Home »
Uncategories »
สอนทำหมกปลีกล้วย อร่อยเด็ดหอมเครื่อง ประโยชน์มาก
สอนทำหมกปลีกล้วย อร่อยเด็ดหอมเครื่อง ประโยชน์มาก
สอนทำหมกปลีกล้วย อร่อยเด็ดหอมเครื่อง ประโยชน์มาก
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำจากปลีกล้วยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับคน
ไ ท ยมาเป็นช้านาน รสชาติจจะต่างออกไปในแต่ละพื้นที่
หมกปลีกล้วยก็ถือเป็นเมนูยอดฮิตเช่นกันปลีกล้วยสามารถนำมาดัดแปลงทำอรหารได้หลากหลายเมนู
วันนี้เราจะมา สอนทำหมกปลีกล้วย รสเด็ดจะมีวิธีการทำอย่
างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบหมกปลี
– หัวปลีกล้วย 1-2 หัว
– เ นื้ อ ห มู หรือ เ นื้ อไ ก่ หั่ นหรือบ ด 1 ถ้วย
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– น้ำปลา 2 ช้อนแกง
– น้ำปลา ร้ า 2 ช้อนแกง
– เกลือ 1 ช้อนแกง
– ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)
– ตะไคร้ 3 หัว
– หอมแดง 5 หัว
– กระเทียม 5 กลีบ
– พริกสด (แล้วแต่ชอบ ร ส จั ด ขนาดไหน)
– ใบ แ ม ง ลั ก 5 ก้าน
– ต้นหอม 5 ต้น
– ใบมะกรูด 3 ใบ
ขั้นตอนการทำหมกปลี
1 เตรียมส่วนประกอบหลักให้พร้อม เตรียมเครื่องเทศ ทั้ง พริก ตระไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
2 นำปลีที่ หั่น ลงแช่น้ำไว้ อย่ าลืมเคล็ดลับ ใส่น้ำมะนาวด้วยตอนแช่
นำปลีใส่ครกโขลก นวดให้นิ่ม แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใส่เนื้ อ ห มู หรือ
เนื้ อ ไ ก่ และไข่ไก่ ลงครกโขลกต่อให้เข้ากัน
3 ตามด้วยเครื่องเทศ โขลกนวด ให้เข้ากันจนทั่ว ใส่ผัก ใ บ แ ม ง ลั ก ต้นหอม ที่เตรียมไว้ เป็นลำดับสุดท้าย คลุกเคล้าต่ออีกนิด
4 เติมเครื่องปรุง น้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้าและชูรส(ถ้าชอบ) เพื่อเพิ่มรสชาด โขลกให้เข้ากันต่ออีกนิด
5 ตักใส่ใบตองที่ทำความสะอาดแล้ว ปริมาณ 2 ทัพพีต่อห่อหมก ใส่พริกสด ลูก โดด สำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้าน
6 พับห่อใบตองแล้วกลัดด้วยไม้ จิ้ ม ฟั น วางใส่หม้อนึ่ง
ที่กำลังเดือดปิดฝาไว้ 15-20 นาที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
พร้อมทานแล้ว วิธีการทำนั้นไม่ยุ่งย ากเลยสักนิด เอาเป็นว่าใครชอบเมนูนี้
ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay