สอนทำหมกปลีกล้วย อร่อยเด็ดหอมเครื่อง ประโยชน์มาก

สอนทำหมกปลีกล้วย อร่อยเด็ดหอมเครื่อง ประโยชน์มาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำจากปลีกล้วยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับคน ไ ท ยมาเป็นช้านาน รสชาติจจะต่างออกไปในแต่ละพื้นที่ หมกปลีกล้วยก็ถือเป็นเมนูยอดฮิตเช่นกันปลีกล้วยสามารถนำมาดัดแปลงทำอรหารได้หลากหลายเมนู วันนี้เราจะมา สอนทำหมกปลีกล้วย  รสเด็ดจะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนประกอบหมกปลี

– หัวปลีกล้วย 1-2 หัว

– เ นื้ อ ห มู หรือ เ นื้ อไ ก่ หั่ นหรือบ ด 1 ถ้วย

– ไข่ไก่ 2 ฟอง

– น้ำปลา 2 ช้อนแกง

– น้ำปลา ร้ า 2 ช้อนแกง

– เกลือ 1 ช้อนแกง

– ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)

– ตะไคร้ 3 หัว

– หอมแดง 5 หัว

– กระเทียม 5 กลีบ

– พริกสด (แล้วแต่ชอบ ร ส จั ด ขนาดไหน)

– ใบ แ ม ง ลั ก 5 ก้าน

– ต้นหอม 5 ต้น

– ใบมะกรูด 3 ใบ

ขั้นตอนการทำหมกปลี

1 เตรียมส่วนประกอบหลักให้พร้อม เตรียมเครื่องเทศ ทั้ง พริก ตระไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้

2 นำปลีที่ หั่น ลงแช่น้ำไว้ อย่ าลืมเคล็ดลับ ใส่น้ำมะนาวด้วยตอนแช่ นำปลีใส่ครกโขลก นวดให้นิ่ม แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใส่เนื้ อ  ห มู หรือ เนื้ อ ไ ก่ และไข่ไก่ ลงครกโขลกต่อให้เข้ากัน

3 ตามด้วยเครื่องเทศ โขลกนวด ให้เข้ากันจนทั่ว ใส่ผัก ใ บ แ ม ง ลั ก ต้นหอม ที่เตรียมไว้ เป็นลำดับสุดท้าย คลุกเคล้าต่ออีกนิด

4  เติมเครื่องปรุง น้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้าและชูรส(ถ้าชอบ) เพื่อเพิ่มรสชาด โขลกให้เข้ากันต่ออีกนิด

5 ตักใส่ใบตองที่ทำความสะอาดแล้ว ปริมาณ 2 ทัพพีต่อห่อหมก ใส่พริกสด ลูก โดด สำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้าน

6 พับห่อใบตองแล้วกลัดด้วยไม้ จิ้ ม ฟั น วางใส่หม้อนึ่ง ที่กำลังเดือดปิดฝาไว้ 15-20 นาที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมทานแล้ว วิธีการทำนั้นไม่ยุ่งย ากเลยสักนิด เอาเป็นว่าใครชอบเมนูนี้ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay