แกงกะทิปลาทูใส่สายบัว หอมอร่อย หอมเครื่องแกงเครื่องปรุง
เข้าครัวพร้อมกับการทำอาหารเมนูแกงกะทิปลาทูใส่สายบัว เป็นเมนูอาหารโบราณที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน นำมาทานคู่ข้าวสวยร้อนๆสักจาน อิ่มอร่อยแถมถูกใจในรสชาติที่ได้
เมนูอาหารโบราณที่ในปัจจุบันนี้น้อยร้านที่จะทำ สำหรับท่านไหนที่ชื่นชอบเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำในทุกๆขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย ด้วยรสชาติในสูตรนี้ มีน้ำแกงที่เข้มข้น มีความหอมของเครื่องปรุง อร่อยรสถูกใจ อย่ารอช้า เราตามมาดูกันเลย
ส่วนผสม
– สายบัว (ซื้อแบบที่ลอกเปลือกมาแล้ว) หักเป็นท่อน แช่น้ำผสมเกลือป่น ใช้ตะเกียบคน เอาใยออก
– เนื้อปลาทู
– เครื่องแกง พริกไท ยขาว รากผักชี หอมแดง เกลือป่น กะปิ โขลกให้เข้ากัน
– หัวและหางกะทิ
– น้ำตาลมะพร้าว
– น้ำมะขามเปียก
– ผักชีไท ย
– พริกจินดาสีแดงทุบ
วิธีทำ
1 เริ่มต้นการทำด้วยการตั้งหม้อต้ม ใส่หัวกะทิและหางกะทิใส่ลงไป ใช้ไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน ให้แบ่งหัวกะทิเอาไว้ราดด้านบนด้วย
2 เมื่อกะทิของเรามีความเดือดดีแล้ว จากนั้นให้ใส่เครื่องแกงที่เราโขลกเอาไว้ใส่ลงไป รอให้เครื่องแกงหอม และให้ปรุงรสเพิ่มเติมได้
3 ถัดมาตักสายบัวที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงหม้อ กดให้โดนเครื่องแกงทั้งหมด ให้ดูดน้ำแกง จากนั้นตามด้วยการใส่เนื้อปลาทูลงไป รอเดือดสักครู่ตามด้วยการราดหัวกะที่เราแบ่งเอาไว้
4 พอเดือดแล้วให้ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี พริกแดงจินดาให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
เคล็ดลับความอร่อย
– สำหรับเมนูต้มกะทิหม้อนี้นั้น เราจะใช้ปลาทูที่นำไปนาบบนกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เพื่อเป็นการดับความคาวของปลาทูได้
– ให้เราทำการโขลกเครื่อพริกแกงเสร็จก่อน และค่อยไปละลายเข้ากับกะทิในหม้อ ชิมรสชาติ และค่อยทำการปรุงรสเพิ่มเติมลงไปทีหลังได้
– ปรุงรสให้มีความเปรี้ยวนำหวานแบบกลมกล่อม เค็มตาม
-ใส่พริกจินดา เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากยิ่งขึ้น และความเผ็ด ความอร่อยได้มากขึ้นค่ะ
สำหรับเมนูแกงกะทิปลาทูใส่สายบัวถ้วยนี้ เป็นเมนูที่ให้ความหอมของเครื่องแกง ความอร่อยของรสชาติ เพื่อนๆที่ชื่นชอบ ลองนำเคล็ดลับวิธีการทำนี้ไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอนเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : Marco Supannikar