Home »
Uncategories »
สอนทอดซาลาเปาหวาน หอมอร่อย แป้งนุ่มเย็นแล้วก็ไม่เหนียว
สอนทอดซาลาเปาหวาน หอมอร่อย แป้งนุ่มเย็นแล้วก็ไม่เหนียว
สอนทอดซาลาเปาหวาน หอมอร่อย แป้งนุ่มเย็นแล้วก็ไม่เหนียว
อย ากจะทานซาลาเปาอร่อย ๆ ต้องลองมาทำตามสูตรนี้กันเลย ทำไม่ย
ากรับรองว่าจะเป็นสูตรที่ทำแล้วอร่อยอย่ างแน่นอน แถมถ้าใครอย
ากจะทำขายก็ขายดิบขายดีมากเลยด้วย ซาลาเปาเป็นอะไรที่ทานง่าย
และอิ่มมากด้วย เอาล่ะมาเริ่มทำกันเลย
สิ่งที่ต้องตรียม
1 แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกลือ 2 ช้อนช า
4 น้ำเปล่า 3 ถ้วย
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 ผ ง โ ซ ด า ไ บ ค า ร์ บ อ เ น ต 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาล 600 กรัม
8 แ อ ม โ ม เ นี ย ½ ช้อนช า
9 ยี ส ต์ 2 ช้ อ นช า
ขั้นตอนการทำซาลาเปาหวาน
1 เอาส่วนผสมที่เป็นแป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทราย ยี ส ต์ ผงโซดา มาทำการคลุกเข้าด้วยกัน
2 จากนั้นเทน้ำลงไปสัก 3 ถ้วย ตามด้วย แ อ ม โ ม เ นี ย น้ำมันพืช เคล้ากันเข้าไปคลุกกันให้ดีประมาณสัก 20 นานที
3 จัดการคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 20 นาที
4 แล้วก็เอาแป้งมานวดมือด้วยสัก 20 นาที
5 จัดการแป้งที่นวดแล้วนั้นจัดการปั้นเป็นก้อนกลม ๆ โดยให้เส้น ผ่ า ศู น ย์ กลางประมาณ 2 นิ้ว
6 เสร็จแล้วนำเอาไปทอด โดยทอดให้สุกทั้ง 2 ด้านเลย
เคล็ดลับการทำซาลาเปาให้แป้งนุ่ม ไม่เหนียวเกินไปได้เป็นซาลาเปาที่กำลังหน้ากิน
1 เวลานวดแป้งอ ย่ านานเกินไป นวดพอเข้ากันก็พอแล้ว เวลาที่ละลายน้ำตาล แ
อ ม โ ม เ นี ย เกลือ ในส่วนผสมที่เป็นน้ำ
จัดการคนให้ละลายหมดแล้วค่อยเอาไปผสมกับของแห้งให้เข้ากันเลย
2
สำหรับอัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตรอาจจะมีการคลาเคลื่อนอยู่บ้างนะ
แต่ก็นิดหน่อย ก็ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งด้วยนะ
ถ้าหากเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำอีก
3 ก่อนจะทอดนั้นจะต้องพักแป้งเอาไว้ก่อนสัก 4 ชั่ ว โ ม ง
เพราะถ้าทอดเร็วไปจะทำให้เ นื้ อ แน่นเกินไปหน่อย สังเกตดูง่าย ๆ
หากแป้งเริ่มมีฟองอากาศก็เอาไปทอดได้เลย
4 น้ำมันที่เหมาะจะใช้ในการทอดซาดาเปานั้นจะเป็นน้ำมัน ป า ล์ ม
สำหรับน้ำมันเก่าก็เอามากรองก่อนด้วยผ้าขาว
แล้วก็ควรจะเปลี่ยนน้ำมันทอดหากเก่าเกินไป เพราะน้ำมันเก่าไม่ดี ต่ อ ร่ า ง
ก า ย
5 ระดับความร้อนที่ใช้ทอดนั้นเป็นระดับปานกลาง
เพราะถ้าไฟแรงจนเกินไปนั้นจะทำให้ผิวซาลาเปาไม่สวยแถมยั งเ สี่ ย งทำให้ ไ ห
ม้ ได้เลย และไม่กรอบนอกนุ่มใน
เวลาหย่อนแป้งลงไปทอดนั้นให้หย่อนโดยใช้ตะเกียบโดยรอให้แป้งลอยขึ้นมาก่อนค่อยพลิกกลับด้านแป้ง
จะทำให้แห้ง ฟู พองตัวน่ากิน สามารถ ตั ด ยี ส ต์
ที่อยู่ในสูตรออกได้นะถ้าไม่ชอบ แต่อาจจะต้องหมักนานหน่อย
เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ได้ซาลาเปาอร่อย ๆ ทานแล้วในย ามที่หิวมาก ๆ
นั้นได้ซาลาเปาสักก้อนสองก้อนนั้นทำให้อยู่ท้องได้มากทีเดียว หากสนใจอย
ากมีเมนูอร่อย ๆ ทำง่าย ๆ ลองนะ และถ้าทำคล่องแล้วเปิดร้านขายได้สบายเลย
ลูกค้าติดใจแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay