วันนี้มาแบ่งปันสูตรต้มยำกุ้งผัดแห้งค่ะ ต้มยำกุ้งอาหารประจำชาติ อาหารที่รู้จักกันทั่วโลก แต่จะมาทำแบบแห้ง ต้มยำกุ้งรสแซ่บจี๊ดครบ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมเครื่องเทศ เคล็ดลับการทำคือ บีบน้ำมะนาวหลังปิดไฟ เพื่อไม่ให้มะนาวเปลี่ยนรสเป็นขม เป็นยังไง มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
-ใบมะกรูด
-ตะไคร้
-ข่า
-พริกแดงจินดา
-มะนาว
-น้ำปลา
-น้ำตาลทราย
-น้ำพริกเผา
-น้ำมัน
**ขั้นตอน
1.ซอยข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด เด็ดรูดตามก้าน (ตะไคร้ ใบมะกรูด แบ่ง2 ส่วน ส่วน ทอดกรอบโรยหน้า กับส่วนผัดเป็นเครื่องเทศ)
..
2.ตั้งกระทะ ทอดตะไคร้ ใบมะกรูด
3.โขลกกระเทียม พอหยาบ ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำพริกเผา ผัดกับกระเทียม
4.นำกุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลัง ผัดลงกระทะให้กุ้งพอสุก
5.ปรุงรสด้วยปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อยเพราะในน้ำพริกเผามีรสหวานอยู่แล้ว
6.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกที่ซอยเตรียมไว้ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา พร้อมบีบมะนาวให้ครบ 3 รส
7.จัดจานด้วยตะไคร้ใบมะกรูดทอด พร้อมเสิร์ฟ
.
น่าทานมากๆเลยค่ะ ต้มยำกุ้งผัดแห้ง หอมอร่อยกลมกล่อมต้องสูตรนี้เลยค่ะ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Eat Am Are สมาชิกเว็บcookpad