แกงกะทิปลาทูใส่สายบัว หอมอร่อย หอมเครื่องแกงเครื่องปรุง

 


แกงกะทิปลาทูใส่สายบัว หอมอร่อย หอมเครื่องแกงเครื่องปรุง

เข้าครัวพร้อมกับการทำอาหารเมนูแกงกะทิปลาทูใส่สายบัว เป็นเมนูอาหารโบราณที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน นำมาทานคู่ข้าวสวยร้อนๆสักจาน อิ่มอร่อยแถมถูกใจในรสชาติที่ได้

เมนูอาหารโบราณที่ในปัจจุบันนี้น้อยร้านที่จะทำ สำหรับท่านไหนที่ชื่นชอบเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำในทุกๆขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย ด้วยรสชาติในสูตรนี้ มีน้ำแกงที่เข้มข้น มีความหอมของเครื่องปรุง อร่อยรสถูกใจ อย่ารอช้า เราตามมาดูกันเลย

ส่วนผสม

– สายบัว (ซื้อแบบที่ลอกเปลือกมาแล้ว) หักเป็นท่อน แช่น้ำผสมเกลือป่น ใช้ตะเกียบคน เอาใยออก

– เนื้อปลาทู

– เครื่องแกง พริกไท ยขาว รากผักชี หอมแดง เกลือป่น กะปิ โขลกให้เข้ากัน

– หัวและหางกะทิ

– น้ำตาลมะพร้าว

– น้ำมะขามเปียก

– ผักชีไท ย

– พริกจินดาสีแดงทุบ

วิธีทำ

1 เริ่มต้นการทำด้วยการตั้งหม้อต้ม ใส่หัวกะทิและหางกะทิใส่ลงไป ใช้ไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน ให้แบ่งหัวกะทิเอาไว้ราดด้านบนด้วย

2 เมื่อกะทิของเรามีความเดือดดีแล้ว จากนั้นให้ใส่เครื่องแกงที่เราโขลกเอาไว้ใส่ลงไป รอให้เครื่องแกงหอม และให้ปรุงรสเพิ่มเติมได้

3 ถัดมาตักสายบัวที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงหม้อ กดให้โดนเครื่องแกงทั้งหมด ให้ดูดน้ำแกง จากนั้นตามด้วยการใส่เนื้อปลาทูลงไป รอเดือดสักครู่ตามด้วยการราดหัวกะที่เราแบ่งเอาไว้

4 พอเดือดแล้วให้ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี พริกแดงจินดาให้น่าทานมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับความอร่อย

– สำหรับเมนูต้มกะทิหม้อนี้นั้น เราจะใช้ปลาทูที่นำไปนาบบนกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เพื่อเป็นการดับความคาวของปลาทูได้

– ให้เราทำการโขลกเครื่อพริกแกงเสร็จก่อน และค่อยไปละลายเข้ากับกะทิในหม้อ ชิมรสชาติ และค่อยทำการปรุงรสเพิ่มเติมลงไปทีหลังได้

– ปรุงรสให้มีความเปรี้ยวนำหวานแบบกลมกล่อม เค็มตาม

-ใส่พริกจินดา เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากยิ่งขึ้น และความเผ็ด ความอร่อยได้มากขึ้นค่ะ

สำหรับเมนูแกงกะทิปลาทูใส่สายบัวถ้วยนี้ เป็นเมนูที่ให้ความหอมของเครื่องแกง ความอร่อยของรสชาติ เพื่อนๆที่ชื่นชอบ ลองนำเคล็ดลับวิธีการทำนี้ไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Marco Supannikar