รู้ไว้ ผงชูรสอันตรายอย่างไร กินเท่าไหร่ถึงเหมาะสม

 


📣 ผงชูรส หนึ่งในเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหาร ทำให้ให้มีรสชาติกลมกล่อมและเอร็ดอร่อยมากขึ้น และถึงแม้ว่าจะมีข่าวออกมาเตือนในเรื่องอันตรายและข้อควรระวังเกี่ยวกับเครื่องปรุงชนิดนี้มากมาย แต่กลับไม่ได้ทำให้ยอดขายหรือแม้แต่ความนิยมในหารบริโภคลดน้อยลงเลย กลับกันผงชูรสกลับถูกใช้เป็นส่วนผสมในหลายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารจานเด็ดอย่างส้มตำ เมนูสุดฮิตอย่างหมูกระทะ และน้ำจิ้มทุกประเภท ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงเพราะมีอยู่มีอาหารคาวแทบทุกชนิดที่เรารับประทาน ดังนั้นเราจึงอยากชวนทุกคนมาไขข้อข้องใจ ว่าแท้จริงแล้วผงชูรสเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงหรือไม่และหากเป็นจริงแล้ว เราควรจำกัดปริมาณในการบริโภควันละเท่าไรจึงจะเหมาะสมกันค่ะ


รู้ไว้ ผงชูรสอันตรายอย่างไร กินเท่าไหร่ถึงเหมาะสม

ผงชูรส
ผงชูรส

💬 อีกชื่อหนึ่งของผงชูรสคือโซเดียมโมโนกลูตาเมต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเครื่องปรุงผลิตจากกากน้ำตาลที่ได้จากอ้อยและมันสำปะหลัง โดยผ่านกระบวนการหมักเหมือนการผลิตไวน์และเบียร์ ดังนั้นแล้วผงชูรสจึงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จากพืชธรรมชาติ โดยต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ค้นพบสาหร่ายชนิดหนึ่งที่ช่วยทำให้อาหารมีรสชาติอร่อย กลมกล่อมขึ้น หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า อูมามิ ซึ่งผู้คนพบก็ได้นำองค์ความรู้ที่ได้มาจดลิขสิทธิ์และก่อตั้งโรงงานผลิตผงชูรสที่แรกชื่อว่าบริษัท อายิโนะโมโต๊ะ นอกจากนี้ยังพบว่าไม่มีงานวิจัยชิ้นไหนที่รองรับว่าผงปรุงรสชนิดนี้ส่งผลเสียหรือทำให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่ายกายโดยตรง แต่ในช่วงที่มีข่าวออกมาว่าการทานมรปริมาณที่มาก เสี่ยงต่ออาการทางระบบประสาท ทำให้สมองเสื่อมและมีทำให้ผมร่วงนั้นเป็นการทดลองในสัตว์เท่านั้น แต่ยังไม่มีผลการทดลองในคนจริง ๆ ดังนั้นแล้ว หากจะกล่าวว่าผงชูรสเป็นเครื่องปรุงชนิดหนึ่งที่ผลิตจากพืชธรรมชาติและไม่มีอันตรายต่อสุขภาพก็คงจะไม่ผิด


ผงชูรส
ผงชูรส

❌ แต่ถึงอย่างไร เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงติดกับภาพจำที่ว่าผงชูรสคืออาหารอันตรายกันไปแล้ว และโดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพที่จะไม่ทานอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสเลย ซึ่งก็ไม่ผิดแปลก เพราะในกลุ่มคนที่ทานอาหารเพื่อสุขภาพจะเน้นอาหารที่ได้จากธรรมชาติและลดขั้นการผลิตและการปรุงแต่งอาหาร ซึ่งอย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับคือปริมาณโซเดียมที่มีจำนวนไม่น้อย ดังนั้นเราอาจจะต้องจำกัดปริมาณในการทานไม่ให้มากเกินไป ที่แนะนำคือไม่ควรเกินมื้อละ 1 ช้อนชา โดยเอาเข้าจริงแล้วคาดว่าคนที่ทานอาหารทั่วไปปกติ ไม่ทานเกินแน่นอนค่ะ


🥤 ส่วนในกรณีที่เคยเป็นข่าวว่าหลังกินอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรสแล้วเกิดอาการปากแห้ง คอแห้ง และกระหายน้ำ คาดว่าเกิดจากร่ายกายได้รับปริมาณโซเดียมในปริมาณมาก ซึ่งมักเกิดในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือมีอาการแพ้ผงชูรส แต่อาการเหล่านั้นไม่ได้เป็นอันตรายที่น่าวิตกกังวลมากนัก เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมงก็จะหายดี แต่หากเกิดอาการแพ้หนัก ถึงขั้นอาเจียน หรือหน้ามืดเป็นลม ควรงดทานจะดีที่สุด


ผงชูรส
ผงชูรส

💬 อ่านมาถึงตรงนี้ เราก็ได้รู้แล้วนะคะว่าแท้จริงแล้ว ผงชูรสไม่ได้เป็นอาหารที่อันตรายอย่างที่เคยเข้าใจ แต่ก็ควรบริโภคเพียงเล็กน้อย เนื่องจากเป็นสารปรุงรสที่มีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูงและโรคไต ดังนั้นการทานก็ควรเลือกทานในปริมาณที่พอดี และหากใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพก็อาจจะเลี่ยงไม่ทานก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันค่ะ