สูตร “ชาบูหม่าล่าหม้อไฟ” น้ำซุปเข้มข้นถึงใจ ทำกินเองที่บ้าน เครื่องแน่นอร่อยมาก

 


ช่วงนี้สถานการณ์ภายนอกบ้านไม่ปลอดภัย ปีใหม่นี้ชวนครอบครัวอยู่บ้าน ทำเมนูชาบูหม่าล่าหม้อไฟ กินในครอบครัวกันดีกว่า เรามีสูตรการทำมาบอกต่อจาก สมาชิกเว็บpantip.com หมายเลขสมาชิก5965321 สูตรนี้เครื่องอาจจะเยอะหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยน้ำซุปเข้มข้นอย่างแน่นอน

*ส่วนผสมน้ำซุป

1. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

2. ต้นหอม

3. ขิงหั่นแว่น

4. หอมแดง

5. รากผักชี

6. กระเทียม

7. พริกไทย

8. กระดูกหมู

9. หัวไชเท้า

10. แครอท

ส่วนผสมเครื่องผัด

1. ใบกระวาน 8 ใบ

2. ลูกกระวาน 5 ลูก

3. หม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ

4. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ

5. ลูกผักชีครึ่งช้อนโต๊ะ

6. เมล็ดยี่หร่าครึ่งช้อนโต๊ะ

7. อบเชย 2 แท่ง

8. โป๊ยกั้ก 3 ชิ้น

9. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

10. พริกชี้ฟ้าแดง

11. ขิงหั่นแว่น

12. กระเทียมจีนซอย

13. รากผักชี

14. พริกแห้ง

15. น้ำมันพืช 2 ทัพพี

16. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

17. พริกซุปหม่าล่า 3 ช้อนโต๊ะ

18. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน

19. ผักสดตามชอบ

20. เนื้อสัตว์ตามชอบ

**วิธีทำ

ทำน้ำซุป เตรียมน้ำใส่หม้อ น้ำเริ่มเดือดใส่ส่วนผสมทั้งหมด ตามด้วยกระดูกหมู ตุ๋นไว้ 1 ชั่วโมง

.

ทำเครื่องผัด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช น้ำมันงาและใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกซุปหม่าล่าผัดให้เข้ากัน

. . .

นำน้ำซุปและกระดูกหมูที่เตรียมไว้มาใส่ในเครื่องผัดเติมน้ำตาลกรวด ตุ๋นไว้ 30 นาที

. . .

ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟ พร้อมเนื้อสัตว์และผักตามชอบพร้อมเสริฟ

.

หนาวนี้ทำชาบูหม่าล่ากินที่บ้านอร่อยทั้งครอบครัว

ขอบคุณสูตรจากสมาชิกเว็บpantip.com หมายเลขสมาชิก5965321