เก็บไว้ทำ แกงเลียงกุ้งสด หอมเข้มข้นน้ำซุป ประโยชน์มาก

 


เก็บไว้ทำ แกงเลียงกุ้งสด หอมเข้มข้นน้ำซุป ประโยชน์มาก

แกงเลียงเป็นเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อ ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยมีน้ำซุปที่มีความหอมของเครื่องปรุงเครื่องเทศ มีความเข้มข้น นำมาปรุงรสชาติให้มีความกลมกล่อมพร้อมกับใส่ผักนานาประโยชน์ที่นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ นำมาซดน้ำร้อนๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูเพื่อสุข ภาพเลยก็ว่าได้

และสำหรับใครที่อยา กจะเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูแกงเลียงแล้วล่ะก็ ในวันนี้เราได้มีการทำแกงเลียงกุ้งสดมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตาม ต้องขอเลยว่าในนี้นั้นจะได้ความหอมของน้ำซุป ได้ประโยชน์อย่างมากมายเราตามมาดูกันเลยว่ามีความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสม

1 กุ้งสด ( ล้างให้สะอาด เก็บหัวกุ้งไว้ต้มน้ำแกงด้วยค่ะ )

2 เครื่องแกง ( เม็ดพริกไ ท ย หอมแดง กระชายเล็กน้อย กะปิ กุ้งแห้ง)

3 ผักต่างๆ ( บวบ ฝักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ยอดมะรุม )

4 ใบแมงลัก

5 น้ำปลา

วิธีทำ

1 นำส่วนผสมของเครื่องแกงเลียงที่เราได้เตรียมเอาไว้มี เม็ดพริกไท ย หอมแดง กระชาย กะปิและกุ้งแห้ง นำมาโขลกในครกให้เข้ากัน

2 ทำการตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่หัวกุ้งลงไปเพื่อความหอมของน้ำซุป เมื่อสุกดีน้ำซุปมีกลิ่นที่หอมให้เราตักหัวกุ้งออกและตามด้วยการใส่เครื่องแกงเลียงที่เราโขลกเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไป

3 รอให้เดือด จากนั้นให้เราตามด้วยการใส่ผักต่างๆได้แก่ ผักบวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ยอดมะรุมหรือผักอื่นๆตามที่ชอบ ใส่ลงไป เมื่อผักสุกได้ที่ตามด้วยการใส่เนื้อกุ้งลงไปและปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาเล็กน้อย

4 สุดท้ายเมื่อรสชาติได้ที่ให้เราใส่ใบแมงลัก เมื่อเดือดดีให้เราปิดไฟยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยนำมาพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆทานได้อย่างอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae