ไข่เค็มดองน้ำเกลือ ไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ทอดหรือต้มก็อร่อย

 


ไข่เค็มดองน้ำเกลือ ไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ทอดหรือต้มก็อร่อย

ไข่เค็มที่หลายๆคนมักจะนำมาทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ราดด้วยซอสที่ชื่นชอบ ก็อิ่มอร่อยได้ในมื้อเดียว ไข่เค็มจะให้มีความอร่อยนั้นจะต้องมีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่ตรงกลาง จะให้รสชาติที่อร่อย ซึ่งเราได้มีวิธีการดองเกลือแบบง่ายๆ จะสามารถนำมาต้มหรือนำมาทอด ก็ให้ความอร่อยเช่นกัน

วัตถุดิบสำหรับการทำไข่เค็ม

1 ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 20 ฟอง

2 น้ำเปล่า 1 โล

3 เกลือเม็ด 1.5 ขีด

4 เ ห ล้ าขาว 40 ดีกรี 1 ช้อนกินข้าว

5 สา รส้มป่น 1 ชัอนกินข้าวพูนๆ

วิธีทำ

1 นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี และเช็ดให้แห้ง จากนั้นให้ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและเกลือลงไป ต้มให้เกลือละลาย เมื่อละลายแล้วยกลงจากเตาและวางพักเอาไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิท หากว่าน้ำเกลือมีตะกอนให้รินเอาแต่ใสๆ ใส่เ ห ล้ าขาวลงไปคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งเอาไว้ 60 นาที เพื่อให้หมด กลิ่น

2 เตรียมไข่ที่ล้างไว้ใส่ลงในโหลที่เราจะทำการดอง เทน้ำเกลือที่เย็นสนิทลงไป นำถุงร้อนใส่น้ำมัดเอาไว้ วางบนไข่ เพื่อที่จะให้ไข่อยู่ใต้น้ำตลอดเวลา ปิดฝาให้เรียบร้อย

3 การดองนั้นเมื่อดองได้เวลา 2-3 วัน นำออกมาทอดเป็นไข่ดาวได้ รสชาติจะอร่อย ไข่ขาวกินได้ จะให้ความเค็มแค่นิดเดียว ไข่แดงจะเป็นยางมะตูม อร่อยๆมาก

4 ดองเวลา 20 วัน นำมาต้มจะให้ความเค็มที่กำลังดี หรือดอง 17-18 วัน แล้วนำออกมาต้มดู ลองรสชาติ หากเค็มไม่พอก็ให้ดองต่อ

5 เมื่อได้ความเค็มตามที่ชอบแล้ว ให้ล้างน้ำแล้วซับหรือผึ่งให้แห้ง ใส่กล่องเก็บในตู้เย็น(เย็นธรรมดา) เมื่อจะกินค่อยต้ม ทำแบบเดียวกัน ทั้งไข่เค็มและไข่ดาว

เคล็ดลับวิธีต้มไข่เค็ม(ให้ออกมาสวย)

ไข่เค็มที่ทำ สีจะสวย หรือไม่สวย ขึ้นอยู่กับไข่ที่นำมาทำด้วยค่ะ ควรใช้ไข่เป็ดท้องนา เป็ดไล่ทุ่ง หรือเป็ดที่เลี้ยงแบบบ้ านๆ เคยซื้อไข่จากตลาดมาทำแล้วสีไม่แดง ไม่ค่อยน่าทาน แต่รสชาติใช้ได้เหมือนกัน

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านที่กำลังมองหาวิธีการอยู่ ง่ายๆแบบนี้นำไปทำกันดูนะคะ จะให้รสชาติของไข่เค็มที่อร่อย มีไข่แดงทีมันเยิ้มน่าทานมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao