สูตร “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” สีแดงน่าทาน รสชาติหวานฉ่ำ น้ำเชื่อมหอมๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อมค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่หากินได้ยาก แต่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ สูตรนี้เป็นสูตรจากPui Bali สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง อยากได้กล้วยสีแดงสวยต้องใจเย็น น้ำเชื่อมหอมมาก ใช้ราดแพนเค้กรึไอศกรีมได้เลย มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี

-น้ำตาลทรายสีรำ 450 กรัม

-น้ำตาลมะพร้าว 50-60 กรัม

-น้ำเปล่า 2 ลิตร

-น้ำมะนาว 1+1 ชต

-ส่วนกะทิราด

-หัวกะทิ 400 กรัม

-เกลือป่น 3/4 ชช

-แป้งกวนไส้รึแป้งข้าวโพด 1/2 ชต

**ขั้นตอน

1.ปอกกล้วย ตัดหัวท้าย แล้วตัดครึ่งลูก แช่น้ำใส่น้ำมะนาว 1 ชต เพื่อไม่ให้กล้วยดำ จากนั้นตั้งน้ำในกระทะทองเหลือง 2 ลิตร เติมน้ำตาลทั้งสองอย่าง แล้วใส่กล้วยลงไปต้ม พอเดือดเบาไฟลง ใช้ไฟเบาเคี่ยวไปเรื่อยๆ

.

2.น้ำเชื่อมเริ่มเหนียวให้เติมน้ำมะนาว เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จะได้กล้วยเชื่อมสีแดงสวย ใช้เวลาเชื่อมทั้งหมดเกือบๆ 3 ชมครึ่ง น้ำเชื่อมจะหอมมากๆ

..

3.ผสมแป้งกวนไส้ รึแป้งข้าวโพดกับหัวกะทิพร้อมเกลือ คนให้เข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนจนเริ่มข้นนิดหน่อย ไม่ต้องให้เดือด ก็ปิดไฟได้เลย

ทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ เมนูขนมไทย กล้วยน้ำว้าเชื่อม เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หวานฉ่ำ อร่อย กลิ่นน้ำเชื่อมหอมๆต้องสูตรนี้จ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pui Bali สมาชิกเว็บcookpad