สูตร “ทอดมันหัวปลี” เมนูบ้านๆ แคลอรี่ต่ำ บำรุงสมอง ชะลอวัย

 


วันนี้เรามีเมนูแนะนำที่หลายคนอาจจะเคยทานตอนเด็กๆ แต่ปัจจุบันคงหาทานยากแล้ว นั่นก็คือเมนู “ทอดมันหัวปลี หรือทอดหัวปลี” ซึ่งเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์มากมาย เพราะหัวปลีนอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ช่วยคืนสมดุลให้ร่างกาย บำรุงสมอง ต้านอาการซึมเศร้า บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล จากอดีตที่ไม่ค่อยมีราคา ปัจจุบันชาวต่างชาตินิยมสูงมาก เคยมีราคาซื้อขายในต่างประเทศถึงกิโลกรัมละพันบาทเลยทีเดียว เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเราจะอยู่เฉยได้อย่างไร ไปค่ะ..ไปดูวิธีทำ “ทอดมันหัวปลี” พร้อมๆ กันเลยค่ะ

*วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. หัวปลี 1 หัว

2. แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ก็ได้ 1.5 ถ้วย

3. ใบมะกรูด 5 ใบ

4. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือครึ่งช้อนชา

6. น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ

7. น้ำปูนใส 1 ถ้วย

**วิธีทำ

1. ปอกกาบนอกของหัวปลี ที่เป็นสีแดงออกก่อนสัก 2-3 กลีบให้เอาเฉพาะสีขาว จากนั้นหั่นตามแนวขวาง

2. หั่นเสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่า แนะนำให้เติมเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ผสมลงไปด้วยหัวปลีจะได้ไม่ดำ

3. ระหว่างนี้เราก็ไปซอยใบมะกรูดเตรียมรอไว้

4. เตรียมน้ำปูนใส เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ รอบถ้วย เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบน ในการนำไปประกอบอาหาร จะช่วยทำให้หัวปลีทอดมีความกรอบนานขึ้น

5. นำแป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แป้งที่ผสมอย่าใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไป ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ

6. จากนั้นใส่หัวปลีหั่นลงไป แล้วค่อยๆ ขยำให้แป้งกับหัวปลีเข้ากัน

7. ตั้งกระทะ ให้ใช้น้ำมันปาล์มในการทอด พอกระทะเริ่มร้อน ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หัวปลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหัวปลีลงกระทะใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลยค่ะ

8. ทอดจนหัวปลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หัวปลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ

9. เมื่อสุกจนเป็นสีเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม เดี๋ยวเราไปทำน้ำจิ้มมะนาวกันต่อค่ะ

*สูตรน้ำจิ้มมะนาว

**วัตถุดิบ

– หอมแดง

– กระเทียม

– เกลือ

– น้ำตาล

– น้ำมะนาว

– พริกขี้หนูสวน

**วิธีทำ

1. เริ่มด้วย ให้ซอยทุกอย่างเตรียมไว้

2. นำน้ำตาลและเกลือผสมกัน ละลายด้วยน้ำมะนาว จะได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

3. ใส่กระเทียมและหอมซอยลงไปผสม

4. เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักใส่ถ้วย เตรียมใส่สำรับพร้อมทอดมันหัวปลี

รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก ฟินสุดๆ หรือจะกินเล่นเพลินก็ได้เลยจ้า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนู “ทอดมันหัวปลี” หวังว่าจะเป็นเมนูเด็ด ไอเดียใหม่ๆ ให้เพื่อนๆไปทดลองทำทานดู ทำง่าย ใช้ทุนน้อย สามารถปรับเปลี่ยนดัดแปลงสูตรได้นะคะ บางสูตรมีใส่ไข่ไก่ด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า แต่ขอแนะนำให้ทำทีละเยอะๆนะคะ จะได้คุ้มกับค่าน้ำมันและค่าแก๊ส เพราะการทอดให้เหลืองกรอบอาจใช้เวลาสักนิดนึง แต่รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยเหาะ ไม่ผิดหวังแน่นอน แถมยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่แท้ทรูเลยจ้า ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมบอกต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก. Mai’s Kitchen และสมาชิกพันทิปหมายเลข 3735031