เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมปังอร่อยๆ เนื้อนุ่มๆอร่อยมาก

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรขนมปังอร่อยๆ เนื้อนุ่มๆอร่อยมาก

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่บอกเลยว่าหลายคนนั้นชื่นชอบเป็นอ ย่ า งมาก เมนูขนมปังที่เราๆนั้นก็คงชอบกินกันอยู่แล้วถ้าพูดถึงขนมปังก็คงมีหลากหลายรูปแบบ และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาสูตรมาฝากกันอีกแล้วค่ะ สำหรับการทำขนมปัง สูตรนิ่ม จะมีขั้นตอนการทำอ ย่ างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 แป้งขนมปัง ห ง ษ์ ข า ว 480 กรัม

2 แป้งเอนกประสงค์ บัว  แ ด ง 120 กรัม

3 ยี ส ต์ แห้ง 10 กรัม

4 น้ำเปล่า 355 กรัม

5 น้ำตาลทราย 150 กรัม

6 เกลือ 1 ช้อนชา

7 ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 4)  1 ฟอง

8 เนยสดนุ่มๆ  90 กรัม

วิธีทำ

1 ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด ตามด้วย ยี ส ต์ คนพอเข้ากัน รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1)

2 ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2)

3 ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ

4 เติมส่วน ข อ ง เ ห ล ว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที

5 เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้

6 เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ

7 ครบ 45 นาที ชกแป้ง ไล่ลม ชั่งน้ำหนักค่ะ ก้อนละ 45 กรัม

8 คลังก้อนแป้งเป็นกลมๆ หาพลาสติกปิดไว้ด้วยน่ะค่ะ กันแป้งแห้งเกินไป ประมาณ 15 นาทีค่ะ

9 นำแป้งมาใส่ใส้ตามชอบ ค่ะ แล้วพักต่ออีกประมาณ 60 นาที

10 อบอุณภูมิ 165 องศา ประมาณ 12 – 15 นาทีค่ะ

11 ออกจากเตาอบก็ทาด้วยนมสดค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay