แบ่งปันสูตร ลอดช่องสิงคโปร์ มะพร้าวอ่อน หวานละมุน หอมกลิ่นกะทิ

ลอดช่อง สิงคโปร์ ของหวานที่ขึ้นชื่อ ทานเมื่อไหร่ก็สดชื่นคลายร้อน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำลอดช่องแบบทำกินเอง ขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด หวานกลมกล่อมพอดี ยิ่งกินยิ่งฟิน ไม่รอช้า เราไปลงมือกันเลย

ส่วนผสมตัวขนม

– แป้งมัน 300 กรัม (ทำเส้น)

– แป้งมัน 50 กรัม (ทำแป้งนวล)

– สีผสมอาหาร (หรือจะใช้สีจากธรรมชาติก็ยิ่งดี)

– น้ำสะอาด

ส่วนผสมกะทิ

– กะทิ700กรัม

– น้ำตาลทราย250

– เกลือ1ช้อนชา

– เนื้อมะพร้าวตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มต้นนำน้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่สีผสมอาหารเล็กน้อยคะ แล้วเอามาใส่ลงในแป้งมันที่เตรียมไว้ แล้วก็นวดแป้งค่ะ ให้เข้ากันดี

นวด ๆ ให้เข้ากันจ้า

2.นำแป้งที่นวดจนได้ทีแล้วมารีดเป็นแผ่นบางๆ นะคะ อย่าลืมใช้แป้งนวลโรยในภาชนะที่ใช้รีดด้วยนะคะ กันแป้งติดภาชนะคะ

(บางมาก บางน้อย ขึ้นอยู่กะความชอบเลยนะคะ ถ้าแป้งบางเส้นที่ออกมาก็จะเล็กคะ แต่ถ้าชอบเส้นใหญ่หน่อย ก็ให้แป้งหนาสักหน่อยนะคะ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยคะ)

3.เมื่อรีดแป้งจนได้ความบ้างที่ต้องการแล้ว ขึ้นตอนต่อไปมาถึงขั้นตอนการตัดเส้นคะ

ตัดเส้นได้ตามความชอบเลย

4.ต้มเส้นกันคะ ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเส้นที่เราตัดไว้ ลงไปต้มจนเส้นลอยก็เป็นอันได้ที่คะ

เมื่อต้มในน้ำเดือด จะได้เส้นอวบอิ่มแบบนนี้

5.ตักเส้นลงแช่ในน้ำเย็นคะ ใกล้ได้กินละ

6.มาทำน้ำกะทิกันคะ

นำน้ำกะทิตั้งไฟอ่อน จนน้ำกะทิเริ่มเดือด ใส่น้ำตาล เกลือ

แล้วตามด้วยเนื้อมะพร้าวขูดค่ะ

เมื่อใส่เนื้อมะพร้าว รอเดือดสักครู่ก็นำลงจากเตาได้คะ เตรียมเสิร์ฟค่ะ

7.ตักเสิร์ฟคะ ทานคู่กับน้ำแข็งเย็นๆ

ตักเสิร์ฟในถ้วยกะลา เพิ่มความเก๋น่าทานไปอีก

เนื้อมะพร้าวอ่อนเน้น ๆ ไม่ฟินให้รู้กันไปเลย

อีกหนึ่งเมนูที่สามารถสร้างรายได้ได้ สำหรับใครที่ชอบก็อย่าลืมเซฟสูตรนี้เก็บไว้นะคะ รับรองว่าทำตามขั้นตอนที่เราบอกไว้อร่อยโดนใจอย่างแน่นอน ส่วนคราวหน้า เราจะมีเมนูอะไรมาฝากกัน อย่าลืมติดตามนะคะ

 

แหล่งที่มา : 2846722 สมาชิกพันทิป