ข้าวอบยำสมุนไพร เปลี่ยนอาหารธรรมดาๆ น่าเบื่อให้กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเหี่ยวย่นของผิวผสมกับน้ำพริกเผาเห็ดหอม รสเด็ด ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง และสมุนไพรต่าง ๆ แล้วนำไปหุงจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้มรสเลิศ ที่เข้ากันสุด ๆ

ส่วนผสมข้าวอบ

ข้าวกล้องงอก 1 ถ้วยตวง

น้ำพริกเผาเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ

ผงซุปรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา

เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 8-10 ดอก

ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

เครื่องเคียง เช่น หอมแดงเจียว สับปะรดซอย

ไข่ม้วนซอย มะม่วงซอย แตงกวาหั่นเส้น มะนาว

พริกขี้หนูสวน

วิธีทำ

1.ใส่ข้าวกล้องงอกลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ผสมน้ำพริกเผาเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด ผสมให้เข้ากันกับข้าว

2. เติมน้ำเปล่า เช็ดก้นหม้อให้แห้ง ปิดฝา หุงจนข้าวสุก

3. จัดข้าวใส่จาน เสิร์ฟกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15-20 เม็ด

รากผักชีหั่นละเอียด 2 ราก

กระเทียมกลีบขนาดกลาง 15-20 กลีบ

ใบโหระพา 10 ใบ

 

วิธีทำ

1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว

2.โขลกพริกขี้หนูสวนจนละเอียด ใส่รากผักชีโขลกต่อจนละเอียดดีแล้ว ตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา โขลกจนละเอียดดี

3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน

ขอบคุณสูตรจาก แม่บ้าน