Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำขนมปั้นสิบ อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำขนมปั้นสิบ อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำขนมปั้นสิบ อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
รู้จักขนมปั้นขลิบหรือขนมปั้นสิบกันไหม
คนยุคปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ อย ากให้ทุกคนได้ลองไปหัดทำดู
ขนมชนิดนี้ไม่ว่าจะผ่ านไปกี่ปีก็ยังคงความอร่อย
ทานเพลินมากทีเดียวแถมยังเป็นของฝากได้อีกด้วย หรือสำหรับใครที่กำลังอ ย
ากจะหาอะไรทำเพื่อสร้างรายได้
การขายขนมปั้นขลิบอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับคุณก็เป็นได้
มาดูขั้นตอนการทำกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 แป้งสาลี 3 ถ้วย
2 แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือ ½ ช้อนชา
4 น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5 เ น ย ส ด 4 ช้อนโต๊ะ
6 ไ ข่ ไ ก่ เล็กสุด 1 ฟอง
7 น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1 เอาแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด
ไข่ไก่มาทำการผสม ๆ ให้เข้ากันเลย โดยให้คอยนวดผสมไปจนทุกอย่ างเข้ากันอ ย่
า งดี
2 ต่อไปก็เอาปูนใส น้ำกะทิ มาผสมเข้าด้วยกัน
เสร็จแล้วเทลงไปผสมกับข้อแรกที่นวดไว้ ทำการ น ว ดผสมกัน
และใส่น้ำปูนใสและกะทิให้หมดเลย ทำการ น ว ดๆ
อีกสักครู่เพื่อให้แป้งเนียนขึ้น
3 เสร็จแล้วเอามาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลาง 1.5
เซนติเมตร แล้วค่อยเอาไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้
ขลิบพับเก็บริมขนมให้เรียบร้อยอย่ าให้ ไ ส้ แ ต กไหลออกมา
4 พอห่อเสร็จแล้วก็เอาไปทอดบนไฟอ่อน ๆ สุกก็ตักขึ้นรอให้เย็นก็หาภาชนะมาเก็บไว้ ปิดฝาให้ดี
การทำ ไ ส้ ขนมส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีตามนี้
1 พริกไ ท ย 1 ช้อนชา
2 รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
3 หัวหอมเจียว ½ ถ้วย
4 เกลือ 1 ช้อนชา
5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6 ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ¼ ถ้วย
7 หั ว ไ ช โ ป๊ หวานสับละเอียด ¼ ถ้วย
8 เ นื้ อ ป ล าแห้งคั่ว ป่ นละเอียด ½ ถ้วย
9 น้ำมันพืชอีก 3 ช้อนโต๊ะ
โดยให้เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้นั้นมาทำการผัดรวมกันให้หมดเลย โดยทำการผัดให้เหนียวพอที่จะปั้นให้เป็นก้อนได้ โดย ไ ส้ นี้จะเป็นรสเค็ม
เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมปั้นขลิบอร่อย ๆ มาทานกันแล้ว
สำหรับใครที่ทำคล่องแล้วก็ทำขายได้อีกด้วย ส่วนจะขายอ ย่ า
งไรนั้นก็ควรจะหาตลาดให้ดีก่อนนะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay