ทำเองไม่ยาก น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว หอมกลมกล่อม

ทำเองไม่ยาก น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว หอมกลมกล่อม

ก๋วยเตี๋ยวรสแซ่บก็ต้องนึกถึงต้มยำใช่เลย วันนี้เราจะพามาทำ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว รสเด็ด รับรองว่าแซ่บถูกปากอย่ างแน่นอน มันจะอร่อยก็อยู่ที่น้ำซุป น้ำปรุง เป็นหลักที่เหลือก็เพียงการเตรียมส่วนประกอบให้ครบ รับรองว่าทำไม่ย า กเลย ใครที่อย ากจะทำขายก็ทำตามได้หรือจะลองทำทานกันเองในบ้านก่อนก็ได้ ไม่ย ากอย่ างที่คิดเอาล่ะมาดูสูตรกันเลย

วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยว

1 เส้นก๋วยเตี๋ยว

2 ห มู บ ดปรุงรส

3 ห มู สั บกระเทียมพริกไ ท ย

4 ลูก ชิ้ นอย่ างดี

5 ไ ส้ อ่ อ น ต้ ม เ ปื่ อ ย

6 ฮื อ ก๋วยป ล า เ ส้  นทอด

7 ตั บ ต้ ม หั่ นเป็นชิ้นบาง ๆ

8 ตั ง ฉ่ า ย

9 กระเทียมเจียว

10 ก า ก ห มู

11 พริกไ ท ยป่น

12 ถั่ว ง อ ก

13 ต้นหอม ผักชี ซอย

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

เอาฮื อ ก้  วยมาจัดการล้างให้สะอาดแล้วก็ทอดให้เหลือง หอม พอทอดเสร็จแล้วก็ทำการ หั่ น ฮื อก้ วยให้เป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำ แล้วพักเอาไว้ก่อน ต่อด้วยการปั้น ห มู สั บกระเทียมพริกไ ท ยให้เป็นก้อน ๆ ต่อด้วยการเอาไปต้มในน้ำเ ดื อ ด พอสุกแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ โดยให้เอาไปคลุกเข้ากับซีอิ้วขาวก่อนเอาลงต้ม

เตรียมเครื่องปรุงน้ำซุป

1 คาตั๊ง 1 กิโลกรัม

2 หั วไ ช เ ท้ าปอก ตั ดเป็น 4 ท่อนจำนวน 1หัว

3 หอมหั ว ใ ห ญ่ปอกเปลือก 1 หัว

4 รากผักชีทุบพอแตก 30 กรัม

5 พริกไ ท ย เม็ด บุ บพอแตก 5 กรัม

6 เก๋ากี้ 5 กรัม

7 ฮ ว ย ซั่ ว 10 กรัม

8 เ ง็ก เ ต็ ก 5 กรัม

9 เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ

10 ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

11 กระเทียมด อ ง 7 หั ว

12 น้ำกระเทียมด อ ง 1 ถ้วยตวง

13 น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม

14 เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

15 ซีอิ้วขาวสูตร 5 ปริมาณ 10 ช้อนโต๊ะ

16 น้ำเปล่า 10 ลิตร

ขั้นตอนการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

ทำการเทน้ำเปล่าลงในหม้อก๋วยเตี๋ยวเลย จากนั้นก็ตั้งไฟรอให้น้ำเดือด พอเดือดแล้วทำการใส่เกลือป่น รากผักชี พริก ไ ท ย เม็ด หั ว ไ ช ท้ า ว หอมใหญ่ เง๊กเต๊ก เก๋ากี้ ฮวยซัว หัวกระเทียมด อ ง น้ำกระเทียม ด อ ง และใส่ห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสตามด้วยเลย

พอใส่ครบทุกอย่ างแล้วก็คนให้เข้ากันรอจนน้ำเดือดแล้วใส่คาตั้งลงไป โดยใช้ความแรงไฟปานกลาง ปิดฝาหม้อไว้ต้มไปประมาณ 2 ชั่วโมง หากมีฟองก็ให้ตักออกเรื่อย ๆ น้ำซุปจะใสดี จากนั้นก็ใส่ซอสแม็กกกี้ลงไปตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วขาว และคนให้เข้ากัน

ส่วนผสมน้ำต้มยำ

1 ถั่วลิสง

2 พริกเ ผ า

3 น้ำมะนาว

4 น้ำตาลทราย

5 น้ำปลา

6 พริก ขีห นูแห้งคั่วป่น

การปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว

เริ่มที่การทำการลวกผักและเส้นแล้วก็ใส่ลงไปในชาม แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำพริกเ ผ า ถั่วลิสง ผักตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยหอมชีหั่น

เสร็จแล้วตักน้ำซุปที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงไป 1 ถ้วยพร้อมกับใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ ลงไปเลย และใส่พริกไ ท ยป่น เสิร์ฟคู่กับเกี๊ยวทอดกรอบ ๆ ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำมะนาวแซ่บ ๆ ใครอย ากจะขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำต้องลองเลย สูตรนี้ร้านดัง ๆ ก็ทำ เพราะว่ามันเด็ดมาก แซ่บ ซีด โดนใจสุด ๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay