Home »
Uncategories »
น้ำยำสร้างเงินแสน พร้อมเคล็ดลับเก็บไว้ได้นาน
น้ำยำสร้างเงินแสน พร้อมเคล็ดลับเก็บไว้ได้นาน
น้ำยำสร้างเงินแสน พร้อมเคล็ดลับเก็บไว้ได้นาน
ไม่ว่าจะทำยำอะไรก็ตาม ความเด็ดนั้นจะอยู่ที่น้ำยำเป็นหลักเลย
ร้านไหนทำได้แซ่บอร่อยโดนใจลูกค้าก็ติดเยอะเป็นธรรมดา
ประกอบกับวัตถุดิบสดใหม่ สะอาด และราคาสมเหตุสมผล
ใครอยากจะทำยำขายไม่ว่าจะเป็น ยำห มึ ก ยำทะเล ยำเล็บมื อ น า ง ฯลฯ
สามารถใช้น้ำยำสูตรนี้ได้เหมือนกัน แทบจะเรียกว่าน้ำยำ ส า ร พัดได้เลย
เอาล่ะมาดูวิธีการทำพร้อมกันได้เลย
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7 ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
8 พริกแดงสั บ 2 ช้อนโต๊ะ
9 กระเทียมสั บ 2 ช้อนโต๊ะ
10 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำน้ำยำ
1 หาภาชนะมาแล้วใส่น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียม ด อ ง น้ำมะนาว
น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศเพิ่มสีสันให้น้ำย าน่าทานมากขึ้น
2 ตามด้วยการใส่ผงปรุงรส ตามชอบเลยหรือจะไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน
3 ใส่กระเทียมสั บ พริกสั บ จากนั้นคนผสมให้ทุกอย่ างเข้ากัน
4 นำหม้อตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลางแล้วเอาส่วนผสมมา เ คี่ ย ว ทำการจับเวลาไป 2 นาที ก็ เ คี่ ย ว ตลอดด้วยนะ
5 พอครบตามเวลาแล้วปิดไฟได้เลย เราก็จะได้น้ำยำอร่อยเด็ดมากันแล้ว จากนั้นหาขวดมากรอกเก็บในตู้เย็นได้เลย
เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มเติม
มะนาวที่ใช้จะต้องเป็นมะนาวแท้
เป็นลูกเท่านั้นถึงจะได้ความเปรี้ยวกลมกล่อมจริง ๆ ซึ่งหากหาไม่ได้จริง ๆ
ค่อยใช้มะนาวเทียมหรือน้ำส้มสายชู และเคล็ดลับอีกอย่ างคือ
ให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทรายจะดีมาก ๆ จะได้สะดวกเวลาคนไม่ต้องรอละลาย
และไม่ต้องเคี่ยวนานจนเหนียว เพียงแต่ให้ข้นเข้าไว้
การใส่น้ำปลาและน้ำมะนาวไม่ว่าจะทำเยอะแค่ไหนปริมาณสองอย่
างนี้จะต้องเท่ากันเสมอ และส่วนผสมอื่น ๆ ก็ค่อยเพิ่มตามเหมาะสม
น้ำยำสูตรนี้จะเอาไปทานกับน้ำยำแบบไหนก็อร่อยได้เหมือนกัน
ซึ่งใช้กับทุกยำได้เลย หากคุณสนใจอย
ากจะเปิดร้านยำหลากหลายแนะนำให้ลองฝึกทำน้ำยำให้รสชาติอร่อย
ทำยำได้หลากหลายเมนูก็จะถูกใจลูกค้าแล้ว
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay