Home »
Uncategories »
ป้าสอนทำ สูตรขนมฝักบัว หอมอร่อยลงตัว ทำกินได้ทำขายกำไรเยอะ
ป้าสอนทำ สูตรขนมฝักบัว หอมอร่อยลงตัว ทำกินได้ทำขายกำไรเยอะ
ป้าสอนทำ สูตรขนมฝักบัว หอมอร่อยลงตัว ทำกินได้ทำขายกำไรเยอะ
วันนี้เราเลยมี สูตรขนมฝักบัว ขอเอาใจเพื่อนๆที่ชอบทานขนม ไ ท ย
เป็นขนมบ้านๆ ที่ทานแล้วไม่มีวันเบื่อ ยิ่งทานแล้วยิ่งอร่อย
โดยมีความหอมของใบเตย ผสมผสานกับความหวานของน้ำกะทิ อร่อยลงตัวเป็นอย่
างมาก
ส่วนผสม
1 น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล.
2 กะทิ ส่วนที่ 1 100 มล.
3 กะทิ ส่วนที่ 2 50 มล.
4 แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
5 แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
6 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
7 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
8 น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
9 เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 ขั้นตอนแรกเลยนั้นให้ผสมแป้งทั้งหมด กับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
2 จากนั้นก็นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาย ห้ามเดือด ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่น ห้ามเย็น
3 นำไปผสมกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ โดยค่อยๆผสมกันทีละน้อย
4 ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน
5 ผสมกะทิส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราสามารถลด
หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป
ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน
6 จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ
7 พักแป้งไว้ 1-2 ชั่ ว โ ม ง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม
8 ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก
เหลือจุดตรงกลางก็ตักน้ำมันราด
ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาา เป็นยังไงบางค่ะ
ง่ายใช่ไหมละ ลองเอาไปทำทานกันที่บ้านดูนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay