วันนี้มีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน “ข้าวมันไก่” เมนูอาหารจานด่วนที่กินง่าย ทำขายก็ขายดี กินกับน้ำซุปกลมกล่อม น้ำจิ้มรสชาติดีๆ ข้าวมันหอมนุ่มไม่แฉะ เนื้อไก่แน่น กินจานเดียวไม่อิ่ม มาทำกินเองเลยดีกว่า ลงทุนเพียง 200 บาทอิ่มทั้งครอบครัว วันนี้เรามีสูตรการทำข้าวมันไก่มาฝาก ลองทำกินในครอบครัว หรือทำขายสร้างรายได้ ก็กำไรดี
*ส่วนผสมข้าวมันไก่
1. ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วย หรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้าน
2. ขิงแก่
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช
6. น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
7. เกลือ
8. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
**วิธีทำ
1. ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น ทุบกระเทียมรากผักชีบุบพอแตก
2. ตั้งกระทะผัดขิงกระเทียม ผักชี กับน้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่ (น้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อย) ผัดจนมีกลิ่นหอม
.
3. นำข้าวซาวน้ำทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำข้าวที่ผัดเรียบร้อยใส่หม้อข้าว ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงข้าวปกติ (น่องไก่นำไปต้มให้สุกก่อนก็ได้ค่ะ)
..
*ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
2. ขิง
3. กระเทียม
4. ซีอิ๊วดำ
5. เต้าเจี้ยว
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำส้มสายชู
8. เกลือ
9. น้ำต้มสุก
**วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ขิง สับพอหยาบเตรียมไว้
2. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสม ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำต้มสุก และเคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบ แล้วใส่พริก กระเทียม ขิงที่เตรียมไว้
*ส่วนผสมน้ำซุปข้าวมันไก่
1. ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า
2. ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. เกลือ
7. ต้นหอมผักชี
8. โครงไก่
9. น้ำสะอาด
**วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำซุป ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ
แบ่งปันสูตรอร่อยที่หลายคนติดใจ “ข้าวมันไก่” สูตรนี้ข้าวมันกลมกล่อม เนื้อไก่นุ่มหอมอร่อย ใช้งบแค่ 200 บาท อิ่มกันทั้งบ้าน (ดูส่วนผสม)
วันนี้มีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน “ข้าวมันไก่” เมนูอาหารจานด่วนที่กินง่าย ทำขายก็ขายดี กินกับน้ำซุปกลมกล่อม น้ำจิ้มรสชาติดีๆ ข้าวมันหอมนุ่มไม่แฉะ เนื้อไก่แน่น กินจานเดียวไม่อิ่ม มาทำกินเองเลยดีกว่า ลงทุนเพียง 200 บาทอิ่มทั้งครอบครัว วันนี้เรามีสูตรการทำข้าวมันไก่มาฝาก ลองทำกินในครอบครัว หรือทำขายสร้างรายได้ ก็กำไรดี
*ส่วนผสมข้าวมันไก่
1. ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วย หรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้าน
2. ขิงแก่
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช
6. น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
7. เกลือ
8. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
**วิธีทำ
1. ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น ทุบกระเทียมรากผักชีบุบพอแตก
2. ตั้งกระทะผัดขิงกระเทียม ผักชี กับน้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่ (น้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อย) ผัดจนมีกลิ่นหอม
.
3. นำข้าวซาวน้ำทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำข้าวที่ผัดเรียบร้อยใส่หม้อข้าว ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงข้าวปกติ (น่องไก่นำไปต้มให้สุกก่อนก็ได้ค่ะ)
..
*ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
2. ขิง
3. กระเทียม
4. ซีอิ๊วดำ
5. เต้าเจี้ยว
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำส้มสายชู
8. เกลือ
9. น้ำต้มสุก
**วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ขิง สับพอหยาบเตรียมไว้
2. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสม ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำต้มสุก และเคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบ แล้วใส่พริก กระเทียม ขิงที่เตรียมไว้
*ส่วนผสมน้ำซุปข้าวมันไก่
1. ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า
2. ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. เกลือ
7. ต้นหอมผักชี
8. โครงไก่
9. น้ำสะอาด
**วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำซุป ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ
3. ใส่โครงไก่ลงต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไปฃ
4. คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆเพื่อให้น้ำซุปใส เสร็จเรียบร้อย ตอนเสิร์ฟใส่ต้นหอมผักชีโรย
ข้าวมันไก่สูตรนี้ใช้งบประมาณเพียง 200 บาท อิ่มอร่อยทั้งครอบครัว ลองไปทำกินกันได้ค่ะ
ขอบคุณข้อมูล Mami Anda