Home »
Uncategories »
แนะนำเคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ไม่เหม็นคาว ทำง่ายๆได้ที่บ้าน
แนะนำเคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ไม่เหม็นคาว ทำง่ายๆได้ที่บ้าน
แนะนำเคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ไม่เหม็นคาว ทำง่ายๆได้ที่บ้าน
ปลานั้นประโยชน์เยอะมาก ๆ เมนูยอดนิยมก็คือนึ่งปลาทานง่ายอร่อยด้วย
แต่จะต้องทำให้ดีเพราะหากทำไม่ดีปลาอาจจะคาวได้ วันนี้จะมา
แนะนำเคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย แบบง่าย ๆ แบบไม่ต้องก ลั วค าว
หากทำตามสูตรนี้ ใช้ได้กับปลาทุกชนิดและร้านดัง ๆ ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
ทำอย่ างไรมาติดตามกันเลย
1 เลือกปลาให้สด
ซึ่งการจะเลือกปลานั้นก็ไม่ย ากเลย ต า ป ล าต้อง โต ใส ไม่ลึกโบ๋
ไม่ขุ่นเทา เกล็ดปลาจะต้องสดใสมันเงา แบนราบไม่หลุด ไม่แห้ง ห นั ง ป ล า
ควรมีเมือกคลุมอยู่และมีความชุ่มชื้น ส่วน เ ห งื อ
กปลานั้นจะต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ คลีบไม่ปิดสนิท
พอได้ปลามาแล้วก็ล้างให้สะอาด
2 เอามะนาว เกลือมาทาตัวปลาก่อนนึ่ง
โดยการทามะนาวกับเกลือนั้นช่วยลดกลิ่นคาวของปลาได้อย่ างดีมาก ๆ เลย
หรือจะใช้เป็นน้ำส้มสายชูก็ได้แทนกันได้อยู่ แล้วเอา 2 อย่
างนี้ผสมกันแล้วทาให้ทั่วเลย และยังช่วยให้เ นื้ อ ป ล
าไม่แตกไม่ยุ่ยง่ายอีกด้วย พอปลาสุกจะยิ่งน่าทาน
3 ต้มน้ำที่จะนึ่งให้เดือดจัดก่อน
โดยก่อนที่จะเอาปลาลงไปนึ่งนั้นน้ำที่เตรียมไว้ควรเดือดจัด ๆ ก่อน
และควรใช้ไฟแรงเวลานึ่ง
ในหม้อจะได้มีไอน้ำมาทำให้ปลาสุกและไล่กลิ่นคาวไปได้ และอ ย่ า
ลืมเปิดฝาหม้อด้วยให้ไอน้ำออกไป กลิ่นคาวจะออกไปตาม
4 เอาสมุนไพรมาช่วยอีกแรง
ซึ่งสมุนไพรที่เหมาะจะใช้ในการดับกลิ่นค า วตอนนึ่งปลาคือ ตะไคร้ หอมแดง โดยเอาไปใส่ไว้ในท้องปลาได้เลย จะทำให้กลิ่นคาวหายไป
สูตรการทำนึ่งปลากะพงนึ่งซีอิ้ว
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 ปลากะพง 1 ตัว
2 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
5 เ ห ล้ า จี น 1 ช้อนโต๊ะ
6 ขิงซอย 100 กรัม
7 ต้นหอม หั่ นท่อน 3 ต้น
8 พริกชี้ฟ้าแ ด ง หั่ นแฉลบ 1 เม็ด
ขั้นตอนการทำ
1 เอาปลาสดมาล้างทำความสะอาด ขอดเ ก ล็ ด ค วั ก ไ ส้ ออกให้เรียบร้อย พร้อมกับบั้งปลา 2 ด้านใส่ถาดเอาไว้ แล้วพักไว้ก่อน
2 เอาซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา เ ห ล้ า จี น ผสมให้เข้ากันเลย
3 เอาส่วนผสมนั้นไปราดลงบนตัวปลา
4 แล้วเตรียมขิงซอย ต้นหอมหั่ น ท่ อ น พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ โรยบนตัวปลาอีกทีหนึ่ง
5 ต่อด้วยเอาหม้อตั้งไฟให้เดือด ๆ แล้วเอาปลาลงไปนึ่ง แต่ก่อนจะนึ่งก็อ ย่ า ลื ม ทุ บ ตะไคร้ หอมลงไปด้วย
6 นึ่งไป 30 นาทีโดยใช้ไฟแรง นึ่งไปจนสุกเลย
หากไม่ใช่ปลากะพงก็เป็นปลาอื่น ๆ แทนก็ได้เหมือนกัน ใช้วิธีลดกลิ่นคาววิธีเดียวกันได้เลย สำหรับใครที่ชอบสามารถทำตามได้เลยนะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay