รู้กันหรือไม่ว่า “ขนมหม้อแกง” มีชื่อเรียกอีกอย่างนึงว่า “ขนมกุมภมาศ” เป็นขนมโบราณที่เก่าแก่มาก และยังมีอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นขนมไทยที่ในสมัยก่อนจะใช้หม้อดินในการทำ แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการนำมาปรับปรุงโดยการใช้เตานึ่ง และ เตาอบก็ได้ ขนมหม้อแกงมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ ขนมหม้อแกงไข่ ขนมหม้อแกงถั่ว ขนมหม้อแกงเผือก ขนมหม้อแกงเม็ดบัว ฯลฯ เนื้อขนมจะมีความนุ่ม เนื้อเนียน และให้ความหวาน ส่วนผสมหลักๆของขนมหม้อแกงจะทำมาจาก ไข่ กะทิ แป้ง และนำ้ตาลค่ะ สูตรนี้คือ ขนมหม้อแกงไข่ และจะทำออกมาในรูปแบบของทาร์ต ซึ่งสะดวกในการรับประทานนั่นเอง
*ส่วนผสม
สำหรับตัวทาร์ต
-ขนมปังแผ่น 9 แผ่น
สำหรับโรยหน้า
-หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
สำหรับตัวหม้อแกง
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-ไข่เป็ด 1 ฟอง
-น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง
-กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-กลิ่นวนิลลา 1/2 ช้อนชา
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ใบเตย 3 ใบ
**ขั้นตอน
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350f / 180c ไฟบนล่าง
2.รีดขนมปังให้เป็นแผ่นบาง
3.ใช้ปากแก้วนำ้กดๆหมุนๆบนขนมปัง เพื่อให้ขาดออกมาเป็นแผ่นวงกลม >> ทำจนหมดครบทุกแผ่น
4.นำกรุลงพิมพ์ >> นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350f / 180c นาน 8 นาที >> พักไว้
5.ตั้งกระทะใบเล็กใส่นำ้มันพืช >> เปิดไฟอ่อน >> คลุกหอมซอยลงในแป้งสาลีให้ทั่ว >> เมือนำ้มันร้อน เจียวหอมซอยให้หอมเหลือง >> พักไว้
6.ตอกไข่ใส่โถปั่น ตามด้วยนำ้ตาลปึก กะทิ เกลือป่น กลิ่นวนิลลา แป้งสาลี >> ปั่นให้เข้ากันดี
7.ตั้งกระทะอีกใบ เทส่วนผสมที่ปั่นเข้ากันดีแล้วลงในกระทะ >> ตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตย >> กวนจนหนึดเล็กน้อย
8.นำมาเทใส่ถ้วยทาร์ตที่อบไว้ >> นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350f / 180c นาน 10 นาที >> เมื่อครบ 10 นาที นำออกมาทาหน้าด้วยนำ้มันหอมเจียว >> นำเข้าอบต่ออีก 5 นาที >> ขั้นตอนสุดท้าย ทาหน้าด้วยนำ้มันหอมเจียวอีกรอบพร้อมทั้งโรยหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ
9.พร้อมเสริฟค่ะ
อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ ไอเดียทาร์ตหม้อแกงแบบเก๋ๆ รสชาติหวาน อร่อย ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก piano willms สมาชิกเว็บcookpad