เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก ไก่ทอด ถ้าเราพูดถึงไก่ทอดหลายคนมักจะนึกถึงไก่ทอดหาดใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าดังที่มีชื่อเสียง ด้วยความที่มีรสชาติกรอบอร่อย มีความกรอบนอกนุ่มใน และมีการหมักเครื่องเทศต่างๆมากมาย และได้รสชาติที่เข้มข้น
วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำไก่ทอด 2 สูตร 2 สไตล์ ให้เพื่อนๆได้ลองเอาไว้ทำกันเองที่บ้าน อีกทั้งยังมีสูตรน้ำจิ้มทั้ง 2 สูตร เป็นเคล็ดลับแสนอร่อย มาลองทำตามกันดูได้เลย ใครจำไม่ได้แนะนำให้เซฟเก็บเอาไว้ทำ
สูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย
ส่วนผสมไก่ทอด มีดังต่อไปนี้
– ไก่สด 1 กิโลกรัม
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
– รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไท กระเทียม
– น้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำไก่ทอด
1 ล้างไก่ให้สะอาด ตัดไก่แยกเป็นชิ้น ๆ (กรณีซื้อไก่มาเป็นตัว ให้นำอกไก่ตัดแยกเป็น 2 ชิ้น ตะโพก คอ ปีก น่อง)
2 นำมาคลุกกับพริกไท กระเทียม รากผักชีที่โขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลี
3 เคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
– พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น
2. เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา
ผู้ขายควรใช้ไก่สดทอดขาย และควรซื้อไก่วันต่อวัน ควรขายข้าวเหนียวควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมรายได้
สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่ มีดังต่อไปนี้
– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
– พริกไท 2 ช้อนชา
– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
– หอมเจียว
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1 เคล้าอกไก่ สะโพกไก่ กับพริกไท ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ให้ทั่วกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
2 นำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปากกลาง ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนียว
วิธีทำน้ำจิ้มไก่
1 โขลกรากผักชีหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ กับพริกป่น 1/ 4 ถ้วย ให้เข้ากันดี
2 จากนั้นผสมน้ำปลา 1/4 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับความอร่อยในการทอดไก่
เสน่ห์ปลายจวักอันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไก่ทอดหาดใหญ่
มันก็คือเนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องมีความแห้งนุ่ม และไม่อมน้ำมัน
หนังไก่จะต้องกรอก
และมีการเพิ่มความกรอบหอมอร่อยด้วยการโรยหอมเจียวทอดลงบนชิ้นไก่
รสชาติของไก่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะต้องมีรสชาติออกเค็มเล็กน้อย
นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวร้อนๆ โรยด้วยหอมเจียวกรอบ
เทคนิคการ ทอดไก่ทอดให้แห้งโดยไม่อมน้ำมัน
โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นจะใช้กระทะใบใหญ่ทอดด้วยไฟแรงในช่วงเวลาตอนแรก หลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟปานกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการทอดแบบตามร้านตุ๋ยเทพา ที่อยู่ในซอยวัชรพล เขาจะใช้วิธีการทอด 2 ครั้งในกระทะ 2 ใบ
เริ่มต้นด้วยการหมักไก่เอาไว้แล้วเอาไปทอดในกระทะแรก กะเอาว่าพอสุก หลังจากนั้นก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วก็ทำไก่ไปทอดในกรณีที่ 2 โดยเร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกครั้ง แต่การทอดไก่ในกระทะที่ 2 นี้ จะทอดแค่ประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักพักเอาไว้บนตะแกรง
เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsod