📣 แคบหมูอาหารยอดฮิตของใครหลายๆ คน นิยมรับประทานคู่กับน้ำพริกหนุ่ม หรืออาจจะเป็นเมนูเครื่องเคียงส้มตำจานอร่อยบางคนกินคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือ เพิ่มความกรุบกรอบให้ฟินมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งเอามาทำเป็นน้ำพริกแคบหมู ก็กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน หลายคนอาจจะชอบแคบหมูกรอบแบบที่ไม่ติดเนื้อแดง แต่บางคนก็ชอบที่ติดเนื้อแดงให้รสชาติเค็มๆ มันๆหน่อยครั้นจะไปซื้อกินเองบางทีก็ไม่ถูกใจ เพราะบางร้านมีติดเนื้อแดง บางร้านก็มีแต่แคบล้วน 💬 อีกทั้งร้านค้าก็มักจะขายให้ในปริมาณไม่มากนัก เคี้ยวเพลินๆ แปปๆ หมดถุงไม่รู้ตัว วันนี้เรามาแจกสูตรแคบหมูง่ายๆ มาให้ลองทำตามกันค่ะ สูตรนี้ใครชอบแบบติดเนื้อ หรือไม่ติดเนื้อ ก็สามารถเลือกทำกันได้ตามใจชอบเลยนะคะ รับรองว่าเสียเวลาทำไม่นาน แต่กินเพลินๆ เก็บไว้กินได้หลายวันแน่นอนค่ะ ใครจะทำกินเองในครอบครัว หรือทำขายได้ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
แจกสูตรแคบหมู กรอบ ฟิน ทำกินเองได้ง่ายๆ
💬 แจกสูตรแคบหมูที่จะนำมาบอกต่อกันวันนี้รอบรองว่ากรอบอร่อยอย่างแน่นอน เพราะจะใช้หนังหมูติดมัน ช่วยให้หนังฟู กรอบสวย และหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เคี้ยวเพลินไม่รู้ตัว สำหรับบางคนอาจจะชอบแคปหมูที่มีเนิ้อแดงติดบ้างเล็กน้อย ซึ่งจะได้รสชาติเค็มๆ มันๆ อาจจะเลือกหนังหมูที่ติดเนื้อบางๆ เวลาหั่นก็ไม่ต้องตัดส่วนเนื้อแดงทิ้ง รสชาติแบบติดเนื้อก็มีความอร่อยไปอีกแบบเช่นกันค่ะ งานนี้ทำเอง กินเอง เลือกได้ตามใจชอบกันเลยจ้า
สูตรแคบหมู 💛
และสำหรับเครื่องปรุงรสของแคบหมูที่ช่วยเพิ่มความมันๆ นัวๆ ก็มีเพียงแค่เกลือป่นเท่านั้น แต่อย่าใส่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้เค็มไปได้ หากที่บ้านใครมีดอกเกลือ แนะนำให้ใช้ดอกเกลือแทนนะคะ เพราะว่ามีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่เค็มจัด และอร่อยกว่าเกลือป่นทั่วไป แต่ถ้าใครหาซื้อดอกเกลือไม่ได้ ก็สามารถใช้เกลือป่นทั่วไปได้เช่นกันค่ะ แจกสูตรแคบหมูฟินๆสูตรนี้มาค่ะใครเริ่มหิวแล้วเตรียมวัตถุดิบ พร้อมดูขั้นตอนการทำกันแบบง่ายสุดๆ กันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ ☑ ดอกเกลือ 1 ช้อนชา ☑ หนังหมูติดมัน หรือหากชอบเนื้อแดงให้ติดเศษเนื้อแดงมานิดหน่อย 1 กิโลกรัม ☑ เกลือป่นสำหรับล้างหนังหมูให้สะอาด ขั้นตอนการทำ 1. นำหนังหมูมาล้างให้สะอาด ในขั้นตอนการล้างให้ใช้เกลือป่นทั่วไปขยำบนหนังหมูจนคราบเลือดและคราบมันออกจนสะอาด จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหลายๆ น้ำ แล้วนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้หนังหมูไม่มีกลิ่นคาว 2. จากนั้น นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ หนึ่ง 1- 2 นิ้ว โดยจะต้องให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าตอนจะรับประทานสักเล็กน้อย เพราะว่าหนังหมูที่หั่นไว้จะหดตัวมีขนาดเล็กลงเวลาทอด 3. นำหนังหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้วใส่กระทะ จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมหนังหมู แล้วเปิดกระทะเร่งไฟแรงสุด 4. รอจนน้ำเดือด ใส่ดอกเกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน พยายามคนเรื่อยๆ จนหนังหมูสุกทั่ว และน้ำเริ่มงวด ⭐ เคล็ดลับ : แจกสูตรแคบหมูสูตรนี้ไม่ต้องนำแคบหมูไปตากแดด หรือไปอบให้เสียเวลา ดังนั้นการคนตลอดเวลาจะทำให้รีดน้ำมันจากหนังหมูออกได้มากที่สุด และน้ำมันไม่กระเด็นด้วยค่ะ
5. เมื่อน้ำเริ่มงวด ลดลงเป็นไฟกลาง และคนไว้ตลอดเวลา ห้ามหยุด เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็น 6. คนไปเรื่อยๆ จนน้ำมันหมูออกมา และหมูเริ่มกรอบ คนจนหนังหมู และมันหมู กรอบ ดี เมื่อสังเกตว่าหนังหมูจะเริ่มแข็ง และพองตัวออกมามากยิ่งขึ้น 7. จากนั้นแช่หนังหมูในน้ำมันไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง – 1 คืน ยิ่งแช่ไว้ในน้ำมันนานจะทำให้หนังหมูซึมมันและกรอบมากยิ่งขึ้นค่ะ 8. เมื่อแช่หนังหมูครบเวลาแล้ว เปิดกระทะแล้วทอดหนังหมูอีกรอบจนมีสีเข้มขึ้น ในขั้นตอนการทอดครั้งต่อไป จะทำให้น้ำมันที่อมไว้ถูกรีดออกมาจนหมด และเป็นการเพิ่มความกรอบให้แคบหมูของเราอีกด้วยค่ะ 9. ตักแคบหมูพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และแห้งสนิทดี ยิ่งหนังหมูแห้งสนิทมากเท่าไหร่ก็จะได้แคบหมูที่กรอบอร่อยเป็นอย่างมาก
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับแจกสูตรแคบหมูแสนอร่อย ยิ่งทำปริมาณเยอะๆ ขนาดนี้ รับรองว่าเก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญสูตรนี้ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปตากอีกด้วย หากใครรีบๆ ก็ใช้เวลาไม่นานได้แคบหมูไว้กินแล้วค่ะ หากใครอยากทำขาย สามารถเพิ่มปริมาณได้ตามสัดส่วนที่ให้ไปนะคะ ทำขายทั้งแบบแคบหมูหนังล้วน หรือจะเป็นแคบหมูแบบมีเนื้อแดงติดเล็กน้อยให้ลูกค้าได้เลือกตามใจชอบ รับรองว่าลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ