Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกิน สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว อร่อยเหมือนในภัตตาคาร
เก็บไว้ทำกิน สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว อร่อยเหมือนในภัตตาคาร
เก็บไว้ทำกิน สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว อร่อยเหมือนในภัตตาคาร
ปลากระพงนึ่งมะนาว เมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอ ย่ า งมาก
เนื่องจากมีความอร่อยจัดจ้านแบบฉบับอาหาร ไ ท ย
ซึ่งร้านอาหารทั่วไปมักจะมีเมนูนี้เพื่อนำเสนอลูกค้า แต่วันนี้ เราเลยมี
สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว มานำเสนอค่ะ บอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยลงตัวสุดๆ
จะมีวิธีการทำอ ย่ า ง ไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ปลากระพงขาว ห นั ก 7 ขีด
2 กระเทียม สั บ ห ย า บ 3 ช้อนโต๊ะ
3 พริกขีห นูสั บ หย าบ 10-30 เม็ด
4 รากผักชี สั บ หย า บๆ 3 ราก
5 ต้นหอมสั บ 3 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1 นำปลากระพงมา ข อ ดเ ก ล็ ด ค วั กเอา พุ งป ล า ออก ล้างให้สะอาด
แล้วบั้ งข ว า งเ นื้ อปลาข้างละ 3 บั้งให้ถึง ก ร ะ ดู ก
แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 ก่อนนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่ างละ 1 ช้อนชา ผสมกัน แล้วนำไปทาตัวปลาให้ทั่ว วางใส่จาน พักไว้
3 นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือด จากนั้นให้นำปลากระพง
ลงนึ่งในซึ้งเลยแล้วปิดฝาหม้อ นึ่งไฟแรงประมาณ 10-15 นาที จนกระทั่งปลาสุก
จากนั้นให้ยกปลาออกมา เทน้ำในจานปลาออกโดยใส่ถ้วยไว้ต่างหากอย่ าทิ้ง
4 ระหว่างรอปลาสุก ให้ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ โดยผสมกระเทียมสับ
ต้นหอม สั บ พริกขี ห นูสั บ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ
5 นำปลาที่นึ่งสุกแล้ว ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อนๆ
ประดับด้วยมะนาวฝานเป็นแว่นๆ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และผักชีไ ท ย
สับตามชอบ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay