สูตร “ต้มยำกุ้งผัดแห้ง” กลิ่นหอม อร่อยแซ่บจี๊ดครบ3รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรต้มยำกุ้งผัดแห้งค่ะ ต้มยำกุ้งอาหารประจำชาติ อาหารที่รู้จักกันทั่วโลก แต่จะมาทำแบบแห้ง ต้มยำกุ้งรสแซ่บจี๊ดครบ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมเครื่องเทศ เคล็ดลับการทำคือ บีบน้ำมะนาวหลังปิดไฟ เพื่อไม่ให้มะนาวเปลี่ยนรสเป็นขม เป็นยังไง มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-ใบมะกรูด

-ตะไคร้

-ข่า

-พริกแดงจินดา

-มะนาว

-น้ำปลา

-น้ำตาลทราย

-น้ำพริกเผา

-น้ำมัน

**ขั้นตอน

1.ซอยข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด เด็ดรูดตามก้าน (ตะไคร้ ใบมะกรูด แบ่ง2 ส่วน ส่วน ทอดกรอบโรยหน้า กับส่วนผัดเป็นเครื่องเทศ)

..

2.ตั้งกระทะ ทอดตะไคร้ ใบมะกรูด

3.โขลกกระเทียม พอหยาบ ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำพริกเผา ผัดกับกระเทียม

4.นำกุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลัง ผัดลงกระทะให้กุ้งพอสุก

5.ปรุงรสด้วยปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อยเพราะในน้ำพริกเผามีรสหวานอยู่แล้ว

6.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกที่ซอยเตรียมไว้ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา พร้อมบีบมะนาวให้ครบ 3 รส

7.จัดจานด้วยตะไคร้ใบมะกรูดทอด พร้อมเสิร์ฟ

.

น่าทานมากๆเลยค่ะ ต้มยำกุ้งผัดแห้ง หอมอร่อยกลมกล่อมต้องสูตรนี้เลยค่ะ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Eat Am Are สมาชิกเว็บcookpad