แจกสูตร “โรตีแป้งกรอบ” ทำเองที่บ้านง่าย ๆ แถมอร่อยไม่แพ้บังทำเลย

วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำโรตีแป้งบาง ๆ กรอบ ๆ ราดนมเยอะ ๆ อื้อหืออออ แค่คิดน้ำลายมันก็ไหลแล้ว เป็นสูตรโรตีให้เอาไปทำเองที่บ้านง่าย ๆ แถมอร่อยไม่แพ้บังทำเลย จดสูตรแล้วเอาไปทำตามกันได้เลย

ส่วนผสม

  • แป้งอเนกประสงค์ 5 ถ้วยตวง (หรือใช้แป้งเฉพาะทำโรตีก็ได้นะ)

  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

  • ไข่ 1 ฟอง

  • เกลือ 1/2 ชช

  • น้ำตาล 3 ชต.

  • นมจืด 1/3 ถ้วยตวง

  • เนยจืดละลาย 50 กรัม

วิธีทำ

-ใส่นมลงไปในชามผสมที่มีน้ำเปล่าอยู่

-ตามด้วยไข่ น้ำตาล เกลือ

-จากนั้นใส่เนยละลาย

-ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี

-แล้วใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

-นวดด้วยมือสักหน่อยจนแป้งขึ้นโด

-จะได้แบบในรูปแรกเลย จากนั้นหาผ้าขๅวบางคลุมไว้ หมักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง

-นำน้ำมันหรือเนยทาที่มือ แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ แล้วพักแป้งไว้อีก 15 นาที

-จากนั้นทาเนยให้ทั่วทุกลูกและพักแป้งไว้อีก 15 นาที (ยิ่งหมักนานเท่าไหร่แป้งยิ่งสามารถทำโรตีได้บางเท่านั้u)

-จากนั้นนำมาคลี่ให้เป็นแผ่น ๆ แอดตีแบบบังไม่เป็นนะเลยไม่ค่อยบางแบบเขา 55555 จริง ๆ คือลองตีแล้วแต่เละ

-ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปหรือใครจะใช้น้ำมันก็ได้

-ใส่แป้งโรตีที่ทำไว้ลงไปได้เลย

-แป้งสีสวยแล้วก็กลับอีกฝั่ง สุกดีแล้วตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมันสักหน่อย

-นำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ

-ขั้นตอนนี้แหละที่แอดรอคอยยย ใส่นมข้นหวานลงไปเยอะๆ เลย

โรยน้ำตาลนิดหน่อย ใครชอบเยอะใส่เยอะได้เลยจ้า

เสร็จแล้วโรตีแป้งกรอบ อร่อยอย่างกับบังมาทำให้กินที่บ้านอะ ใส่นมข้นฉ่ำ ๆ กินแต่พอดีนะไม่งั้นจะออกประตูบ้านไม่ได้

แหล่งที่มา: ปันโปร – XL

เรียบเรียงโดย esancuisine.com