สูตร “ขนมกรวยมันม่วง” บางที่เรียก ขนมหางจิ้งจก แป้งนิ่มหอมละมุน

 


วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมาแบ่งปัน “ขนมกรวยมันม่วง” บางที่เรียก ขนมหางจิ้งจก รูปร่างหน้าตาก็ตรงปกตามชื่อ นั่นก็คือมีลักษณะเป็นรูปกรวยสีม่วง ยาวเรียวแหลมเหมือนหางจิ้งจก รสชาติหอมละมุน แป้งนิ่มเด้งดึ๋ง หวานมันกลมกล่อม หน้าแป้งติดเค็มนิดๆ อร่อยมาก ลูกค้าติดใจขายดีทุกร้าน ส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากด้วยค่ะ

*ส่วนผสมตัวแป้ง

1. แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม

2. แป้งท้าว 50 กรัม

3. หางกะทิ 400 กรัม

4. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม

5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

6. มันม่วงนึ่งบดละเอียด 200 กรัม

7. น้ำเปล่าประมาณ 1 แก้ว

*ส่วนผสมหน้าขนม

1. หัวกะทิ 400 กรัม

2. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม

3. เกลือ 1/4 ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1. เย็บใบตองเป็นกรวยห้ามให้มีรู นำกรวยไปเสียบในรูลังถึงแบบรูเว้นรู

2. ตั้งกรวยให้ตรงๆ ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดแล้วนำลังถึงที่เสียบกรวยไปตั้งไฟ

3. แล้วหยอดตัวขนมใส่ 3/4 ของกรวย นึ่งไฟกลางประมาณ 7-10 นาที

4. จากนั้นค่อยหยอดหน้ากะทิลงไป นึ่งต่ออีก 5 นาที เป็นอันเสร็จ

อย่าใช้ไฟแรงนะ บอกแบบละเอียดแล้วนะคะ ไปต่อยอดทำขายได้ค่ะ ไม่หวงเพื่อเป็นวิทยาทานให้กับเพื่อนๆๆ พี่ๆๆ ทุกคนค่ะ

. .

สูตรขนมกรวยมันม่วง หรือบางที่เรียก ขนมหางจิ้งจก ที่นำมาฝากนี้ เป็นสูตรไทยโบราณที่หาทานยากแล้ว ยังไงก็ช่วยกันสืบสานอนุรักษ์ไว้ด้วยค่ะ แป้งนุ่มนิ่ม เด้งดึ๋งๆ ได้กลิ่นหอมละมุนจากใบตอง รสชาติหวานมันตัดเค็มนิดๆจากหน้าแป้งขนม ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็กำไรดี ลูกค้าติดใจแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลสูตรของคุณ ‎Sasinipa Crochet