วันนี้มาแบ่งปันสูตรหยกมณีค่ะ ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ วิธีทำก็ง่ายมาก ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-สาคู 250 กรัม
-น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล.
-น้ำมะพร้าว 600 มล.
-เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม
-เกลือหยิบมือ
**วิธีทำ
1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ
...
3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไปแล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ )
..
4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย
.
5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ
6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น
7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที และโรยด้วยเกลือเล็กน้อย)
.
8. จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยคือ ใช้มะพร้าวน้ำหอมค่ะ น้ำจะหอมหวานกำลังดีค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป