เก็บไว้ สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น ดั้งเดิม กลิ่นหอมเครื่องเทศ เปิดร้านได้เลย
สำหรับในวันนี้เราได้มีเมนูการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นโบราณ เป็นสูตรดั้งเดิมที่เรียกได้ว่าใครได้ชิมในสูตรนี้ก็เป็นต้องติดใจ ถูกใจในรสชาติจนจะต้องขอสูตรจากคุณกันอย่างแน่นอน ด้วยเมนูก๋วยจั๊บน้ำข้นในสูตรโบราณที่เรานำมาฝากกัน จะมีความหอมน้ำซุปของกลิ่นเครื่องเทศ มีเส้นที่เหนียวนุ่ม ซดน้ำร้อนๆมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก และยังสามารถปรุงเครื่องปรุงเพิ่มเติมตามใจชอบได้
ก๋วยจั๊บน้ําข้นสูตรโบราณดั้งเดิมในสูตรนี้สามารถทำกินกันเองในครอบครัว หรือจะเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลักก็ดีไม่ใช่น้อย อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นเขาทำกันอย่างไร มีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2 ตั บหมุ ½ กิโลกรัม
3 ใ ส้ใหญ่ ½ กิโลกรัม
4 ปอ ดห มู 2 พวง
5 หนังหมุ ½ กิโลกรัม
6 เต้าหู้ทอด 2 พวง
7 ห มูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
8 พริกไท ยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
9 แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
10 ไข่ต้มเบอร์เล็ก 20 ฟอง
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรดั้งเดิม
1 นำเส้นก๋วยจั๊บไปต้มรวมกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นที่ได้นั้นมีความนิ่มได้ที่ จากนั้นให้เรานำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำและให้ใส่ลงไปเคี่ยวในหม้อให้มีความข้น แต่ไม่ต้องเหนียว จากนั้นให้เราปิดไฟพักเส้นเอาไว้ก่อน
2 ขั้นตอนการถัดมาให้เรามาทำในส่วนของน้ำซุปด้วยการต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดใส่กระ ดู กห มูลงไปเคี่ยวพอให้นำซุปมีรสชาติของความหวาน ความกลมกล่อม
3 และตามด้วยการใส่เครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆได้แก่ โป๊ยกั๊ก อบเชย รากผักชี พริกไ ท ยเม็ด กระเทียมบุบ เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาว ตามด้วยเครื่อง ในต่างๆที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไป สุดท้ายให้ใส่ไข่ต้มตามลงไปด้วย
4 เคี่ยวน้ำซุปต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนๆ อย่าคนมากให้ปล่อยเอาไว้แบบนั้น จนเห็นได้ว่าตั บสุก ให้เราตักขึ้นมาก่อนเพราะตับห มูเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นเราเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนมีความเปื่ อ ยความนิ่ม เมื่อสุกดีแล้วค่อยตักขึ้นใส่ในถ้วยภาชนะ
5 เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับวิธีการตักเสริฟนั้นก็ให้เราตักเส้นที่ได้ทำเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ถ้วย จากนั้นให้เราใส่เครื่องในต่างๆที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เรียงใส่บนเส้นพร้อมกับราดน้ำซุปก๋วยจั๊บน้ำข้นแสนอร่อย โรยหน้าด้วยผักชี พริกไท ย พร้อมทานได้เลย หากใครต้องการรสชาติที่เพิ่มเติมมากขึ้นก็สามารถปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มได้ตามต้องการ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao