สูตร “ข้าวเหนียวหน้านวลหรือข้าวเหนียวตัด” เหนียวนุ่ม อร่อย กะทิกลมกล่อม

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยประยุกต์ ข้าวเหนียวหน้านวล หรือ ข้าวเหนียวตัด นั่นเองค่ะ เป็นอีกเมนูที่ ทำได้ง่ายๆ ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด มือใหม่ทำตามได้เลยค่ะ ออกมาอร่อย แน่นอน พร้อมแล้ว ไปดูเลยจ้า

*ส่วนผสม

ส่วนที่1 ข้าวเหนียว

-ข้าวเหนียว 300 กรัม

-น้ำอัญชัน 150 กรัม

-กะทิ 150 กรัม

-น้ำตาลทราย 50 กรัม

-เกลือ 4 กรัม

ส่วนที่ 2 น้ำกะทิ

-กะทิ 250 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม

-น้ำตาลทราย 30 กรัม

-เกลือ 4 กรัม

ส่วนที่ 3 ตกแต่งหน้า

-ข้าวโพดนึ่งสุก

-ถั่วแดงต้มสุก

-หรืออื่นๆ เช่น ถั่วดำ ทองหยิบ ทองหยอด เป็นต้น แล้วแต่ชอบเลยค่ะ

**ขั้นตอน

1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้ 3-4 ชม หลังจากนั้น ล้างและกรองให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน

2. ผสม กะทิ น้ำอัญชัน น้ำตาล และเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน

3. ข้าวเหนียวเทลงพิมพ์ ที่จะนึ่ง ค่อยๆ ใส่กะทิที่ผสมไว้ลงไปให้เต็ม ยกขึ้นตั้งนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที

.

4. ขั้นตอนทำหน้ากะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ กะทิ ผสมให้ละลาย แล้วกรองให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน

..

5. ข้าวเหนียวสุกแล้ว เอาหน้ากะทิที่ผสมไว้ราดลงไปให้เต็ม แล้วปิดฝานึ่งต่อ 20 นาที เป็นอันเสร็จ พักให้ขนมเย็นตัวลง แต่งหน้าด้วยข้าวโพด ถั่วแดง หรืออื่นๆ ตามชอบ แล้วตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ ได้เลยจ้า

..

ข้าวเหนียวหน้านวลอัญชัน สีสันน่าทาน อร่อยเหนียวนุ่ม กะทิกลมกล่อม มือใหม่ก็ทำได้ ใครทำก็อร่อย ต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa  สมาชิกเว็บcookpad