ต้มยำเล้งกระดูกอ่อน เมนูประจำบ้าน ที่ทำซ้ำๆก็ไม่มีเบื่อ

วันนี้ทำอะไรกินดี เฮ้อ! คิดไม่ออกอีกแล้ว การคิดว่าวันนี้ต้องกินอะไรบางทีมันก็เป็นปัญหาระดับชาติเลยนะ เปิดๆ กู้เกิ้ลเล่น เห็นน้ำซุปต้มเล้งแล้ว เอ๊ะ หรือว่าทำอันนี้กินดี ต้มเล้งนั่นเอง

หลายคนคิดว่าเมนู “ต้มเล้ง” เป็นเมนูที่ทำเองไม่ได้ ดูยิ่งใหญ่ ต้องทำเยอะ ชีวิตชาวคอนโดหรือครอบครัวเล็ก ๆ คงหาโอกาสทำทานยาก ไม่จริงเลยค่ะ ปูนแดงปรุงเมนูในคอนโดเล็ก ๆ ทานคนเดียว

ถ้าวันไหนทำเยอะ จะแบ่งทานค่ะ ตักมาสักถ้วยปรุงรสให้เด็ด ที่เหลือแบ่งใส่กล่องฟรีซในตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวัน หรือบางทีทานกระดูกหมดแล้ว เหลือน้ำซุป จะเก็บไว้ทำแกงจืด หรือทำเป็นน้ำสต๊อกไว้ปรุงอาหารอย่างอื่น

ไปดูขั้นตอนการทำ “ต้มยำเล้งกระดูกอ่อน” กันเลยค่ะ

สำหรับสูตรนี้ใครชอบเนื้อสัตว์อื่นๆจะเปลี่ยนก็ได้นะคะ หรือใครชอบรสไหนจะเพิ่มลดก์ได้ตามใจเลยค่ะ มาเริ่มกันเลย

ส่วนประกอบ

1.กระดูกอ่อน

2.เห็ดฟาง

3.เครื่องต้มยำ (ตะไคร้,ข่า,ใบมะกรูด) 2 มัด

4.น้ำ1ขวด 1.5ลิตร

5.เกลือแกง

6.น้ำปลา 2ช้อน

7.มะนาว2ลูก

8.พริกขี้หนูปั่นหยาบ 15-20เม็ด

9.น้ำตาล1ช้อนชา

วิธีทำ

1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักไว้

 

2.เตรียมเครื่องต้มยำค่ะ หั่นเห็ดฟางจะครึ่งหรือ4เสี้ยวก็ได้ ส่วนตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆแล้วใช้สันมีดทุบให้พอบุบ เวลาต้มจะได้หอมๆค่ะ

3.ต้มน้ำกับเกลือสัก1ช้อนโต๊ะให้เดือด ใช้ไฟแรงนะคะ

4.หลังน้ำเดือดใส่กระดูกลงไปค่ะ ใช้ไฟแรงและหมั่นช้อนฟองออก

5. ต้มด้วยน้ำเดือดไปสัก15นาที ลดเหลือไฟอ่อน จากนั้นต้มต่อราวๆ30-45นาทีค่ะ

6.ใส่เครื่องต้มยำ ยกเว้นเห็ดลงไป ต้มต่อด้วยไฟอ่อนอีก15นาที เติมเกลืออีกเล็กน้อย

7.จากนั้นใส่เห็ดปิดท้ายค่ะ เห็ดสุกไวสัก5นาทีกว่าๆก็ยกลงได้ค่ะ

 8.จากนั้นก็ปรุงรสเตรียมเสิร์ฟค่ะ ของที่บ้านม๊ากับพ่อทานเผ็ดจัดไม่ได้ก็จะปั่นพริกหยาบๆประมาณ15-20 เม็ด มะนาว1.5ลูก-2ลูก น้ำปลา2ช้อน(ใช้สูตรLow Sodium) และน้ำตาลประมาณ1ช้อนชา ชิมรสให้มันเผ็ด เปรี้ยว เค็มน่ะค่ะ

ขอบคุณ สมาชิกหมายเลข 853648 จากระทู้พันทิพ

เรียบเรียงโดย herbtrick