Edit แจกสูตรข้าวเหนียว น้ำกะทิทุเรียน รสชาติหวานมันจากกะทิ และข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ชวนเข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ เอาใจคนชอบทานทุเรียน กับเมนู แจกสูตรข้าวเหนียว น้ำกะทิทุเรียน เพิ่มอรรถรสในการทานทุเรียนอีกขั้น ด้วยความหวานมันของกะทิสด กับน้ำตาลโตนด และข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ซึ่งหลายคนคิดว่าการทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ต้องยาก เพราะแค่ทำข้าวเหนียวมูนก็ยากแล้ว ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย เครื่องปรุงส่วนผสมก็มีไม่มากนักครับ -ทุเรียนชะนี 1 ก.ก. -ทุเรียน หมอนทอง 2 ก.ก. -หัวกะทิ 2 ก.ก. -หางกะทิ เติมน้ำเดียว 1 ก.ก. -น้ำตาลโตนด 1 ก.ก. -น้ำตาลทรายບาว นิดหน่อย ราว ๆ 300 กรัม -ใบเตยหอม 10 ใบ -ข้าวเหนียวมูน คาดว่าทำเป็นกันทุกท่านแล้ว 2 ก.ก. วิธีทำ หาหม้อใบโต ๆ มาใบนึง มัดใบเตยหอมให้ได้สองเปลาะ ใส่ลงก้นหม้อรอไว้ ใส่ทุเรียนชะนีงอม ๆ ลงไป ใช้มือบี้ ๆ ขยำ ๆ เนื้อทุเรียนให้หลุดจากเม็ด ใส่หัวกะทิลงไป ขยำต่อไป บี้ ๆ ให้เนื้อหลุดจนเกลี้ยง เติมหางกะทิลงไป ใช้ใบเตยเป็นเหมือนตัวขัด สกัดกาก แยกเนื้อทุเรียนมาให้หมด ดูว่าเม็ดหลุดหมดแล้ว เราก็ใส่น้ำตาลโตนดลงไปขยำ ๆ ให้ละลายครับ ใบเตยจะทำหน้าที่นี้ดีมาก จากนั้น ชิมดูจะได้รสหวาน ที่ละมุน ๆ ไม่ปรี๊ดปร๊าดนัก เราก็เติมน้ำตาลทรายບาวลงไป เพิ่มความปรี๊ดปร๊าดให้เค้ากันครับ ขยำ ๆ ต่อไปจนน้ำตาลทั้งสองเข้ากันดี เป็นอันจบช่วงการขยำขยี้ บี้ทุเรียน หมดดีแล้ว คัดเม็ดทุเรียนออกมา สมัยก่อนจะเอาไปซุกใต้เตา เอาขี้เถ้ากลบไว้ซักชั่วโมง เอามาแช่น้ำทันที แกะกินเนื้อเม็ดทุเรียนกันสนุกสนานไป อร่อยเหมือนเม็ดขนุนต้มครับ จากนั้น เราจะใส่เนื้อทุเรียนหมอนทองที่สุกพอดีลงไป คนให้เข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ พอเริ่มร้อน เราเริ่มชิมดูให้รสถูกใจ ต้องเติมน้ำตาลโตนดอีกหน่อยแน่นอนครับ พอเดือด ก็ใช้ได้พอดีครับ ปิดไฟทันที ย้ายลงโถที่เตรียมไว้ ปล่อยให้อุ่น ให้เย็นตามชอบ แหล่งที่มาจาก : pantip.com