ซุปมะเขือใส่น้ำปลาร้า หอมเครื่องเทศ ทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ

 


ซุปมะเขือใส่น้ำปลาร้า หอมเครื่องเทศ ทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ

พบกันเช่นเคย และสำหรับในวันนี้เราจะเอาใจสำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบในการเข้าครัวทำเมนูอาหาร เป็นเมนูอาหารรสอร่อย มีความเผ็ดมีความหอมของน้ำปลาร้า มาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน จะนำไปทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆทานคู่กับข้าวเหนียว หรือนำไปทำเป็นเครื่องจิ้มก็สามารถทานกันได้อย่างอร่อย และเมนูที่เราว่ามานี้ก็คือเมนูซุปมะเขือ หรือที่ใครหลายๆคนเรียกกันว่า ซุปบักเขือ

และในเมนูซุปมะเขือที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นอาหารตำรับอิสาน ซึ่งวัตถุดิบหลักก็จะมีมะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือม่วง แต่ที่นิยมใช้กันจะเป็นมะเขือเปราะ โดยทำให้สุกแล้วนำไปตำก่อนที่จะนำมาผสมเข้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เรียกได้ว่ามีความอร่อยครบรสกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 มะเขือเปราะต้มสุกลูกใหญ่ 5 ลูก

2 ปลาทูย่ า งแกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว

3 พริก 10-15 เม็ด , หัวหอม 5 หัว ,กระเทียม 1 หัว

4 ต้นหอม 1 ต้น , ผักชี 1 ต้น

5 ใบสะระแหน่ 2 ก้าน

6 น้ำปลาร้าต้มสุก 1 1/2 ชต

7 ผงชูรส ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

ขั้นตอนการทำ

1 วิธีการทำนั้นไม่ยาก ให้เรานำพริก หอมแดง กระเทียมนำไปลนไฟอ่อนๆ หรือจะนำไปคั่วบนกระทะก็ได้แล้วแต่ตามความสะดวก จากนั้นให้เราแกะเปลือกและให้นำไปโขลกรวมกันในครก

2 นำมะเขือล้างทำความสะอาดและนำไปต้มให้สุกดี ปลาทูก็ให้นำไปย่ า งให้สุก

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำมะเขือต้มสุกแล้ว พร้อมกับเนื้อปลาทูใส่ลงไปในครก และให้ตำพร้อมกับเครื่องที่เราโขลกเอาไว้ในขั้นตอนแรกให้เข้ากัน

4 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเราจะทำการเพิ่มรสชาติให้มีความอร่อยด้วยการเติมน้ำปลาร้าต้มสุก ชูรส ใส่ต้นหอมผักชี ทำการเคล้าให้เข้ากันดีพร้อมกับตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมนำมารับประทานกับเมนูอาหารต่างๆของคุณได้เลย

เมนูซุปมะเขือถือได้ว่าเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันในกลุ่มทุกจังหวัด และในปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมมากเช่นกัน นำมาทานกับข้าวสวยข้าวเหนียว หรือจะนำมาทานคู่กับเมนูอาหารอื่นๆ คล้ายกับน้ำพริกก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao