เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำขนมปั้นสิบ อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน

เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำขนมปั้นสิบ อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน

รู้จักขนมปั้นขลิบหรือขนมปั้นสิบกันไหม คนยุคปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ อย ากให้ทุกคนได้ลองไปหัดทำดู ขนมชนิดนี้ไม่ว่าจะผ่ านไปกี่ปีก็ยังคงความอร่อย ทานเพลินมากทีเดียวแถมยังเป็นของฝากได้อีกด้วย หรือสำหรับใครที่กำลังอ ย ากจะหาอะไรทำเพื่อสร้างรายได้ การขายขนมปั้นขลิบอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับคุณก็เป็นได้ มาดูขั้นตอนการทำกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลี 3 ถ้วย

2 แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ

3 เกลือ ½ ช้อนชา

4 น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5 เ น ย ส ด 4 ช้อนโต๊ะ

6 ไ ข่ ไ ก่ เล็กสุด 1 ฟอง

7 น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 เอาแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด ไข่ไก่มาทำการผสม ๆ ให้เข้ากันเลย โดยให้คอยนวดผสมไปจนทุกอย่ างเข้ากันอ ย่ า งดี

2 ต่อไปก็เอาปูนใส น้ำกะทิ มาผสมเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วเทลงไปผสมกับข้อแรกที่นวดไว้ ทำการ น ว ดผสมกัน และใส่น้ำปูนใสและกะทิให้หมดเลย ทำการ น ว ดๆ อีกสักครู่เพื่อให้แป้งเนียนขึ้น

3 เสร็จแล้วเอามาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร แล้วค่อยเอาไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ ขลิบพับเก็บริมขนมให้เรียบร้อยอย่ าให้ ไ ส้ แ ต กไหลออกมา

4 พอห่อเสร็จแล้วก็เอาไปทอดบนไฟอ่อน ๆ สุกก็ตักขึ้นรอให้เย็นก็หาภาชนะมาเก็บไว้ ปิดฝาให้ดี

การทำ ไ ส้ ขนมส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีตามนี้

1 พริกไ ท ย 1 ช้อนชา

2 รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

3 หัวหอมเจียว ½ ถ้วย

4 เกลือ 1 ช้อนชา

5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

6 ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ¼ ถ้วย

7 หั ว ไ ช โ ป๊ หวานสับละเอียด ¼ ถ้วย

8 เ นื้ อ ป ล าแห้งคั่ว ป่ นละเอียด ½ ถ้วย

9 น้ำมันพืชอีก 3 ช้อนโต๊ะ

โดยให้เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้นั้นมาทำการผัดรวมกันให้หมดเลย โดยทำการผัดให้เหนียวพอที่จะปั้นให้เป็นก้อนได้ โดย ไ ส้ นี้จะเป็นรสเค็ม

เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมปั้นขลิบอร่อย ๆ มาทานกันแล้ว สำหรับใครที่ทำคล่องแล้วก็ทำขายได้อีกด้วย ส่วนจะขายอ ย่ า งไรนั้นก็ควรจะหาตลาดให้ดีก่อนนะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay