Home »
Uncategories »
ข้าวอบยำสมุนไพร เปลี่ยนอาหารธรรมดาๆ น่าเบื่อให้กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
ข้าวอบยำสมุนไพร เปลี่ยนอาหารธรรมดาๆ น่าเบื่อให้กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ลดการเหี่ยวย่นของผิวผสมกับน้ำพริกเผาเห็ดหอม รสเด็ด ผงซุปรสเห็ดหอม
เห็ดฟาง และสมุนไพรต่าง ๆ แล้วนำไปหุงจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง
ๆ และน้ำจิ้มรสเลิศ ที่เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสมข้าวอบ
ข้าวกล้องงอก 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผาเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 8-10 ดอก
ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
เครื่องเคียง เช่น หอมแดงเจียว สับปะรดซอย
ไข่ม้วนซอย มะม่วงซอย แตงกวาหั่นเส้น มะนาว
พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
1.ใส่ข้าวกล้องงอกลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ผสมน้ำพริกเผาเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด ผสมให้เข้ากันกับข้าว
2. เติมน้ำเปล่า เช็ดก้นหม้อให้แห้ง ปิดฝา หุงจนข้าวสุก
3. จัดข้าวใส่จาน เสิร์ฟกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15-20 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ราก
กระเทียมกลีบขนาดกลาง 15-20 กลีบ
ใบโหระพา 10 ใบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว
2.โขลกพริกขี้หนูสวนจนละเอียด ใส่รากผักชีโขลกต่อจนละเอียดดีแล้ว ตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา โขลกจนละเอียดดี
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน
ขอบคุณสูตรจาก แม่บ้าน