วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวหมกไก่ค่ะ สูตรจากครัวบ้านนก สมาชิกเว็บcookpad ข้าวหมกไก่ หม้อหุงข้าว สูตรนี้ใช้ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ค่ะ ทำง่ายไม่ต้องหาซื้อเครื่องเทศยุ่งยาก แต่มีเคล็ดลับข้าวไม่แฉะเม็ดเรียงสวยตอนผสมน้ำนะคะ ในซองนึงจะมีซองสีเงินเล็กๆ2ซอง หุงได้สองรอบ จะเปลี่ยนจากไก่ เป็นแพะ เต้าหู้ ไข่ต้ม เนื้อวัว ตามสะดวกเลยค่ะ
*ส่วนผสม
ไก่ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ 500 กรัม
ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ 1 ซองสีเงิน
ข้าวหอมมะลิเก่าหรือค้างปี 3 ถ้วย
น้ำสะอาด 3 ถ้วย
ขิงแก่4แว่น
ขมิ้น 4 แว่น
น้ำจิ้ม
มีสูตรอยู่หลังซองโลโบ้อยู่แล้วค่ะ
หอมเจียว ตามชอบ
**ขั้นตอน
1.ล้างไก่และสะเด็ดน้ำให้แห้งดี ใส่ผงหมักตามด้วยขมิ้นและขิงแก่หั่นแว่น เพิ่มความหอมและสีสันให้ข้าว(ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ😊) คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้15นาทีในหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง
..
2.เจียวหอมรอช่วงหมักไก่ทิ้งไว้ ใช้ไฟอ่อนเจียวไปเรื่อยๆพอเริ่มเหลืองแล้วรีบตักขึ้นทันทีค่ะ เพราะมันจะเข้มไปอีกนิดหน่อย
3.ล้างซาวข้าวสารสะเด็ดน้ำไว้แล้ว ค่อยใส่ลงหม้อข้าว ใส่น้ำมันที่เจียวหอมลงไปสัก 1/2 ช้อนกลาง แล้วเติมน้ำสะอาด 3 ถ้วย
.
4.เตรียมผักเคียงและน้ำจิ้ม สำหรับน้ำจิ้มถ้าขี้เกียจทำตามหลังซองสามารถใช้น้ำจิ้มไก่แทนได้ค่ะ เราคนใต้ชอบน้ำจิ้มไก่มากกว่าค่ะ
ทำกินอร่อยได้ง่ายๆเลยค่ะสูตรนี้ วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก ด้วยสูตรผงสำเร็จ แต่ยังคงความหอมกลิ่นของเครื่องเทศ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านนก สมาชิกเว็บcookpad