น้ำยำสร้างเงินแสน พร้อมเคล็ดลับเก็บไว้ได้นาน

น้ำยำสร้างเงินแสน พร้อมเคล็ดลับเก็บไว้ได้นาน

ไม่ว่าจะทำยำอะไรก็ตาม ความเด็ดนั้นจะอยู่ที่น้ำยำเป็นหลักเลย ร้านไหนทำได้แซ่บอร่อยโดนใจลูกค้าก็ติดเยอะเป็นธรรมดา ประกอบกับวัตถุดิบสดใหม่ สะอาด และราคาสมเหตุสมผล ใครอยากจะทำยำขายไม่ว่าจะเป็น ยำห มึ ก ยำทะเล ยำเล็บมื อ น า ง ฯลฯ สามารถใช้น้ำยำสูตรนี้ได้เหมือนกัน แทบจะเรียกว่าน้ำยำ ส า ร พัดได้เลย เอาล่ะมาดูวิธีการทำพร้อมกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

7 ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

8 พริกแดงสั บ 2 ช้อนโต๊ะ

9 กระเทียมสั บ 2 ช้อนโต๊ะ

10 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำยำ

1 หาภาชนะมาแล้วใส่น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียม ด อ ง น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศเพิ่มสีสันให้น้ำย าน่าทานมากขึ้น

2 ตามด้วยการใส่ผงปรุงรส ตามชอบเลยหรือจะไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน

3 ใส่กระเทียมสั บ  พริกสั บ จากนั้นคนผสมให้ทุกอย่ างเข้ากัน

4 นำหม้อตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลางแล้วเอาส่วนผสมมา เ คี่ ย ว ทำการจับเวลาไป 2 นาที ก็ เ คี่ ย ว ตลอดด้วยนะ

5 พอครบตามเวลาแล้วปิดไฟได้เลย เราก็จะได้น้ำยำอร่อยเด็ดมากันแล้ว จากนั้นหาขวดมากรอกเก็บในตู้เย็นได้เลย

เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มเติม

มะนาวที่ใช้จะต้องเป็นมะนาวแท้ เป็นลูกเท่านั้นถึงจะได้ความเปรี้ยวกลมกล่อมจริง ๆ ซึ่งหากหาไม่ได้จริง ๆ ค่อยใช้มะนาวเทียมหรือน้ำส้มสายชู และเคล็ดลับอีกอย่ างคือ ให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทรายจะดีมาก ๆ จะได้สะดวกเวลาคนไม่ต้องรอละลาย และไม่ต้องเคี่ยวนานจนเหนียว เพียงแต่ให้ข้นเข้าไว้ การใส่น้ำปลาและน้ำมะนาวไม่ว่าจะทำเยอะแค่ไหนปริมาณสองอย่ างนี้จะต้องเท่ากันเสมอ และส่วนผสมอื่น ๆ ก็ค่อยเพิ่มตามเหมาะสม

น้ำยำสูตรนี้จะเอาไปทานกับน้ำยำแบบไหนก็อร่อยได้เหมือนกัน ซึ่งใช้กับทุกยำได้เลย หากคุณสนใจอย ากจะเปิดร้านยำหลากหลายแนะนำให้ลองฝึกทำน้ำยำให้รสชาติอร่อย ทำยำได้หลากหลายเมนูก็จะถูกใจลูกค้าแล้ว

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay