หุงข้าวเหนียว ด้วยหม้อข้าวธรรมดา หอมนุ่ม ทิ้งไว้ก็ไม่แข็ง

 


หุงข้าวเหนียว ด้วยหม้อข้าวธรรมดา หอมนุ่ม ทิ้งไว้ก็ไม่แข็ง

การหุงข้าวเหนียวนั้น ที่เราจะเห็นได้อยู่บ่อยๆนั้นก็จะเป็นการหุงข้าวเหนียวในฮวดนึ่ งที่ใส่ไว้ในฮวดสีน้ำตาล และนำไป นึ่ งบนไฟ สำหรับใครที่ทำไม่เป็นนั้นหรือยา กเกินไป ไม่มีอุปกรณ์การหุงข้าวเหนียว ก็สามารถนำมาหุงได้บนหม้อข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่มีกันอยู่

การหุงข้าวเหนียวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากต่อไป เพราะเราได้มีวิธีการหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อข้าวธรรมดาที่จะทำให้เม็ดข้าวเหนียวของเรานั้นมีความหอมนุ่ม และน่าทาน วางข้ามคืนเอาไว้ก็ไม่มีแข็งอย่างแน่นอน สำหรับวิธีการทำอย่างไรนั้นเราตามมาดูวิธีด้านล่างง่ายๆนี้กันเลย

วิธีหุงข้าวเหนียวง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

1 สำหรับสูตรวิธีการหุงข้าวเหนียวในสูตรนี้นั้นสำหรับผู้ใหญ่ 4 ท่าน เราสามารถปรับเปลี่ยนปริมาณได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับว่าจะทำมากน้อยมากแค่ไหน

2 สำหรับไปที่การเริ่มแรกเลยให้เราตวงปริมาณข้าวอยู่ที่ 4 กระป๋อง กระป๋องละประมาณ 150 กรัมจะได้รวม 600 กรัม

3 นำไปล้างน้ำซาวน้ำให้สะอาดดีซัก 2-3 น้ำ จากนั้นให้เรารินน้ำทิ้งไป และแช่ข้าวด้วยน้ำเปล่า ทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 15 นาทีก่อนที่เราจะนำไปหุง

4 เมื่อเราแช่จนครบเวลา 15 นาทีเป็นที่เรียบร้อย เทน้ำทิ้งให้หมด และนำมากรองด้วยกระชอน เพื่อที่เราจะได้ใส่ปริมาณน้ำได้อย่างถูกต้อง ตวงน้ำ 2 แก้ว แก้วละ 150 จะได้ 300 ml

5 จากนั้นให้เรานำหม้อข้าวที่เราใช้อยู่เป็นประจำนั้น ทำการหุงแบบธรรมดาเหมือนกับข้าวสวยที่เราหุงในทุกวัน เราจะใช้เวลาการหุงประมาณ 7 นาที และเปิดดู ข้าวจะเริ่มขึ้นหม้อ น้ำก็จะแห้งลงไป จากนั้นก็ใช้เวลาต่อประมาณ 15 นาที หม้อข้าวของเราก็จะดีดขึ้น

6 เมื่อข้าวเหนียวของเราดีดขึ้นแล้วเราใช้ไม้พายนำมาคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน คนให้ทั่วกัน จากนั้นให้ปิดฝาหม้อให้ข้าวเหนียวระอุ เป็นเวลา 10-15 นาทีแล้วแต่ว่าเราจะหุงข้าวมากน้อยแค่ไหน

เท่านี้ก็เป็นวิธีการที่ง่ายๆ สำหรับการหุงข้าวเหนียวในหม้อข้าว ที่จะได้เม็ดข้าวที่มีความนุ่มหอมอร่อย ใครที่ไม่มีอุปกรณ์หม้อข้าวก็เป็นตัวช่วยที่ดีได้ ลองนำเคล็ดลับง่ายๆนี้ไปทำกันดู

ขอบคุณข้อมูลจาก : Zurichsee Mali