Home »
Uncategories »
มะม่วงหาวมะนาวโห่ ประโยชน์มากหลาย บำบัดโรคได้หลายชนิด
มะม่วงหาวมะนาวโห่ ประโยชน์มากหลาย บำบัดโรคได้หลายชนิด
กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับ “มะม่วงหาวมะนาวโห่”
หลายคนยังคงไม่รู้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นดีที่ช่วยบำรุงรักษาร่างกายของเรา
แถมประโยชน์ที่ได้จากการกินนั้น สุดยอดมากจริงๆ วันนี้เราได้นำมาเสนอทุกๆคน
ลองอ่านกันดูนะคะ
มะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชสมุนไพรมหัศจรรย์ บำบัดโรคได้หลายชนิด
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรไทยชื่อแปลกชนิดหนึ่งที่ในช่วง 2-3
ปีนี้กำลังเป็นที่นิยม จัดเป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก
มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะตัว มีผลขนาดเล็กสุกสีแดง
คล้ายกับมะเขือเทศราชินีหรือองุ่นแดง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงราว 5-10
เมตร มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ภูมิภาค เช่น ต้นหนามแดง มะนาวไม่รู้โห่
มะนาวโห่ คุณสมบัติที่สำคัญของ “มะม่วงหาว มะนาวโห่”
จะเป็นเรื่องของการป้องกันมะเร็ง
เพราะภายในผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงโลหิต
ชะลอการแก่ก่อนวัย ป้องกันโรคหัวใจ ขยายหลอดเลือด รักษาปอด
รวมไปถึงอาการถุงลมโป่งพองก็ช่วยบรรเทาให้ดีขึ้นได้
มะม่วงหาวมะนาวโห่ไม่ได้มีเพียงแค่การรับประทานผลสุกเท่านั้น
แต่สามารถนำทุกส่วนของลำต้นมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น
“มะม่วงหาวมะนาวโห่” จัดเป็นผลไม้สมุนไพรชนิดหนึ่ง
ลักษณะของผลจะมีสีแดงเรียวเล็กคล้ายกับมะเขือเทศราชินี
สำหรับรสชาติของผลสุกจะออกหวานนุ่มลิ้น
แต่ถ้ายังไม่สุกจะมีรสเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง
เมื่อกัดไปแล้วจะมียางเหนียว ๆ ฝาดคอ (เป็นผลไม้ในวรรณคดีเรื่องพระรถเมรี
(นางสิบสอง) ใครเคยอ่านคงทราบกันดี)
สิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นสมุนไพรที่ช่วยซ่อมร่างกาย
แค่กินสด-ต้องเลือกลูกที่สีดำ กินวันละ 5-7 ลูก แต่ให้ระวังยางสักหน่อย
ไม่แนะนำสำหรับสตรีตั้งครรภ์ ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ
อาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้เริ่มจากกินวันละ 1
ลูกก่อนเพื่อปรับสภาพร่างกาย สักพักถึงเพิ่มปริมาณ ไม่ควรเกิน 10 ลูกต่อวัน
กินติดต่อกันจะรู้สึกว่าเลือดลมหมุนเวียนดี สุขภาพแข็งแรงขึ้น
อีกสูตรที่ใช้บำรุงสุขภาพคือ ทำเป็นน้ำหมักสมุนไพร โดยเก็บชนิดผลสีแดง เด็ดขั้ว ทิ้งให้ยางจนแห้งก่อนจะล้างน้ำให้สะอาด
วิธีการหมัก
– ใช้ผล 3 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 1 กิโลกรัม
– น้ำผึ้ง 350 ซีซี หมักในโหลแก้วไว้ 1 เดือน จึงเติมน้ำ 5 ลิตร
– แล้วหมักต่อจนครบ 3 เดือน เป็นอย่างน้อย ดื่มวันละ 1 เป๊ก ร่างกายจะปรับสภาพจนสมดุลและแข็งแรงขึ้น
ประโยชน์ของมะนาวโห่ส่วนต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย
สรรพคุณส่วนผล
– เนื่องจากมีวิตามินซีสูง จึงสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้
– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความแก่ชรา
– ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน โรคเกาต์ โรคปอด โรคถุงลม โรคไต โรคโลหิตจาง เป็นต้น
– มีส่วนช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ อาทิ เบาหวาน โรคเกาต์ โรคปอด โรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ โรคไต โรค
สรรพคุณส่วนใบและยอดอ่อน
– แก้เจ็บคอ ท้องเสีย ไข้ ถอนพิษ
– ช่วยรักษาอาการคันตามผิวหนัง
– โรคริดสีดวงทวาร (ยอดอ่อน)
สรรพคุณส่วนเปลือก
– ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย
– แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ
– รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง
สรรพคุณส่วนราก
– ช่วยให้เจริญอาหาร ดับพิษร้อน
– บำรุงธาตุ บำรุงกระเพาะอาหาร
– มีประโยชน์รักษาแผลเบาหวาน
สรรพคุณส่วนลำต้นและเนื้อไม้
– ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระปรีกระเปร่า
– แก้อาการอ่อนเพลียและเมื่อยล้า
– ใช้รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง
สรรพคุณส่วนน้ำยาง
– แก้กลากเกลื้อน ใช้สมานแผล
– รักษาแผลเนื้องอก รักษาหูด รักษาตาปลา
หมายเหตุ
**หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทานเด็ดขาด
ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจโตไม่ควรรับประทานมากเกินไป
เพราะเมื่อรับประทานผลเข้าไปแล้วประมาณ 10 นาที จะทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก
หายใจไม่ออก ควรรับประทานวันละ 1 ผลเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพจนชินก่อน
เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 10 ผล รับประทานประมาณ 3
เดือนจะทำให้เลือดลมไหลเวียนดี
ขอบคุณข้อมูลจาก : naykhaotom