สูตร “ข้าวหมกไก่” กลิ่นหอมกรุ่น รสชาติอร่อย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวหมกไก่ค่ะ สูตรจากครัวบ้านนก สมาชิกเว็บcookpad ​ ข้าวหมกไก่ หม้อหุงข้าว สูตรนี้ใช้ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ค่ะ​ ทำง่ายไม่ต้องหาซื้อเครื่องเทศยุ่งยาก​ แต่มีเคล็ดลับข้าวไม่แฉะเม็ดเรียงสวยตอนผสมน้ำนะคะ​ ในซองนึงจะมีซองสีเงินเล็กๆ2ซอง​ หุงได้สองรอบ จะเปลี่ยนจากไก่​ เป็นแพะ​ เต้าหู้​ ไข่ต้ม​ เนื้อวัว ตามสะดวกเลยค่ะ​

*ส่วนผสม

ไก่ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ​ 500 กรัม

ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ 1​ ซองสีเงิน

ข้าวหอมมะลิเก่าหรือค้างปี​ 3​ ถ้วย

น้ำสะอาด​ 3​ ถ้วย

ขิงแก่4แว่น

ขมิ้น​ 4​ แว่น

น้ำจิ้ม

มีสูตรอยู่หลังซองโลโบ้อยู่แล้วค่ะ

หอมเจียว​ ตามชอบ

**ขั้นตอน

1.ล้างไก่และสะเด็ดน้ำให้แห้งดี​ ใส่ผงหมักตามด้วยขมิ้นและขิงแก่หั่นแว่น​ เพิ่มความหอมและสีสันให้ข้าว(ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ😊)​ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้15นาทีในหม้อหุงข้าว​ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง

..

2.เจียวหอมรอช่วงหมักไก่ทิ้งไว้​ ใช้ไฟอ่อนเจียวไปเรื่อยๆพอเริ่มเหลืองแล้วรีบตักขึ้นทันทีค่ะ​ เพราะมันจะเข้มไปอีกนิดหน่อย

3.ล้างซาวข้าวสารสะเด็ดน้ำไว้​แล้ว​ ค่อยใส่ลงหม้อข้าว ใส่น้ำมันที่เจียวหอมลงไปสัก​ 1/2​ ช้อนกลาง​ แล้วเติมน้ำสะอาด​ 3​ ถ้วย

.

4.เตรียมผักเคียงและน้ำจิ้ม​ สำหรับน้ำจิ้มถ้าขี้เกียจทำตามหลังซองสามารถใช้น้ำจิ้มไก่แทนได้ค่ะ​ เราคนใต้ชอบน้ำจิ้มไก่มากกว่าค่ะ

ทำกินอร่อยได้ง่ายๆเลยค่ะสูตรนี้ วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก ด้วยสูตรผงสำเร็จ แต่ยังคงความหอมกลิ่นของเครื่องเทศ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านนก สมาชิกเว็บcookpad