แชร์เคล็ดลับ วิธีเก็บเห็ดฟางอย่างไรให้สดใหม่ หยิบมาทำอาหารเมื่อไหร่ก็ยังอร่อย

 


📣 เห็ดถูกจัดให้เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่มีไขมันต่ำ และเห็ดแต่ละชนิดก็ยังมีรสชาติ และประโยชน์ที่แตกต่างกันอีกด้วย ที่นิยมทานกันมากก็มี เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ และที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ เห็ดฟาง 🍄 ซึ่งมักอยู่ในอาหารหลากหลายจาน เช่น ลาบ ต้มยำ ต้มแซ่บ ผัดผัก และอีกสารพัดเมนู เรียกว่าเอาไปทำอะไรก็อร่อย เพราะมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบหน่อยๆ ส่วนข้างในก็มีความชุ่มฉ่ำ เคี้ยวเพลิน 👉 แต่ถ้าใครที่เคยซื้อเห็ดฟางมาทำอาหารเอง จะรู้เลยว่าเห็ดฟางนั้นเสียเร็วมากๆ ถ้าไม่นำมาทำอาหารทันที ก็แทบจะต้องทิ้งในวันรุ่งขึ้น เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยมีวิธีเก็บเห็ดฟางไม่ให้เน่าเสีย และยืดอายุให้ใช้ได้นานขึ้นมาฝาก จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ


แชร์เคล็ดลับ วิธีเก็บเห็ดฟางอย่างไรให้สดใหม่ หยิบมาทำอาหารเมื่อไหร่ก็ยังอร่อย

เห็ดฟาง กับประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้ 🍄

วิธีเก็บเห็ดฟาง
วิธีเก็บเห็ดฟาง

💬 หลายคนชอบทานเห็ดฟางที่เป็นส่วนประกอบในอาหารอร่อยๆหลากหลายเมนู แต่เพื่อนๆรู้ไหมคะว่า นอกจากความอร่อยแล้ว ในเห็ดฟางลูกเล็กๆเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย จากทั้งวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ก่อนที่จะไปดูวิธีเก็บเห็ดฟาง เรามาดูกันดีกว่า ว่าการรับประทานเห็ดฟางนั้นมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง ☑ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และมีไขมันน้อย คลอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่ทานมังสวิรัติ จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ☑ มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ☑ มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ☑ มีสารโวลวาท็อกซิน (Volvatoxin) และวิตามินซี ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย ☑ มีสารเบต้ากลูแคนส์ (Beta-glucans) มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ ติดเชื้อ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น ☑ มีสารเออโกไธโอนีอีน (Ergothioneine) ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ☑ เป็นพืชที่ออกฤทธิ์เย็น จึงเชื่อว่าสามารถช่วยแก้โรคร้อนในได้อีกด้วย


วิธีเก็บเห็ดฟางให้สดใหม่ นำมาทำอาหารได้สะดวก 🍄

วิธีเก็บเห็ดฟาง
วิธีเก็บเห็ดฟาง

หลายๆคนอาจจะเคยเจอปัญหา ซื้อเห็ดฟางมาแค่วันเดียวก็เริ่มบาน และเป็นสีดำ ไม่น่ารับประทาน ซึ่งเป็นธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้เลยค่ะ ที่จะเน่าเสียได้ง่าย แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ไปดูกันเลยว่าขั้นตอนวิธีเก็บเห็ดฟางที่ถูกต้องนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง บอกเลยว่าง่ายมากๆ 💛 นำเห็ดฟางมาล้างให้สะอาด ปอกผิวส่วนที่สกปรกออก ผ่าครึ่งหรือหั่นให้เล็กลงตามขนาดที่ต้องการ 💛 ต้มน้ำเปล่าให้เดือด 💛 ระหว่างนี้ให้เตรียมชามใส่น้ำและน้ำแข็งเอาไว้ 💛 ใส่เห็ดฟางที่หันแล้วลงไปในน้ำเดือด ใช้เวลาไม่นานเห็ดก็สุกแล้วค่ะ ใช้กระชอนตักขึ้นมาใส่ลงชามน้ำแข็งที่เตรียมไว้ เพื่อหยุดการสุกของเห็ด แต่ถ้าตักขึ้นมาตอนยังไม่สุก เมื่อนำไปเก็บแล้วเห็ดจะมีกลิ่นได้ เพราะฉะนั้นต้องดูให้แน่ใจว่าเห็ดสุกดีแล้วนะคะ 💛 เมื่อเย็นแล้ว ใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้หมาด แบ่งใส่ในกล่องหรือถุงพลาสติกในปริมาณสำหรับแต่ละมื้อ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งได้เลยค่ะ


💬 วิธีเก็บเห็ดฟางแบบนี้จะช่วยให้เพื่อนๆสามารถเก็บเห็ดฟางได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ พอจะทำอาหารก็หยิบออกมาวางให้คลายเย็นสักครู่ แล้วนำไปปรุงอาหารได้เลย จะช่วยเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วได้ด้วย เพราะตัวเห็ดฟางสุกอยู่แล้ว แค่เรานำมาทำให้ร้อนและปรุงรสตามปกติ ก็สามารถรับประทานได้เลย


บทสรุป วิธีเก็บเห็ดฟาง 🍄

วิธีเก็บเห็ดฟาง
วิธีเก็บเห็ดฟาง

🍄 เห็ดฟางแบบสดไม่ควรจะเก็บไว้นานจนเกินไป หากเพื่อนๆซื้อมาแล้วควรนำมาใช้ทันที หรือถ้าจะนำมาทำอาหารภายใน 1-2 วัน สามารถห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ได้เลยโดยไม่ต้องล้าง แล้วใส่ถุงอีกชั้น และนำไปแช่เย็นในช่องธรรมดา แต่หากอยากจะเก็บไว้นานๆ วิธีเก็บเห็ดฟางที่ดีที่สุดก็คือ การลวกให้สุกก่อน จะปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะเห็ดฟางสดเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะเน่าเสียได้ง่าย สีจะดำคล้ำ มีรอยช้ำ มีกลิ่นหรือรสที่แปลกไป ไม่ควรนำมารับประทาน เพราะอาจมีสารพิษที่ทำให้รู้สึกเวียนหัว ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้


💬 นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือก่อนนำเห็ดฟางไปรับประทาน จะต้องทำความสะอาดให้ดี และนำไปปรุงให้สุกก่อนทุกครั้ง เพราะอาจมีการปนเปื้อนจากสารเคมีหรือเชื้อโรคต่างๆ และเห็ดฟางดิบยังมีสารที่ไปยับยั้งการดูดซึมอาหารของร่างกายอีกด้วย แต่หากผ่านความร้อนแล้วสารชนิดนี้ก็จะสลายไปได้เอง นำมารับประทานได้อย่างปลอดภัยค่ะ