วันนี้มีสูตรการทำขนมครกมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากแม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง สูตรทำแบบง่ายๆ แต่รสชาติ อร่อยมากๆ ค่ะ ขั้นตอนไม่เยอะ ไปชมเลยค่ะ
*ส่วนผสม
ตัวแป้งขนมครก
-แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
-น้ำเปล่า 750 กรัม
-กะทิ 50 กรัม
-น้ำตาลทราย 70 กรัม
-เกลือ 2 กรัม
หน้ากะทิ
-กะทิ 250 กรัม
-น้ำตาลทราย 15 กรัม
-เกลือ 2 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
-ต้นหอม หรือ อย่างอื่นๆตามชอบ
**ขั้นตอน
1. ทำส่วนแป้งขนม เทแป้ง ข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ กะทิ น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน คนให้ละลายดี แล้วกรองด้วยกระชอน
..
2. ทำหน้ากะทิราด เทกะทิ น้ำตาล เกลือแป้งข้าวเจ้า คนให้ทุกอย่างละลายดี และกรอง ตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันที่เบ้าขนมครก รอให้ร้อน
..
3. หยอดตัวแป้งลงไป 3/4 ของเบ้าขนมครก หยอดจนครบ หลังจากนั้นหยอดหน้ากะทิ ตามลงไป และใส่ต้นหอมซอย (หรือจะเป็นอย่างอื่นๆ ตามขอบ) ปิดฝาไว้ 3-4 นาที
.
4. เปิดฝา จนมสุกแล้ว ใช้ช้อนแคะออกมา วางบนตะแกรง พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
.
ขนมครก ฉบับทำกินเองง่ายๆ อร่อย หวานมันกำลังดี ใส่เครื่องแน่นๆไม่ว่าจะเป็นต้นหอม ข้าวโพด หรืออื่นๆ ตามชอบได้เลยจ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บcookpad