แจก สูตรทอดมันกุ้ง สูตรลับระดับภัตตาคาร !

 


หลาย ๆ คนก็คงจะหาสูตรอาหารไว้ทำระหว่างกักตัวอยู่ที่บ้าน วันนี้เราจะมาแชร์สูตรทอดมันกุ้งแสนอร่อยอาหารที่คนจีนนิยมรับประทานมาลองทำที่บ้าน แทนการออกไปรับประทานที่ร้านข้างนอก ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายมาก ๆ ไปดูกันเลยดีกว่าค่า


แจก สูตรทอดมันกุ้ง สูตรลับระดับภัตตาคาร !

ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง

กุ้ง พระเอกหลักของเมนูทอดมันกุ้ง 🍤

กุ้ง ถือเป็นอาหารทะเลชนิดหนึ่ง เป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่คนไทยโปรดปรานมาก เพราะตัวกุ้งมีเนื้อสัมผัสที่แน่นและเด้ง สามารถนำไปประกอบอาหารได้มาก ไม่ว่าจะเป็นต้ม นึ่ง อบ ผัด เผา ทำให้เกิดเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งเผา และเมนูที่เราจะทำวันนี้ ก็คือ ทอดมันกุ้ง นั่นเอง


กุ้ง อร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง 🍤

ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง

🦐 กุ้ง มีสารอาหารที่มีประโยชน์หลากหลาย นอกจากโปรตีนสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โซเดียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม 🦐 ใครที่อยากลดน้ำหนัก สามารถทานกุ้งแทนคาร์โบไฮเดรตได้ เพราะมีไอโอดีนช่วยควบคุมพลังงาน และสังกะสีในตัวกุ้งจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเลปติน ที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการกักเก็บไขมันในร่างกายอีกด้วย 🦐 กุ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย และช่วยลดเลือนริ้วรอยหรือจุดด่างดำที่เกิดจากแสงยูวีและแสงแดดได้ดี


สูตรทอดมันกุ้ง ทานเล่นก็ดี หรือคู่กับข้าวก็เลิศ 🍤

ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง

ส่วนผสม ☑ กุ้งแก้ว หรือเนื้อกุ้งแชบ๊วย 500 กรัม ☑ มันหมูบด 90 - 100 กรัม ☑ น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง ☑ รากผักชีบด 2 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ ☑ กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ☑ เกลือ 1 ช้อนชา ☑ น้ำตาล 1 ช้อนชา ☑ ไข่ไก่ 1 ฟอง ☑ เกล็ดขนมปัง


ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง

ขั้นตอนทำทอดมันกุ้ง 🍤

1. เริ่มแรกจะทำเครื่องเทศ โดยการโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด 2. นำกุ้ง มาแกะเปลือก หัว และหาง และผ่าเอาเส้นดำหลังกุ้งออกให้เรียบร้อย แบ่งเป็น 3 ส่วนของเนื้อกุ้ง ส่วนหนึ่งให้เก็บไว้ยังไม่ต้องนำไปโขลก 3. ส่วนเนื้อกุ้งอีก 2 ส่วนค่อย ๆ ทยอยใส่ลงไปในครกที่มีเครื่องเทศ เพื่อโขลกให้มีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน 4. เมื่อตัวเนื้อมีความเหนียวและเนียนมากขึ้นแล้ว สังเกตได้จากเนื้อกุ้งที่มีความเนียนละเอียดจะตั้งยอดขึ้นมา ให้ตักขึ้นจากครกแล้วพักเอาไว้ หรือนำเข้าตู้เย็นก็ได้ 5. นำมันหมูเข้าไปต้มให้สุกพอประมาณ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดเท่าลูกเต๋า นำเข้าตู้เย็น 6. นำกุ้งส่วนแรกที่ไม่ได้ผ่านการโขลกหรือบด นำไปหั่นให้เป็นท่อน ๆ ไม่ต้องหั่นชิ้นเล็กจนเกินไป นำเข้าตู้เย็นกับมันหมู ทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะผสมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ 7. เริ่มผสมเครื่องปรุง โดยการใส่เกลือและน้ำตาลแล้วใช้ส้อมคนให้เข้ากัน


ทอดมันกุ้ง
ทอดมันกุ้ง

8. นำกุ้งส่วนที่หั่นเป็นชิ้น ๆ กุ้งส่วนที่บดละเอียด และมันหมูออกมาจากตู้เย็น และใส่ในภาชนะรวมกัน 9. เทเครื่องปรุงลงไปแล้วคลุก หรือขยำ ๆ ให้เข้ากัน ในขณะที่เนื้อกุ้งยังมีความเย็นอยู่ จะทำให้มีความสดและแน่น นำไข่ไก่ออกมาแล้วแยกระหว่างไข่ขาวและไข่แดง 10. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเท่าฝ่ามือ ทาไข่ขาวลงบนทอดมันกุ้งที่ปั้นเสร็จแล้ว ไข่ขาวจะช่วยเป็นตัวประสานทำให้ตัวเกล็ดขนมปังยึดเกาะกับทอดมันกุ้งมากขึ้น 11. ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่ทอดมันกุ้งลงไป ใช้ไฟปานกลางในการทอด เมื่อทอดมันกุ้งสุกก็จะลอยตัวขึ้นมานั่นเอง เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มบ๊วย พร้อมรับประทาน


สรุป 🍤 เมนูทอดมันกุ้ง อีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยาก แถมยังสามารถนำไปเป็นเมนูขึ้นโต๊ะไว้รับประทานกับคนในครอบครัวได้อีกด้วย ใครสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ