เก็บไว้ทำกิน สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว อร่อยเหมือนในภัตตาคาร

เก็บไว้ทำกิน สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว อร่อยเหมือนในภัตตาคาร

ปลากระพงนึ่งมะนาว เมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอ ย่ า งมาก เนื่องจากมีความอร่อยจัดจ้านแบบฉบับอาหาร ไ ท ย ซึ่งร้านอาหารทั่วไปมักจะมีเมนูนี้เพื่อนำเสนอลูกค้า แต่วันนี้ เราเลยมี สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว มานำเสนอค่ะ บอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยลงตัวสุดๆ จะมีวิธีการทำอ ย่ า ง ไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ปลากระพงขาว ห นั ก 7 ขีด

2 กระเทียม สั บ ห ย า บ 3 ช้อนโต๊ะ

3  พริกขีห นูสั บ หย าบ 10-30 เม็ด

4 รากผักชี สั บ หย า บๆ 3 ราก

5 ต้นหอมสั บ 3 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1 นำปลากระพงมา ข อ ดเ ก ล็ ด ค วั กเอา พุ งป ล า ออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้ งข ว า งเ นื้ อปลาข้างละ 3 บั้งให้ถึง  ก ร ะ ดู ก แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2 ก่อนนำปลาไปนึ่งให้ใช้น้ำส้มสายชูและเกลืออย่ างละ 1 ช้อนชา ผสมกัน แล้วนำไปทาตัวปลาให้ทั่ว วางใส่จาน พักไว้

3 นำน้ำสะอาดใส่ในซึ้ง ต้มให้น้ำเดือด จากนั้นให้นำปลากระพง ลงนึ่งในซึ้งเลยแล้วปิดฝาหม้อ นึ่งไฟแรงประมาณ 10-15 นาที จนกระทั่งปลาสุก จากนั้นให้ยกปลาออกมา เทน้ำในจานปลาออกโดยใส่ถ้วยไว้ต่างหากอย่ าทิ้ง

4 ระหว่างรอปลาสุก ให้ทำน้ำปรุงรสใส่ชามเตรียมไว้ โดยผสมกระเทียมสับ ต้นหอม สั บ พริกขี ห นูสั บ รากผักชีสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วก็เติมน้ำจากตัวปลาลงไปผสมด้วย ชิมและเติมรสให้ถูกใจ

5 นำปลาที่นึ่งสุกแล้ว ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อนๆ ประดับด้วยมะนาวฝานเป็นแว่นๆ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ และผักชีไ ท ย สับตามชอบ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay