3 สูตรไข่ตุ๋น เนื้อเนียนนุ่มละลายในปาก พร้อมเคล็ดไม่ลับเนื้อเนียน

 


3 สูตรไข่ตุ๋น เนื้อเนียนนุ่มละลายในปาก พร้อมเคล็ดไม่ลับเนื้อเนียน

เมนูอาหารเช้าหรือจะเป็นเมนูกับข้าวเบาๆ กับเมนูไข่ตุ๋นที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดนิยมของใครหลายๆคน ด้วยรสชาติของไข่ตุ๋นที่มีความอร่อย เนื้อมีความเนียนนุ่มละลายได้ในปาก รสชาติอร่อย หน้าตาน่ารับประทาน ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มี 4 สูตรการทำไข่ตุ๋นมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ เมื่อพร้อมแล้วเราตามดูในส่วนผสมและวิธีการทำแต่ละสูตรด้านล่างนี้กันเลย สะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้ง่ายๆ

1 ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนกริบ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่

2 น้ำเปล่า

3 ซีอิ๊วขาว / น้ำตาลเล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)

4 กระเทียมเจียว / ผักต้นหอมซอยโรยหน้า

วิธีทำ

– ให้เราทำการต้มน้ำสำหรับทำการนึ่ งให้เดือด จากนั้นทำการตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วย เติมน้ำเปล่า ปรุงรสชาติเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย คนให้เข้ากันจากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อที่จะให้ได้เนื้อมีความเนียนนุ่ม ตักใส่ลงไปในถ้วยภาชนะ แล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือด เราจะใช้ไฟอ่อนๆใช้เวลาประมาณ 20-25 นาทีหรือจนกว่าจะสุกดี โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมกับต้นหอม พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

2 ไข่ตุ๋นสูตรบ้ า นๆ น่าทาน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่ เบอร์ 0 3 ฟอง

2 น้ำเปล่า หรือน้ำซุป กะประมาณ 1.2 เท่าของไข่ไก่

3 หอมแดงซอยแว่น หนาพอประมาณ

4 น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย ปลายช้อนชา

5 พริกไ ท ยขาวป่น

วิธีทำ

– ตอกไข่ลงไปในถ้วยที่จะสามารถทนความร้อนได้ นำตะเกียบตีวนเบาๆพอให้ไข่แตก เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา พริกไ ท ย น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใช้ตะเกียบคนเบาๆอย่าให้มีฟอง ใส่หอมแดงซอยลงไป ( หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ) ให้เราตั้งซึ้งรอให้น้ำเดือด วางถ้วยไข่ตุ๋นลงไปปิดฝา แล้วเบาไฟให้อ่อนมากๆ เราจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกเท่านี้ก็เสร็จค่ะ

3 ไข่ตุ๋นหน้ากุ้งเด้งดึ๋ง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไข่ไก่ , น้ำเปล่า , กุ้งสด , ซีอิ๊วขาว / เกลือ / น้ำตาลเล็กน้อย , ต้นหอมซอย

วิธีทำ

– ให้เราต้มน้ำสำหรับการนึ่ งเดือดดี ตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยเติมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน กรองไข่ลงในกระชอนแล้วตักใส่ในถ้วยภาชนะสำหรับการ นึ่ งเราจะใช้ไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที เมื่อสุกแล้วให้เราวางกุ้งลงบนไข่และให้นนึ่ งต่อประมาณ 2 นาทีให้กุ้งสุกดี โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เท่านี้ก็อร่อย มีกลิ่นที่หอมน่ารับประทาน

สำหรับ 3 สูตรการทำเมนูไข่ตุ๋นที่เรานำมาฝากกัน เนื้อไข่ตุ๋นที่ได้นั้นจะได้ความนุ่มความเด้ง มีเนื้อที่มีความเนียนมีกลิ่นหอมที่น่ารับประทาน จะทานเล่นๆหรือนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกหน่อยๆ รับรองได้เลยว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kwansri Rattanaphithan , คุณ อัญ เจริญสุข