Edit สอนทำสูตรต้มแซ่บ รสชาติเข้มข้น อร่อยครบเครื่อง สอนทำสูตรต้มแซ่บ รสชาติเข้มข้น อร่อยครบเครื่อง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบ ไม่ว่าจะไปร้านอาหารหรือว่าที่ไหนๆก็ต้องสั่งมาทานกัน สำหรับ ต้มแซบ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแซ่บมาก และวันนี้เรามีสูตรเด็ด ที่ท่านนั้นสามารถทำได้ที่บ้านเลย สามารถท่านได้ทั้งครอบครัวแถมยังประหยัดอีกด้วย จะมีวิธีการทำอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม ก ระ ดู ก อ่อน ห มู 200 กรัม มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก หอมเล็กเผาแกะเปลือกบุบพอแตก 3 หัว ข่ า บุ บ หั นแว่น 1 แง่ง ตะไคร้บุ บ หั่ นทอนย า ว 1-2 นิ้ว 2 ต้น ใบมะกรูด 5-6 ใบ ผักชีเ ลื่ อ ย หั่ น ทอน 0.5 นิ้ว 1 ต้น พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา น้ำมะขามเปียดคั้นข้น 3-4 ช้อนโต๊ น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย พริกขี ห นู แห้งทอดกรอบสำหรับโรยหน้า วิธีทำ 1 ล้างก ระ ดู ก ห มูให้สะอาด นำไป ล ว ก ในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นพักไว้ 2 เทน้ำใส่หม้อแล้วนำไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ ก ร ะ ดู ก ห มู ลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็ก จากนั้นเบาให้ไฟอ่อน แล้วต้มต่อประมาณ 30 นาทีหรือจนกระ ดู ก ห มู เ ปื่ อ ยนุ่ม 3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วต้มต่ออีก 10 นาที ใส่ผักชีใบเลื่อย แล้วปิดเตา 4 ตักต้มแซ่บ ก ร ะ ดู ก อ่ อ นใส่ชามโรยพริกข ี้ห นู แห้งก่อนเสิร์ฟ เรียบเรียงโดย 108archeepparuay