สูตร “ขนมครก” รสชาติหวานมันกำลังดี กะทิข้นๆ สูตรนี้ทำง่าย


 

วันนี้มีสูตรการทำขนมครกมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากแม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง สูตรทำแบบง่ายๆ แต่รสชาติ อร่อยมากๆ ค่ะ ขั้นตอนไม่เยอะ ไปชมเลยค่ะ

*ส่วนผสม

ตัวแป้งขนมครก

-แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

-น้ำเปล่า 750 กรัม

-กะทิ 50 กรัม

-น้ำตาลทราย 70 กรัม

-เกลือ 2 กรัม

หน้ากะทิ

-กะทิ 250 กรัม

-น้ำตาลทราย 15 กรัม

-เกลือ 2 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

-ต้นหอม หรือ อย่างอื่นๆตามชอบ

**ขั้นตอน

1. ทำส่วนแป้งขนม เทแป้ง ข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ กะทิ น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน คนให้ละลายดี แล้วกรองด้วยกระชอน

..

2. ทำหน้ากะทิราด เทกะทิ น้ำตาล เกลือแป้งข้าวเจ้า คนให้ทุกอย่างละลายดี และกรอง ตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันที่เบ้าขนมครก รอให้ร้อน

..

3. หยอดตัวแป้งลงไป 3/4 ของเบ้าขนมครก หยอดจนครบ หลังจากนั้นหยอดหน้ากะทิ ตามลงไป และใส่ต้นหอมซอย (หรือจะเป็นอย่างอื่นๆ ตามขอบ) ปิดฝาไว้ 3-4 นาที

.

4. เปิดฝา จนมสุกแล้ว ใช้ช้อนแคะออกมา วางบนตะแกรง พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า

.

ขนมครก ฉบับทำกินเองง่ายๆ อร่อย หวานมันกำลังดี ใส่เครื่องแน่นๆไม่ว่าจะเป็นต้นหอม ข้าวโพด หรืออื่นๆ ตามชอบได้เลยจ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บcookpad