพะโล้ งาขาวคั่วใส่ลงไปให้หมดเลย จากนั้นคนไปเรื่อย ๆ จนเดือดแล้วก็ลองชิมดูปรุงตามชอบเลย เสร็จแล้วยกลงเตา

4 สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

สิ่งที่จะต้องเตรียม
กะทิ 2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบดห ย า บ ½ ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือแกง 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การเอากะทิ 1 ถ้วยลงกระทะแล้วตั้งไฟเคี่ยวไปจนกะทิแตกมัน แล้วค่อยใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่วบด ทำการผัดต่อให้เข้ากัน แล้วต่อด้วยการเติมกะทิที่เหลือลงไปเลย คนให้เข้ากันเรื่อย ๆ ต่อไปก็ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป น้ำมะขามเปียก เกลือ เคี่ยวจนข้นและมีน้ำมันลอยหน้า เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วส่วน อ ย า กได้รสไหนก็ปรุงเพิ่มตามชอบได้เลย

5 สูตรน้ำจิ้มอาจาด

สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แตงกวาแบ่งกลางทางย า วซ อ ย
หอมแดง ฝ่ า ค รึ่ งแล้ว ซ อ ย
พริกชี้ ฟ้ า แดงเม็ดใหญ่ ซอยให้เรียบร้อย
ขั้นตอนการทำ
เริ่มต้นที่การใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลลงในหม้อแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ ทำการเคี่ยวให้เรียบร้อยก็เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายเลย แล้วค่อยเติมเกลือลงไปด้วยนิดิหน่อย แล้วยกลงตามเตา พอจะเสิร์ฟก็ใส่อาจาดลงไปด้วยเลย ตามด้วยแตงกวาซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอยเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

6 สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
สิ่งที่จะต้องเตรียม
น้ำมะขามเปียก 25 กรัม
น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะนิด ๆ
พริกป่นใส่ตามชอบเลย
ข้าวคั่วป่นใส่ตามชอบเลย
ผักชีฝรั่งซอยใส่ตามชอบและหอมแดงก็เช่นกัน
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อแล้วก็เอาไปตั้งไฟปานกลาง แล้วก็ให้เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวแล้วก็ค่อยใส่ ข้าวคั่วป่นแล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันเลยชิมรสปรุงตามชอบ พอจะเสิร์ฟก็ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอยลงไปด้วย

7 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น

สิ่งที่จะต้องเตรียม
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
กระเทียมไ ท ยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม ด อ ง 3 หัว
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย + 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1 ช้อนชา
เกลือแกง 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การใส่พริกแห้ง กระเทียม กระเทียม ด อ ง และน้ำลงเครื่องปั่น จากนั้นก็ปั่นไปจนละเอียดเลย เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยไว้ก่อน จากนั้นมาทำการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือลงหม้อแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปจนน้ำตาลละลาย แล้วค่อยใส่เครื่องที่ปั่นไว้ก่อนนี้ลงไปเคี่ยวด้วยกันจนได้น้ำจิ้มเหนียวข้นก็ยกลงเตาได้เลย

8 สูตรน้ำจิ้มข้าวขาหมู

สิ่งที่จะต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 5 เม็ด
กระเทียม ไ ท ย 10 กลีบ
รากผักชี 1 รากนิด ๆ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ทำการโขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียมรากผักชี เกลือเข้าด้วยกัน เอาแค่พอ ห ย า บ ๆ แล้วก็ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายตามลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสชาติตามชอบเลย เท่านี้ก็เสร็จพร้อมทานแล้ว

9 น้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
เต้าเจี๊ยว บ ด ห ย า บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี ห นู แ ด ง สั บ ละเอียด
ขั้นตอนการทำ
ง่าย ๆ เลยเพียงแค่เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ข้างต้นมาผสมให้เข้ากันดี แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลและส่วนผสมอื่น ๆ ละลายเข้ากันดี แล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลย

10 สูตรน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำ ป ล าสูตรโบราณ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
พริกขี ห นู 5 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชน
ขั้นตอนการทำ
ทำการโขลกพริกขี ห นู กระเทียม เกลือป่นแต่พอห ย า บแล้วก็ใส่น้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บแล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบเลยทานคู่กับไก่ต้มน้ำปลาเข้ากันมาก ๆ

11 สูตรน้ำจิ้ม ข น ม จี น

สิ่งที่จะต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม ไ ท ย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
เริ่มที่การเอาน้ำส้มสายชู น้ำตาล ซอสเปรี้ยว เกลือผสมกันในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวไปจนกว่าน้ำตาลจะละลายเลย ต่อด้วยการโขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียด ๆ แล้วก็เอาไปเทลงในหม้อเลย คนให้เข้ากันแล้วชิมตามชอบ เสร็จแล้วยกลงเตาเลย

12 สูตรน้ำจิ้มยำมะม่วง

ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
น้ำตาลปิ๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี ห นู ซอยใส่ตามชอบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบสับเป็นเส้น ๆ
หัวหอมซอย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบหรือถั่วลิวสงก็ได้
ใบขึ้น ฉ่ า ย หั่ น เป็นท่อน
ขั้นตอนการทำ
เริ่มต้นที่การใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปในหม้อเลย จากนั้นก็ตั้งไฟอ่อน ๆ ทำการเคี่ยวจนน้ำตาลละลายแล้วก็พักไว้ก่อนรอให้เย็น  จากนั้นก็ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วตักเสิร์ฟพร้อมโรยพริกขี ห นู  มะม่วงสัล หอมแดงซอย ถั่ว ใบขึ้นฉ่ายลงไปก็เสร็จเรียบร้อย

13 สูตรน้ำจิ้มเมี่ยงคำ

ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
ข่ า หั่ น แว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
กะปิ อ ย่ า งดี 2 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
ขั้นตอนการทำ
มาโขลกข่า ตะไคร้ให้ละเอียด ๆ เสร็จแล้วใส่กะปิลงไปด้วยผสมเข้ากันเลย ต่อด้วย เอาหม้อมาใส่น้ำเติมน้ำตาลปิ๊บลงไปด้วยแล้วก็ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายแล้วค่อยใส่เครื่องที่โขลกก่อนนี้ผสมลงไปเลย ทำการเคี่ยวให้เรียบร้อยจนน้ำเหนียวข้นแล้วยกลงจากเตาพักไว้ รอให้อุ่นก็ ใ ส่ กุ้ ง แห้ง ถั่ว มะพร้าวโขลกตามไปเลยแล้วก็ผสมให้เข้ากันก็เสร็จแล้ว

14 สูตรน้ำปลาหวาน

สิ่งที่จะต้องเตรียม
น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม
กะปิอ ย่ า งดี 1 ช้อนชา
น้ำปลาอ ย่  า งดี 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งตำพอ ห ย า บ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง 5 หัว
พริกขี้หนูสวนใส่ตามชอบซอยใส่เลย
ขั้นตอนการทำ
เริ่มต้นที่การใส่น้ำตาลปิ๊บ กะปิ น้ำปลาลงไปในหม้อจากนั้นนำไปตั้งไฟปานกลาง แล้วก็เคี่ยวต่อไปจนน้ำตาลปิ๊บละลาย พอเสร็จแล้ววก็ใส่กุ้ ง แ ห้ ง หอมแดงซอย พ ริ ก ขี ห นูซอย แล้วก็เคี่ยวต่อไปจนน้ำปลาหวานใส เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้เลย พอเสิร์ฟก็โรยด้วยหัวหอมซอย พริกขี ห นูซอยตามชอบเลย

15 สูตรน้ำจิ้มกะปิหวาน

สิ่งที่จะต้องเตรียม
กะปิอ ย่ า ง ดี 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
หอมแดงซอย
พริกขีห นู ซอยใส่ตามชอบเลย
ขั้นตอนการทำ
มาเริ่มกันที่ใส่กะปิลงไป น้ำตาลทราย น้ำลงในหม้อแล้วตั้งไฟปานกลาง ทำการเคี่ยวให้ข้น ๆ เหนียวเลยแล้วยกลงจากเตาพักไว้ แล้วก็ใส่หอมแดงลงไป พริกขี ห นู ผสม ๆ เข้ากันเลย แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย
ทั้งหมดนี้เป็น 15 สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดที่เหมาะไปแต่ละเมนูกันไป ใครกำลังอ ย า กจะหาน้ำจิ้มไปประกอบเมนูไหนอยู่ก็มาทำตามกันได้เลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay