แจกสูตรข้าวเหนียว น้ำกะทิทุเรียน รสชาติหวานมันจากกะทิ และข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ

ชวนเข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ เอาใจคนชอบทานทุเรียน กับเมนู แจกสูตรข้าวเหนียว น้ำกะทิทุเรียน เพิ่มอรรถรสในการทานทุเรียนอีกขั้น ด้วยความหวานมันของกะทิสด กับน้ำตาลโตนด และข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ซึ่งหลายคนคิดว่าการทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ต้องยาก เพราะแค่ทำข้าวเหนียวมูนก็ยากแล้ว ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย

เครื่องปรุงส่วนผสมก็มีไม่มากนักครับ

-ทุเรียนชะนี   1 ก.ก.

-ทุเรียน หมอนทอง  2 ก.ก.

-หัวกะทิ  2 ก.ก.

-หางกะทิ เติมน้ำเดียว  1 ก.ก.

-น้ำตาลโตนด  1 ก.ก.

-น้ำตาลทรายບาว  นิดหน่อย ราว ๆ  300 กรัม

-ใบเตยหอม  10 ใบ

-ข้าวเหนียวมูน  คาดว่าทำเป็นกันทุกท่านแล้ว   2 ก.ก.

วิธีทำ

หาหม้อใบโต ๆ มาใบนึง  มัดใบเตยหอมให้ได้สองเปลาะ ใส่ลงก้นหม้อรอไว้

ใส่ทุเรียนชะนีงอม ๆ ลงไป

ใช้มือบี้ ๆ ขยำ ๆ เนื้อทุเรียนให้หลุดจากเม็ด

ใส่หัวกะทิลงไป  ขยำต่อไป  บี้ ๆ ให้เนื้อหลุดจนเกลี้ยง

เติมหางกะทิลงไป  ใช้ใบเตยเป็นเหมือนตัวขัด สกัดกาก แยกเนื้อทุเรียนมาให้หมด

ดูว่าเม็ดหลุดหมดแล้ว  เราก็ใส่น้ำตาลโตนดลงไปขยำ ๆ ให้ละลายครับ  ใบเตยจะทำหน้าที่นี้ดีมาก

จากนั้น  ชิมดูจะได้รสหวาน  ที่ละมุน ๆ ไม่ปรี๊ดปร๊าดนัก  เราก็เติมน้ำตาลทรายບาวลงไป  เพิ่มความปรี๊ดปร๊าดให้เค้ากันครับ

ขยำ ๆ ต่อไปจนน้ำตาลทั้งสองเข้ากันดี  เป็นอันจบช่วงการขยำขยี้  บี้ทุเรียน

หมดดีแล้ว คัดเม็ดทุเรียนออกมา  สมัยก่อนจะเอาไปซุกใต้เตา  เอาขี้เถ้ากลบไว้ซักชั่วโมง  เอามาแช่น้ำทันที  แกะกินเนื้อเม็ดทุเรียนกันสนุกสนานไป   อร่อยเหมือนเม็ดขนุนต้มครับ

จากนั้น  เราจะใส่เนื้อทุเรียนหมอนทองที่สุกพอดีลงไป

คนให้เข้ากันดี

นำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ

พอเริ่มร้อน  เราเริ่มชิมดูให้รสถูกใจ  ต้องเติมน้ำตาลโตนดอีกหน่อยแน่นอนครับ

พอเดือด  ก็ใช้ได้พอดีครับ  ปิดไฟทันที

ย้ายลงโถที่เตรียมไว้  ปล่อยให้อุ่น ให้เย็นตามชอบ

 

แหล่งที่มาจาก : pantip.com